แฉทางด่วน 2 ต่อสัมปทานได้แค่ 20 ปี

ข่าว

  แฉทางด่วน 2 ต่อสัมปทานได้แค่ 20 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ธ.ค. 2561 05:45 น.


  พนักงาน กทพ.แต่งดำพรึบ-กางสัญญาโครงการขวางมติบอร์ด

  เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) พนักงานแต่งชุดดำเข้าร่วมประชุมกว่า 300 คน เพื่อคัดค้านมติบอร์ด กทพ. เรื่องการขยายสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 ให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้า จำกัด (BEM) รวม 37 ปี โดย นางรวงอรุณ ทองปาน ตัวแทนพนักงาน กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้บอร์ด กทพ.ทบทวนมติวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ข้อ 21 ที่ระบุว่า การต่อระยะเวลาของสัญญา อาจต่อออกไปได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 10 ปี และควรจะพิจารณาแยกแต่คดีที่ศาลตัดสินแล้ว ไม่ควรนำข้อพิพาทที่ยังไม่พิพากษามารวมกัน

  นางรวงอรุณกล่าวว่า สำหรับมูลหนี้ 137,000 ล้านบาท พนักงานอยากทราบว่าตัวเลขนี้มาจากไหน เพราะบางคดี ยังไม่ตัดสิน ควรจะเริ่มที่มูลหนี้จากคดีทางด่วนอุดรรัถยาแข่งขันดอนเมืองโทลล์เวย์ 4,300 ล้านบาทก่อน เพราะทางบัญชีการเงิน ถือว่า กทพ.เป็นหนี้แล้ว แต่คดีอื่นยังไม่ได้ลงบัญชีหนี้สินแต่อย่างใด โดยข้อเสนอทั้งหมดนี้จะเสนอบอร์ดและผู้บริหาร เพื่อชี้แจงรายละเอียด ในการประชุมร่วมกับสหภาพพนักงานรัฐวิสาหกิจ (สร.กทพ.) วันที่ 25 ธ.ค.นี้ หากไม่ได้ข้อยุติหรือความชัดเจนพนักงานอาจจะต้องไปเรียกร้องผ่านองค์กร หรือหน่วยงานทางกฎหมายให้ช่วยเหลือต่อไป

  ด้านนายสุรงค์ บูลกุล ประธานบอร์ด กทพ. กล่าวว่า การขยายสัมปทานให้เอกชนเป็น 1 ใน 3 แนวทางที่มีการศึกษาไว้หลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด คือ 1.กทพ.ทำเอง 2.ให้เอกชนรายเดิมทำต่อ และ 3.เปิดให้เอกชนรายใหม่เข้ามาทำ บอร์ดทำหน้าที่เป็นแค่คนเจรจา ส่วนจะเอาหรือไม่อยู่ที่รัฐบาลเป็นคนตัดสิน ซึ่งอาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ ทั้งนี้ หากไม่เห็นด้วยก็อาจจะเลือกแนวทางอื่นก็ได้ ส่วนที่พนักงานเป็นกังวล และอยากให้บอร์ดชี้แจง ตนก็พร้อมเพราะสิ่งที่บอร์ดตัดสินอยู่บนพื้นฐานที่รัฐไม่เสียอะไร กทพ.ได้ประโยชน์ เอกชนอยู่ได้และประโยชน์ที่ได้รับตกอยู่ที่ประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การทางพิเศษแห่งประเทศไทยพนักงานแต่งชุดดำคัดค้านมติบอร์ดสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2บอร์ด กทพ.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์