งานอุ่นไอรัก พร้อมแล้ว เข้มจร.-รปภ. กิจกรรมไบค์ งดใช้5สะพาน

ข่าว

งานอุ่นไอรัก พร้อมแล้ว เข้มจร.-รปภ. กิจกรรมไบค์ งดใช้5สะพาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

ผบ.ตร.ตั้ง “กองอำนวยการร่วมรักษาความ ปลอดภัยและจราจร” บูรณาการเจ้าหน้าที่กว่า 32 หน่วยดูแลงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ด้าน “ปิยะ อุทาโย” ยันพร้อมแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ เตรียมตรวจสอบความพร้อมความเรียบร้อยต่างๆอีกครั้งในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ รวมถึงซ้อมระบบรักษาความปลอดภัย งาน “ไบค์อุ่นไอรัก” ในวันที่ 8 ธ.ค. ไปยันวันจริง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พ.ต.อ.สรเสริญ ใช้สถิตย์ รอง ผบก.น.1 แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกการจราจรในงาน “อุ่นไอรักคลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.61-19 ม.ค.62 พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งให้จัดตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและจราจร (กอ.ร่วม รปภ.และจร.) บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 32 หน่วยงานเพื่อปฏิบัติภารกิจ ตนเป็น ผอ.กองอำนวยการร่วม โดยมี ผบช.น. ผบช.ก. และผบช.สยศ. เป็นรอง ผอ.กอ.ร่วม ใช้กำลังของ บช.น. และ บช.ก. ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยและให้ตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่มีความพร้อมแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ และจะมีการตรวจสอบความพร้อมความเรียบร้อยต่างๆ ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้ และซ้อมระบบรักษาความปลอดภัยในวันที่ 8 ธ.ค. ต่อเนื่องไปจนถึงวันจริง

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติแบ่งภารกิจเป็นห้วงก่อนเริ่มงาน ช่วงงาน และหลังงานเลิก แบ่งออกเป็น 3 พื้นที่ ได้แก่ 1.พื้นที่หวงห้าม-พระที่นั่งอัมพรสถาน 2.พื้นที่ควบคุม-พื้นที่พระลานพระราชวังดุสิต สนามเสือป่า และบริเวณถัดจากเส้นทางเสด็จ 500 เมตร และ 3.พื้นที่เฝ้าระวัง-บริเวณถัดจากพื้นที่หวงห้ามและพื้นที่ควบคุม ออกไปในระยะ 1,000 เมตร การรักษาความปลอดภัยในห้วงก่อนเริ่มงาน บช.น.ใช้กำลังจากหน่วย อคฝ. สน.ดุสิต เจ้าหน้าที่ EOD และสุนัขตำรวจในการรักษาความปลอดภัย ตรวจพื้นที่ทั้งก่อนและหลังเลิกงาน ช่วงงานมีการจัดจุดคัดกรองเพื่อรักษาความปลอดภัย 5 จุด ได้แก่ 1.ถนนศรีอยุธยา (ตรงข้ามวังปารุสวัน) 2.ถนนศรีอยุธยา (ตรงข้าม ทภ.1) 3.หน้าทางเดินเข้าสวนสัตว์ดุสิต (ประตู 4) 4.ถนนราชดำเนินนอก บริเวณเกาะกลางฝั่ง ทภ.1 และ 5.หน้าทางเดินเข้าสวนสัตว์ดุสิต ประตู 3 จุดตรวจเสริม 3 จุด ได้แก่ 1.ทางเข้าออกสนามเสือป่า ประตู TMB 2.ทางเข้าออกสวนสัตว์ดุสิต (ประตู 1) และ 3.ทางเข้าออกข้างโรงเรียนจิตรลดา และ ทก.รั้งหน่วง 1 จุด บริเวณโค้ง ปตท. ถนนอู่ทองใน ตร.ได้จัดตั้งโรงพักริมคลองสามารถรับแจ้งเหตุได้เช่นเดียวกับ สน.

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวถึงการดูแลด้านการจราจรว่า จัดกำลังตำรวจจราจรและจิตอาสาร่วมกันอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน โดยจัดพื้นที่จอดรถบริเวณรอบงาน ได้แก่ สวนสัตว์ดุสิต รถยนต์ 500 คัน 2.สนามหลวงฝั่งทิศเหนือ รถยนต์ 800 คัน 3.สนามม้านางเลิ้ง รถยนต์ 4,600 คัน 4.สนามศุภชลาศัย รถยนต์ 350 คัน 5.ถนนนครปฐม แยกวัดเบญจฯ จอดรถ จยย. 300 คัน 6.กองสลากเก่าจอดรถบัส 20 คัน 7.สวนสันติพร รถยนต์ 100 คัน รวมทั้งหมดรถยนต์ 6,350 คัน นอกจากนี้ ได้จัดเตรียมรถ Shuttle Bus 2 เส้นทาง สนามม้านางเลิ้งถึงแยกวัดเบญจฯ และสนามหลวงถึงกระทรวงศึกษาฯ และรถเฉพาะกิจ 5 เส้นทาง 1.สถานีขนส่งจตุจักรถึงแยกอู่ทองใน 2.อนุสาวรีย์ชัยฯ ถึงแยกวัดเบญจฯ 3.วงเวียนใหญ่ถึงแยกวัดแดง 4.หัวลำโพงถึงกระทรวงศึกษาฯ และ 5.สนามศุภฯถึงแยกสวนมิสกวันเพื่อบริการประชาชนจากจุดจอดรถเข้าสู่งาน รวมทั้งจุดรับส่งแท็กซี่ และจุดรถช่างอำนวยความสะดวกโดยรอบอีก 10 จุด

พล.ต.ท.ปิยะเผยอีกว่า เส้นทางปิดการจราจร ในระหว่างการจัดงาน 9 ธ.ค.61-19 ม.ค.62 แบ่งเป็น 3 ระดับ 1.ช่วงเวลาปิดการจราจรตลอดเวลาบริเวณถนนศรีอยุธยา 1 ช่อง ฝั่งสวนอัมพร สนามเสือป่า 2.ปิดการจราจร ช่วงกลางวัน 10.00-18.00 น. จัดเดินรถทางเดียว แยกสวนมิสกวันถึงแยกพระรูป ร.5 แยกพระรูป ร.5 ถึงแยก พล.1 (ฝั่ง บช.น.) แยกพระรูป ร.5 ถึงแยกวัดเบญจฯ (ฝั่ง ทภ.1) 3.ปิดการจราจรช่วงกลางคืน 18.00-22.00 น. ปิดการจราจร ถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่แยก พล.1 ถึงแยกวัดเบญจฯ ถนนราชดำเนินนอกตั้งแต่แยกสวนมิสกวันถึงแยกพระรูป ร.5 ห้ามจอดรถตลอดเวลาในถนน 3 สาย ได้แก่ ถนนพิษณุโลก ถนนนครราชสีมา และถนนราชดำเนินนอก จากแยกสวนมิสกวันถึงแยกพระรูป ร.5 ทั้งสองฝั่ง

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.กล่าวถึงการทดลองปิดการจราจรเสมือนจริงเพื่อซักซ้อมปั่นจักรยานงานไบค์ อุ่นไอรัก ในเขต กทม. เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ภาพรวมถือว่าเรียบร้อยดี อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบอีกครั้ง วันที่ 9 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จะปิดสะพาน 5 แห่ง ได้แก่ สะพานพระราม 8 สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานสมเด็จพระปกเกล้า สะพานพระพุทธยอดฟ้า และสะพานพระราม 3 ดังนั้นรถที่มาจากยมราช จะข้ามไปฝั่งธนบุรี ให้เลี้ยวขวาไปแยกเสาวนีย์ ผ่านแยกอุภัย ตรงไปข้ามสะพานกรุงธน หรือสะพานซังฮี้ หรือเลี่ยงไปใช้สะพานพระราม 7 แทนจะสะดวกกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 22:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์