คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เมืองไทยยังไม่มี พาชม "นิวเซียม" พิพิธภัณฑ์สื่อในวอชิงตัน ดี.ซี.‎

ไทยรัฐออนไลน์22 ธ.ค. 2561 15:54 น.

สื่อมืออาชีพ สื่อสมัครเล่น กระทั่งผู้รับสื่อก็ดูได้ "นิวเซียม" หรือ "NEWSEUM" ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พิพิธภัณฑ์จัดแสดงหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับข่าว ภาพข่าว สื่อ อุปกรณ์ทำงานในแวดวงสื่อ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้จัดโปรแกรม IVLP (International Visitor Leadership Program) ในหัวข้อ การบริหารข้อเท็จจริงในยุคสื่อดิจิตอล โครงการสำหรับประเทศไทย (MANAGING FACTS IN THE AGE OF DIGITAL MEDIA-A PROJECT FOR THAILAND) ขึ้น ซึ่งทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ส่งตัวแทนเข้าร่วม

โปรแกรมดังกล่าว ได้นำคณะสื่อมวลชนไทยจำนวนหนึ่งไปศึกษา เรียนรู้และเยี่ยมชมงานด้านสื่อสารมวลชน สื่อ ธุรกิจสื่อและการบริหารข้อเท็จจริงในยุคสื่อดิจิตอล ณ สหรัฐฯ ระหว่างโปรแกรมช่วงหนึ่ง คณะได้เข้าเยี่ยมชม "นิวเซียม" หรือ "NEWSEUM" ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. 

สำหรับนิวเซียม ถูกตั้งชื่อให้พ้องกับมิวเซียม ภายในอาคารสูง 7 ชั้น เปรียบได้ดังพิพิธภัณฑ์จัดแสดงหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับข่าว ภาพข่าว สื่อ อุปกรณ์การทำงานในแวดวงสื่อ และเหตุการณ์สำคัญของโลกที่มีการนำเสนอผ่านสื่อ รวมทั้งห้องส่งจำลองของทั้งสถานีโทรทัศน์และวิทยุ นอกจากนั้น ยังมีร้านขายสินค้าที่ระลึก ซึ่งจำลองอุปกรณ์การทำงานของสื่อหลายๆ ชิ้นได้อย่างน่าสนใจ 

อย่างไรก็ตาม ภายในนิวเซียมนี้ มีอยู่หนึ่งส่วนการจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับประเทศไทยและมีความน่าสนใจ คือ การจัดกลุ่มประเทศความมีเสรีภาพในการทำงานของสื่อ ส่วนประเด็นที่ว่า ประเทศไทยถูกจัดเอาไว้ในกลุ่มไหน อันประกอบไปด้วย สื่อมีเสรีภาพ สื่อมีเสรีภาพแบบครึ่งๆ กลางๆ และสื่อไม่มีเสรีภาพ เชื่อว่า ผู้อ่านและผู้รับสื่อย่อมมีคำตอบในตัวเอง.   

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สื่อสื่อมวลชนนิวเซียมNEWSEUMIVLPข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED