ข่าว
100 year

ไม่ได้หยุดเที่ยวปีใหม่ "ลูกตำรวจ" ช่วยพ่อขายของ เก็บเงินจ่ายค่าเทอม

ไทยรัฐออนไลน์31 ธ.ค. 2561 20:04 น.
SHARE

การจะเป็นคนดีต้องปลูกฝังกันตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย ค่อยๆ ซึมซับเรียนรู้วิถีชีวิตและปูแนวทางให้เด็กมีจิตสำนึกที่ดี รู้ผิดถูก สิ่งไหนควรสั่งสอนให้ทำ สิ่งไหนไม่ควรปฏิบัติและถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีข่าวเสียๆ หายๆ เกี่ยวกับลูกตำรวจที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม  สร้างความเสื่อมเสียมาถึงอาชีพผู้เป็นพ่อ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด จึงเหมารวมไม่ได้ว่า "ลูกตำรวจไม่ดี" 

หยุดยาวปีใหม่นี้ครอบครัวของนายตำรวจระดับรองผู้กำกับ สน.ชนะสงคราม ไม่ได้พาลูกๆ ไปเที่ยวเล่นต่างจังหวัด หรือต่างประเทศเหมือนใครๆ หากแต่ว่าต้องอยู่ช่วยพ่อแม่เปิดร้านขายราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ไปจนกว่าโรงเรียนจะเปิดเทอม "น้องอิงอิง" ด.ญ.ชาลิสา รุ่งเรือง นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนสตรีวิทยา, น้องเอยเอย ด.ช.ธนัช รุ่งเรือง  และ น้องเต็งหนึ่ง ด.ช.อิศเดชนิย์ อุ่นโพธิ นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล 3 พี่น้องที่ต้องตื่นเช้ามาช่วยพ่อแม่เปิดร้านขายของตลอดทั้งวัน และรอจนกว่าลูกค้าจะหมด ก่อนเดินทางกลับบ้านไปพักผ่อนเพื่อที่ตื่นเช้ามาเปิดร้านขายของโดยไม่มีวันหยุดปีใหม่

"ช่วยคุณพ่อขายของก็สนุกดีค่ะ ตั้งแต่จำความได้นอกจากจะทราบว่าพ่อหนูมีอาชีพเป็นตำรวจแล้ว อาชีพเสริมที่นำเงินมาจุนเจือค่าใช้จ่าย ค่าเทอมของหนูและน้องๆ ในบ้านก็คือการขายราดหน้า ผัดซีอิ๊ว เปิดร้านอยู่ย่านบางโพ ซึ่งเป็นธรรมเนียมอยู่แล้วว่า เทศกาลสำคัญๆ เราจะไม่หยุด ส่วนตัวพ่อเอง หลังจากเลิกงานประจำก็จะเข้าครัวลงมือผัดซีอิ๊วอยู่หน้าเตา ส่วนหนูกับน้องๆ จะช่วยกันรับออเดอร์ เก็บโต๊ะ และเก็บเงินลูกค้า พ่อบอกว่าถึงแม้เราจะมีลูกจ้างอยู่แล้ว แต่ก็ปล่อยทิ้งไม่ได้ เพราะนี่คือกิจการของบ้านเรา คือเงินที่จะส่งให้พวกหนูเรียนหนังสือในโรงเรียนดีๆ" น้องอิงอิง กล่าว 

ขณะที่ น้องเต็งหนึ่ง บอกกับเราว่า ช่วงเทศกาลร้านอาหารปิดกันเยอะ แต่ร้านเราไม่ปิด พ่อบอกว่าเผื่อใครไม่ได้ไปต่างจังหวัด อยู่ในกรุงเทพฯ ก็จะได้มาทานร้านเรา โดยพ่อให้ค่าจ้างวันละ 200 บาท ทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ช่วยกันไปจนร้านปิด ส่วนอันไหนทำไม่ได้ ก็จะมีลูกจ้างทำตลอดทั้งวัน ซึ่งที่ร้านค่อนข้างขายดีเนื่องจากราคาไม่แพงและให้ปริมาณที่กินพออิ่ม หน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นประจำคือช่วยเสิร์ฟอาหาร 

"ไม่รู้สึกน้อยใจที่ไม่ได้ไปเที่ยว เพราะว่าปีใหม่คนเดินทางกันมาก รถก็เยอะ อยู่บ้านช่วยพ่อแม่ขายของนอกจากจะไม่ต้องไปแย่งกันกินกันใช้กับใครในช่วงเทศกาลที่คนออกเที่ยวแล้ว ครอบครัวเรายังมีรายได้เพิ่มมาช่วยจ่ายค่าเทอม และที่สำคัญพวกเราก็ได้ค่าขนมเก็บสะสมไว้ เอาไปฝากบัญชีธนาคาร" 

ส่วนน้องเอยเอย ให้เหตุผลกับการหยุดปีใหม่ช่วยพ่อขายของว่า ถือเป็นการแบ่งเบาภาระพ่อ เพราะช่วงเทศกาลพ่อเป็นตำรวจต้องไปดูแลประชาชนตลอดทั้งวันไม่มีวันหยุด นอกจากออกเวรมาช่วยกันผัดอาหารหน้าเตาเท่านั้น การหยุดยาวไปเที่ยวปีใหม่จึงไม่มีบทบาทสำคัญใดๆ กับครอบครัวเรา เพราะพ่อบอกว่า วันไหนๆ ก็เที่ยวได้ อยากให้ช่วยที่บ้านขายของทำมาหากินมากกว่า ซึ่งก็ไม่รู้สึกน้อยใจ เพราะนอกจากจะได้เงินไปจ่ายค่าเทอมแล้ว เรายังมีเงินเก็บไปซื้อของที่ต้องการเป็นรางวัลให้ตัวเองอีกด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกตำรวจราดหน้าบางโพปีใหม่ข่าวร้อนปีใหม่ไม่ได้หยุดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้