"บิ๊กโจ๊ก" โชว์ปราบเหี้ยน โจรไซเบอร์

ข่าว

  "บิ๊กโจ๊ก" โชว์ปราบเหี้ยน โจรไซเบอร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2562 04:35 น.

  บิ๊กโจ๊กแถลงผลงาน ศปอส.ตร. รอบปี 61 ทะลุเป้าหวดโจรไซเบอร์หมอบกระแต อาทิ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ไล่จับจนสูญพันธุ์ไปจากประเทศ คดีโรแมนซ์สแกม จับกุมได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งชงคดีฉ้อโกงออนไลน์ ให้ ปปง.ยึดและอายัดทรัพย์ 16 เรื่อง มูลค่า 397,635,520 บาท สุดท้ายเรื่องหนี้นอกระบบ นโยบายสำคัญรัฐบาล คืนทรัพย์สินและโฉนดที่ดินให้กับประชาชน 6 ครั้ง โฉนดที่ดิน 11,805 ฉบับ คิดเป็นมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท

  บิ๊กโจ๊กฟุ้ง ผลงาน ศปอส.ตร.รอบปี 61 เข้าเป้าโดยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. และหัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปอส.ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เล็งเห็นถึงปัญหาอาชญากรรม ได้บูรณาการหน่วยร่วมปฏิบัติจัดตั้งศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือ ศปอส.ตร. และ Thailand’s Action Taskforce for Information Technology หรือ TACTICS เมื่อปี 2560 จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการย่อย 11 ศูนย์ทั่วประเทศ จัดการกับอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้น มอบหมาย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็น ผอ. พล.ต.ท.ปิยะอุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นรอง ผอ.มี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นผู้ขับเคลื่อนการปฏิบัติ มีหน้าที่สืบสวนปราบปราม จับกุม และดำเนินคดีอาญาผู้กระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และการกระทำผิดทางอาญาที่เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ผลดำเนินการของ ศปอส.ตร. ที่เกี่ยวกับความผิดทางอาชญากรรมไซเบอร์ในรอบปี 2561 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในคดีความผิดเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์มีคดีเกิดขึ้น 508 ราย จับกุมกวาดล้างได้ทั้งหมดจนเรียกได้ว่าคดีเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์นั้นหมดไปจากประเทศไทยแล้ว นอกจากนี้ คดีเกี่ยวกับรักลวงหลอกออนไลน์ คดีเกิดขึ้น 225 ราย จับกุมได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คดีเกี่ยวกับการฉ้อโกงออนไลน์ หรือคดีฉ้อโกงประชาชน ได้จับกุมกวาดล้างต่อเนื่อง รวมมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับความผิดอาชญากรรมไซเบอร์ที่ ศปอส. ได้ระดมกวาดล้างจำนวน 428,494,744 บาท ส่งเรื่องให้ ปปง. เพื่อยึดทรัพย์แล้ว 16 เรื่อง มูลค่าทรัพย์สินที่อายัดและรออายัด 397,635,520 บาท

  ผบช.สตม. กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ศปอส.ตร. ได้รับนโยบายสำคัญจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบเป็นปัญหาที่สำคัญ เพราะกระทบเรื่องปากท้องของประชาชน ให้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ศปอส.ตร. ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา โดยรอบปี 2561 ได้รับแจ้งจากประชาชน 21,383 ราย เข้าไกล่เกลี่ยตามกฎหมายและคืนทรัพย์สินและโฉนดที่ดินให้กับประชาชน 6 ครั้ง ประชาชนที่ได้รับคืนกว่า 14,975 ราย คืนโฉนดที่ดิน 11,805 ฉบับ คิดเป็น 36,990 ไร่ 3 งาน 97 ตารางวา คิดเป็นมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 16,000 ล้านบาท

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้แนวโน้มอาชญากรรมในปี 2562 นั้น จะเห็นได้ว่าอาชญากรรมไซเบอร์ หรืออาชญากรรมคอมพิวเตอร์ จะมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงคดียาเสพติดซึ่งมีผลการจับกุมที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอแจ้งเตือนให้ประชาชน สร้างความตระหนักรู้และรู้เท่าทันภัยหลอกลวงต่างๆ เกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์ เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ รวมถึงร่วมกันป้องกันอาชญากรรมภัยจากยาเสพติด ให้ลดน้อยและหมดไปจากประเทศไทยให้จงได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรไซเบอร์ผลงาน ศปอส.ตร.สุรเชษฐ์ หักพาลฉ้อโกงออนไลน์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 13:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์