ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.แถลงจับยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง เผยขั้นตอนการทำลาย ส่งผลให้ลดน้อยลง

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2562 19:20 น.
SHARE

ป.ป.ส.แถลงขั้นตอนการดำเนินการทำลายของกลางยาเสพติด เผยเหตุที่ลดน้อยค่อยๆ หาย เพราะเจ้าหน้าที่จับกุมในปริมาณมาก ก่อนนำไปเผาทำลาย และมีอัตราความต้องการยาเสพติดน้อยลง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ม.ค.62 ที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ทุ่งสองห้อง นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. น.ส.กัญญนันท์ คงภัสนิธิโรจน์ ผอ.สวพ. ป.ป.ส. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ และหน่วยสยบไพรี ร่วมกันเปิดเผยขั้นตอนการดำเนินการทำลายของกลางยาเสพติด ที่สามารถจับกุมได้ใน 2 คดี ซึ่งประกอบด้วย ยาบ้า จำนวน 30 ล้านเม็ด คีตามีน 60 กิโลกรัม และเปิดห้องมั่นคงที่ไว้ใช้สำหรับเก็บยาเสพติด

ข่าวแนะนำ

น.ส.กัญญนันท์ กล่าวว่า ขั้นตอนเริ่มจากเมื่อชุดเจ้าหน้าที่จับกุม จับกุมผู้กระทำความผิดได้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะดำเนินการตรวจสอบจำนวนปริมาณและน้ำหนัก พร้อมทั้งจัดทำบันทึกการตรวจยึดและจับกุมก่อนนำยาเสพติดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน ต่อมาเมื่อพนักงานสอบสวนได้รับของการดังกล่าว แล้วพนักงานสอบสวนจะบรรจุยาเสพติดนั้นลงในภาชนะที่เรียบร้อยและแข็งแรง ติดฉลากที่ภาชนะบรรจุยาเสพติด โดยให้ปิดทับภาชนะในลักษณะที่ หากจะมีการเปิดพัฒนาดังกล่าวแล้วจะต้องทำให้ฉลากที่ปิดภาชนะฉีกขาด ก่อนลงลายมือชื่อชุดจับกุม พนักงานสอบสวนและผู้ต้องหาเลขคดีพร้อมทั้งจัดทำหนังสือนำส่งยาเสพติดไปตรวจพิสูจน์ และให้พนักงานสอบสวน หรือนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรที่ได้รับมอบหมายนำยาเสพติดของกลางทั้งหมดส่งสถานตรวจพิสูจน์

น.ส.กัญญนันท์ กล่าวต่อว่า เมื่อถึงสถานตรวจพิสูจน์ได้รับหีบห่อที่บรรจุของดังกล่าวเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจพิสูจน์ไม่น้อยกว่า 2 คนจะตรวจสภาพภาชนะที่บรรจุยาเสพติดของกลางว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อยหรือไม่ และทำการตรวจสอบจำนวนปริมาณและน้ำหนักหากตรงกับรายการที่ระบุในหนังสือนำส่ง ก็จะดำเนินการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดตามขั้นตอนทางวิทยาศาสตร์ ก่อนจะรายงานผลการตรวจพิสูจน์ให้พนักงานสอบสวนทราบ ส่วนของกลางที่เหลือจากการตรวจพิสูจน์จะถูกส่งไปเก็บรักษาที่คลังเก็บรักษาของกลางกระทรวงสาธารณสุข โดยจะไม่มีการส่งยาเสพติดกับไปให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมหรือพนักงานสอบสวนอีก

น.ส.กัญญนันท์ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อสถานตรวจพิสูจน์ส่งยาเสพติดของกลางที่เหลือจากการตรวจพิสูจน์ไปยังคลัง เก็บรักษายาเสพติดของกลางคณะทำงานเก็บรักษาของกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ตรวจรับและทำบัญชีเก็บไว้เป็นหลักฐาน และเก็บรักษาไว้จนกว่าศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งให้ริบยาเสพติดให้โทษดังกล่าว จากนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการทำลายยาเสพติดของกลางอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยจะมีการแต่งตั้งคณะการทำงานตรวจรับของกลางจากคลังเก็บรักษาโดยมีผู้แทนจากหลายหน่วยงานเพื่อร่วมทำการตรวจสอบว่ายาเสพติดดังกล่าวไม่ได้หายไปไหนหลังจากนั้นก็จะนำยาเสพติดของกลางส่งต่อให้กับคณะขนย้ายเพื่อทำการขนย้ายยาเสพติดไปยังสถานที่เผาทำลาย และส่งมอบยาเสพติดให้กับคณะเผาทำลายเพื่อดำเนินการเผาทำลายจนหมดสิ้น

"ขั้นตอนการดำเนินการต่อของกลางคดียาเสพติดสำนักงาน ป.ป.ส. โดยสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติดจะมีคณะกรรมการตรวจรับตรวจสภาพภาชนะที่บรรจุยาเสพติดของกลางตรวจสภาพยาเสพติด โดยจะทำการตรวจสอบลักษณะกายภาพบันทึกรายละเอียดชนะบรรจุสิ่งห่อหุ้มทั้งภายนอกและภายในบันทึกลักษณะเม็ดยาสีตราประทับตรวจนับจำนวนและชั่งน้ำหนัก ทำการตรวจสอบเบื้องต้นต่อหน้าพนักงานสอบสวนซึ่งเป็นผู้นำส่งของกลางจัดทำบันทึกรายละเอียดคดีรายละเอียดของการทั้งหมด และร่วมกันลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นจะบรรจุของการทั้งหมดลงในกระสอบปิดผนึกส่งมอบให้คณะกรรมการกลาง เพื่อนำของกลางไปเก็บรักษาในห้องนิรภัยกลาง หรือที่เรียกว่า "ห้องมั่นคง" ซึ่งห้องดังกล่าวต้องใช้เจ้าหน้าที่ระดับสูงจำนวน 3 คนเป็นผู้ปลดล็อก และเมื่อทำการตรวจพิสูจน์แล้วเสร็จจะนำของกลางที่เหลือจากการตรวจพิสูจน์ไปส่งเก็บรักษาที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ก่อนนำไปเผาทำลายในวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก" นายนิยม กล่าว

นายนิยม กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนประเด็นที่ว่ามียาเสพติดหายไปนั้นอาจเป็นเพราะระยะหลังเจ้าหน้าที่มีการจับกุมยาเสพติดในปริมาณมาก ประชาชนอาจมีข้อสงสัยว่ายาเสพติดหายไปไหน วันนี้จึงต้องการนำเสนอถึงขั้นตอนการดำเนินการตรวจรับ และนำไปเผาทำลายว่ามีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไร โดย 4-5 ปีที่ผ่านมา มีอัตราความต้องการยาเสพติดน้อยลง ส่งผลให้กระตุ้นผู้ส่งยาเสพติดให้เข้ามาในพื้นที่มากขึ้น การลักลอบนำยาเสพติดจะเข้ามาตามแนวชายแดน โดยมีลักษณะการลำเลียงแบบคาราวาน ทั้งใช้เดินเท้าและยานพาหนะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดป.ป.ส.จับยาเสพติดขั้นตอนการทำลายเผาทำลายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:18 น.