ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.-ขนส่งทางบก พร้อมทดลองอายัดต่อภาษีรถค้างค่าปรับใบสั่งเริ่ม ม.ค.62

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2561 18:40 น.
  SHARE

  ตำรวจร่วมกรมการขนส่งทางบก พร้อมทดลองระบบอายัดการชำระภาษีรถยนต์ประจำปีกับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจร ม.ค.2562 โดยมีผลย้อนหลังกับใบสั่งในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา นับตั้งแต่วันที่ประกาศบังคับใช้...

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2561 พลตำรวจตรีเอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 ในฐานะคณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเชื่อมระบบอายัดการชำระภาษีประจำปีกับผู้ที่ไม่ชำระค่าปรับจราจรหรือการเชื่อมข้อมูลใบสั่งกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ากับระบบกรมการขนส่งทางบกว่า ปัจจุบันระบบดังกล่าวมีพร้อมทดลองใช้งานแล้ว ซึ่งหลังตรวจสอบความเรียบร้อยในเดือนนี้ ในเดือนมกราคม ปี 2562 ตำรวจและกรมการขนส่งทางบกจะเริ่มทดลองใช้งานระบบดังกล่าวแบบเสมือนจริง เพื่อดูข้อบกพร่องต่างๆ ระหว่างการใช้งาน

  คณะกรรมการแก้ไขปัญหาจราจร ตร.กล่าวต่อว่า หากผลการทดลองไม่พบปัญหา ก็จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ คาดว่าจะใช้เวลา 45-60 วัน ก่อนประกาศบังคับใช้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยนอกจากผู้กระทำผิดกฎจราจรนับตั้งแต่วันประกาศบังคับใช้มาตรการดังกล่าว จะมีการนำข้อมูลใบสั่งค้างชำระย้อนหลังนับตั้งแต่วันที่ประกาศใช้มาตรการนี้ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เข้าสู่ระบบดังกล่าวด้วย

  ทั้งนี้สำหรับการเชื่อมต่อระบบดังกล่าว จะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสถานภาพปัจจุบันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนช่องทางการชำระเงิน เบื้องต้นมีการกำหนดให้ชำระเงินผ่านทางธนาคารกรุงไทย และช่องทางที่ทางธนาคารได้ประสานการติดต่อไว้ เช่น ทางร้านสะดวกซื้อ หรือผ่านตู้เติมเงิน และในอนาคตจะมีการพัฒนานำระบบหักคะแนนความประพฤติหากมีการทำผิดกฎจราจรมาบังคับใช้ต่อไปด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต่อภาษีรถใบสั่งจราจรไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งค้างชำระต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้