อุตุฯ ชี้ 'ปาบึก' เข้าอ่าวไทย ทำฝนตกหนักมาก ห่วงเกาะสมุยโดนพายุเต็มๆ

ข่าว

  อุตุฯ ชี้ 'ปาบึก' เข้าอ่าวไทย ทำฝนตกหนักมาก ห่วงเกาะสมุยโดนพายุเต็มๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2562 16:20 น.

  อธิบดีกรมอุตุฯ แจงพายุโซนร้อนปาบึกขึ้นฝั่ง 4-5 ม.ค.62 เตือนใต้ฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ชุมพรลงไปฝนตกหนักถึงหนักมาก ทำให้น้ำท่วม คลื่นสูง 3-5 ม. เรือเล็กงดออกฝั่ง ห่วงเกาะสมุยพายุอาจผ่ากลางเกาะ... 

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ม.ค.2562 นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ล่าสุด พายุปาบึก ยังคงอยู่ในทะเลจีนใต้ตอนล่าง บริเวณปลายแหลมญวน มีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 65 กม./ชม. เคลื่อนตัวมายังทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 10 กม./ชม.

  สำหรับผลกระทบต่อประเทศไทย ช่วงวันที่ 3-5 ม.ค.2562 ภาคใต้ตอนล่างทำให้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ขอให้ประชาชนตั้งแต่จังหวัด ชุมพร ลงมา ได้แก่ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา พัทลุง ปัตตานี และนราธิวาส ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก

  สำหรับวันที่ 4 ม.ค. เมื่อพายุเข้าสู่อ่าวไทย บริเวณจุดศูนย์กลางพายุ อาจมีคลื่นสูงถึง 5 เมตร ก็จะเป็นอันตรายต่อการเดินเรือ

  ส่วนวันที่ 5 ม.ค. พายุปาบึกจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลฝั่งอันดามัน และจะพ้นจากประเทศไทยไป

  ทั้งนี้ ขอเตือนพี่น้องชาวเรือทุกชนิด ที่ไม่ใช่เรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ ขอให้งดออกจากฝั่ง และปฏิบัติตามคำเตือน เรือเล็ก เรือประมง เรือท่องเที่ยว ให้งดออกจากฝั่งถึง 5 ม.ค. ส่วนทะเลอันดามัน ผลกระทบจะเริ่ม 4-5 ม.ค. และผลกระทบจะลดลงตามลำดับในวันที่ 6 ม.ค.2562

  ส่วนกรณีเทียบความรุนแรงกับพายุโซนร้อนแฮเรียต ตอนปี พ.ศ.2505 ที่ถล่มแหลมตะลุมพุก หรือพายุไต้ฝุ่นลินดา ที่เป็นพายุ 2 ลูกเคยเข้าไทย แล้วก็ไม่มีพายุเข้ามายังอ่าวไทยอีกเลย ถือว่าหายไปนานแล้ว ทั้งนี้เราไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะอาจมีภาพฝังใจจากภาพยนตร์ที่เคยชม และภาพเหตุการณ์ในตอนนั้น เมื่อเทียบกันตอนนั้นเรายังไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจจับพายุ ทำให้ความเตรียมพร้อมในการรับมือยังไม่มี การเตือนภัยยังไม่มี แตกต่างจากสมัยนี้ วันนี้เครื่องมือเราพร้อม เราเห็นพายุก่อนจะเข้ามา ภาครัฐสามารถเตรียมพร้อมรับมือ เรือ รถกู้ภัยพร้อม คนที่ทำงานในแท่นขุดเจาะก็อพยพออกมาแล้ว นี่คือความแตกต่างที่เห็นชัด

  อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ฝนตกหนักมากจะเห็นแน่นอนตามที่เราคาดการณ์ ปริมาณฝน 100-130 มม. และในใกล้ศูนย์กลางอาจถึง 200-300 มม. เป็นไปได้ โดยศูนย์กลางที่ จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 3-4 ม.ค. รวม 2 วันน่าจะเกิน 200 มม. จากปริมาณที่คาดไว้ก็น่ากลัวมาก ขณะที่ เกาะสมุย น่าเป็นห่วงเนื่องจากเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุ อาจจะผ่านเกาะสมุย หรือผ่ากลางเกาะเลย ทั้งนี้คาดว่าทางเกาะสมุยเตรียมพร้อมแล้วเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุปาบึกเกาะสมุยฝนตกหนักอ่าวไทยภาคใต้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์