กทม.-รฟม. ลงนามโอนหนี้สายสีเขียว อัศวินยันได้เอกชนร่วมลงทุน เม.ย.62

ข่าว

กทม.-รฟม. ลงนามโอนหนี้สายสีเขียว อัศวินยันได้เอกชนร่วมลงทุน เม.ย.62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2561 05:45 น.

บันทึก

ที่กระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 61 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยการจำหน่ายทรัพย์สินและโอนภาระทางการเงิน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้กทม. โดยมีนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. และนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.

นายอาคมกล่าวว่า ด้วยความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าของ รฟม. และประสบการด้านการบริหารจัดการเดินรถไฟฟ้าของ กทม. เชื่อมั่นว่าจะทำให้การเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ หวังว่าตลอดเวลาการดำเนินการจะเป็นไปอย่างราบรื่นทุกประการ

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ช่วงทดลองเดินรถจะไม่คิดค่าโดยสารเฉพาะส่วนที่ทดลอง และตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.2562 จะเริ่มเก็บค่าโดยสาร ซึ่งอัตราค่าโดยสารตลอดเส้นทาง กำหนดไว้ไม่เกิน 65 บาท สำหรับการบริหารจัดการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้ จะดำเนินการในลักษณะการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ หรือพีพีพี ระยะเวลาสัญญาร่วมทุน 24 ปี คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นเดือน เม.ย.2562 โดยเอกชนที่ประมูลโครงการนี้ได้จะเป็นผู้ชำระหนี้สิน ดอกเบี้ย รวมถึงค่าติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณกว่า 1 แสนล้านบาท ให้กับกระทรวงการคลัง กำหนดเวลาชำระหนี้สินภายใน 10 ปี จากนั้นจะต้องแบ่งรายได้ให้ กทม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
10:58

ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียวที่รอ "ชัชาติ" มาแก้ไข : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์