โรงงานรีไซเคิลฯ ไหม้วอด 20 ล้าน ไฟลามไปติดอพาร์ตเมนต์

ข่าว

โรงงานรีไซเคิลฯ ไหม้วอด 20 ล้าน ไฟลามไปติดอพาร์ตเมนต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ไฟไหม้โกดังโรงงานรีไซเคิลขยะย่านลาดกระบังกลางดึก ผู้คนในอพาร์ตเมนต์ 4 ชั้น ที่อยู่ติดโรงงานหนีตายโกลาหลเพราะรถดับเพลิงขนาดใหญ่เข้าไม่ได้ ต้องเปิดท่อระบายน้ำที่อยู่รอบโรงงาน ใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กสูบน้ำฉีดสกัดช่วย ใช้เวลา 3 ชม.คุมเพลิงไว้ได้ ผลโรงงานวายวอดทั้งหลังเหลือแต่โครง ตำรวจต้องกั้นพื้นที่ไม่ให้ใครเข้า เกรงจะถล่มซ้ำ คาดเบื้องต้นค่าเสียหายประมาณ 20 ล้านบาท ส่วนอพาร์ตเมนต์ข้างเคียงถูกไฟเผาไป 3 ห้อง

เหตุไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลขยะครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 5 ธ.ค. พ.ต.ท.อดุลย์ ทองเพ็ชร์ สารวัตร (สอบสวน) สน.ลาดกระบัง รับแจ้ง เหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัท บจก.สถานีรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ สุวรรณภูมิ เลขที่ 1288 ซอยลาดกระบัง 40/2 แขวงและเขตลาดกระบัง กทม. ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.คำแหง กัณฑวงศ์ ผกก.สน.ลาดกระบัง พ.ต.ท.วรชิต วิต๊ะกุล รอง ผกก.ป.สน.ลาดกระบัง พ.ต.ท.สิทธิชัย ธัญญาบาล รอง ผกก.สส.สน.ลาดกระบัง

พบไฟกำลังลุกไหม้อยู่ในโกดังขนาดใหญ่ ในเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ติดถนนลาดกระบัง และอยู่ห่างจาก สน.ลาดกระบังไม่ถึง 100 เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาบรรเทาสาธารณภัย นำรถน้ำกว่า 30 คัน เร่งใช้น้ำสกัดเพลิงด้วยความยากลำบาก เนื่องจากด้านหน้าโรงงานมีเศษโลหะวางกองอยู่จำนวนมาก ซ้ำด้านข้างโรงงานเป็นซอยแคบ รถน้ำเข้าได้ไม่กี่คัน ต้องใช้วิธีเปิดท่อระบายน้ำรอบโรงงานใช้เครื่องสูบขนาดเล็กกว่า 20 ตัวสูบน้ำขึ้นมาดับไฟ อีกทั้งไฟลุกไหม้เป็นเวลานานทำให้เหล็กโครงสร้างหลังคาและสังกะสีหลังคาเริ่มทรุดตัว ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปไม่ถึงจุดต้นเพลิง อีกทั้งกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนต้องนำรถน้ำไปฉีดสกัดเพลิงที่กำลังลามไปติดอพาร์ตเมนต์ วนาวัลย์เพลส สูง 4 ชั้น ที่อยู่ติดกับโรงงาน ทำให้ผู้พักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวหนีตายออกมาอย่างโกลาหล ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงเพลิงสงบ ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายชัยณรงค์ อุทัยกัน อายุ 59 ปี รปภ.โรงงานดังกล่าวให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนเกิดเหตุ เข้าเวรรปภ.อยู่ที่ด้านหน้าโรงงานเพียงคนเดียว ตั้งแต่เวลา 18.00 น. มีหน้าที่เดินตรวจความเรียบร้อย โดยมีจุดที่จะต้องไปเช็กลงเวลา 5 จุด ล่าสุดไปเช็กเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. เหตุการณ์ยังปกติ กระทั่งเวลาใกล้เที่ยงคืน มีคนงานที่อยู่หน้าโรงงานตะโกนบอกไฟไหม้ เป็นเวลาเดียวกับที่มีเสียงระเบิดขึ้นบริเวณกลางโกดัง เป็นจุดเก็บกระดาษและพลาสติกที่รับซื้อไว้ ก่อนมีแสงเพลิงพวยพุ่งลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขณะที่ พ.ต.ท.อดุลย์กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ ได้สอบปากคำ รปภ.ที่เข้าเวรอยู่ในช่วงที่เกิดเหตุไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าต้นเพลิงอยู่จุดใด หลังจากนี้จะปิดกั้นพื้นที่รอบตัวโรงงานไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ เพราะเกรงว่าโครงสร้างจะถล่ม และจะประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุต่อไป

มีรายงานด้วยว่า สำหรับเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ นอกจากจะทำให้โกดังได้รับความเสียหายทั้งหมดแล้ว ห้องพักชั้น 2 และ 3 ของอพาร์ตเมนต์ วนาวัลย์เพลส ที่อยู่ติดกัน ยังถูกไฟไหม้เสียหายอีก 3 ห้องด้วย ส่วนมูลค่าความเสียหายทั้งหมดรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้ตลาดชุมชน 100 ปีกบินทร์บุรี วอดกว่าสิบหลังคาเรือน
02:09

ไฟไหม้ตลาดชุมชน 100 ปีกบินทร์บุรี วอดกว่าสิบหลังคาเรือน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์