ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าหนาวหายไป ทำไม? ร้อนตับแตก หลังปีใหม่มีลุ้น แค่เย็นเบาๆ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 14:01 น.
SHARE

แม้ว่าไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ตั้งแต่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งเข้าสู่เดือน ธ.ค. ใกล้เทศกาลปีใหม่ ยังแทบไม่ได้สัมผัสความหนาวเย็น ในทางกลับกันหลายพื้นที่ยังคงอากาศร้อนถึงร้อนมาก โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงสุด 30 กว่าองศาเซลเซียส สลับกับมีฝนตกในบางพื้นที่ จึงเกิดคำถาม หรือโลกเราเกิดอะไรขึ้น...ประเทศไทยจะไม่มีฤดูหนาวแล้วหรือ?

ขณะที่ประกาศของกรุมอุตุนิยมวิทยาออกมาระบุช่วงวันที่ 7-10 ธ.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น กับอากาศหนาวเย็นลงและมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียสในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเชลเซียส ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป เพราะหลายปีที่ผ่านมาช่วง 10 ธ.ค. วันรัฐธรรมนูญ ประเทศไทยจะมีอากาศหนาว

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตประธานมูลนิธิเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ หรือ ”มิสเตอร์เตือนภัย” เปิดเผยกับทีมเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ขณะนี้อุณหภูมิของโลกเปลี่ยนแปลงไปมาก เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์เข้ามาในโลก ไม่สะท้อนกลับอย่างที่เคยเป็น ทำให้โลกร้อนขึ้น ซึ่งทุกประเทศรวมทั้งไทยเจอผลกระทบนี้ ยกตัวอย่าง สหรัฐฯ เกิดไฟป่าขึ้น และภูเขาน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้เริ่มละลายลอยในมหาสมุทร ทำให้ปริมาณน้ำสูงขึ้นไล่มาจากเส้นศูนย์สูตร มาสู่ประเทศจีนและอินโดนีเซีย ซึ่งรวมทั้งไทยด้วยเพราะอยู่ที่ลุ่ม โดยเฉพาะปากแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่สูงกว่าปากน้ำทะเลไม่มาก จะทำให้น้ำทะเลหนุนเข้ามา

เช่นเดียวกับกรณีฤดูหนาวของไทยปีนี้ไม่หนาวเย็นเหมือนที่ผ่านมา เกิดจากพลังงานแสงอาทิตย์ส่องมายังโลกมากกว่าปกติ จากการระเบิดของดวงอาทิตย์ที่รุนแรงมากขึ้น ดังนั้นตลอดทั้งเดือน ธ.ค. ยาวไปจนถึงสิ้นปี อากาศในไทยจะมี 3 ฤดู ทั้งร้อน ฝน หนาว และอากาศจะหนาวอีกครั้งช่วงหลังปีใหม่ หมายความว่าปีนี้อากาศหนาวจะเลื่อนออกไปอีก 1 เดือน แต่จะไม่หนาวมากเหมือนช่วง 10-20 ปีที่ผ่านมา โดยพื้นที่ กทม. อุณหภูมิประมาณ 10 กว่าองศาเซลเซียส แตกต่างจากในอดีต จะต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ เช่น จ.เชียงใหม่ จะไม่หนาวมากเช่นกัน บนภูเขา หรือบนดอย อย่างดอยอินทนนท์ แทบจะไม่เกิดแม่คะนิ้งให้เห็น หรือไม่มีเลย

“ผลกระทบจากพลังงานแสงอาทิตย์ส่องเข้ามายังโลก ไม่ใช่เฉพาะไทย ได้ทำให้ทุกๆ ประเทศอุณหภูมิสูงขึ้น 2-3 องศาฯ หรือบางประเทศ อุณหภูมิสูงกว่า 5 องศาฯ อีกอย่างเกิดจากยานพาหนะที่มีจำนวนมาก โดยเฉพาะเมืองใหญ่ ทำให้เกิดอากาศร้อน อุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้ขณะนี้เป็นห่วงชาวนาชาวไร่มากสุด ในเรื่องแหล่งน้ำ จากปัญหาภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า” นายสมิทธ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศร้อนหน้าหนาวหน้าหนาวไม่หนาวหนาวฤดูหนาวข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:22 น.