ศรีวราห์ เปิดศูนย์ดูแลเลือกตั้ง สั่งจับตาซื้อเสียง ตร.ต้องเป็นกลาง

ข่าว

ศรีวราห์ เปิดศูนย์ดูแลเลือกตั้ง สั่งจับตาซื้อเสียง ตร.ต้องเป็นกลาง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 12:45 น.

บันทึก

“บิ๊กปู-ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล” เปิดศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง ส.ว. ช่วงเดือนธันวาคม สั่งจับตาการซื้อเสียง ตร.ทุกนายต้องเป็นกลาง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 ธ.ค.61 ที่ ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุม ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย การจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) ในภารกิจการเลือกสภาวุฒิสภา ผ่านระบบประชุมทางไกล (Video Conference) โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า ตามประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งวุฒิสภา พ.ศ.2561 และประกาศคณะกรรมการเลือกตั้งกำหนดวันเลือกตั้งระดับอำเภอ /จังหวัด และประเทศ ช่วงเดือนธันวาคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับร้องขอในการสนับสนุนจากคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยในวันรับสมัครตลอดจนวันเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในทุกระดับ

สำหรับภารกิจของตำรวจ ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย ศลต.ตร. เป็นเวลา 30 วัน /จัดให้มีตำรวจรักษาความปลอดภัยประจำสถานที่เลือกตั้งอย่างน้อย 4 ต่อหนึ่งสถานที่ /จัดกำลังตำรวจในการอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร /จัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำ กกต.แต่ละจังหวัดจำนวน 129 ชุด และสนับสนุนภารกิจอื่นๆ ที่กกต.ร้องขอ เช่น รักษาความปลอดภัยสถานที่พิมพ์บัตร, การดูแลขนส่งบัตร

ส่วนประเด็นของการข่าวเบื้องต้นตรวจสอบอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 3 กระบอกในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 2 ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดถึงที่มาและความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ว. หรือไม่ ส่วนในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 6 พบมีอุปสรรคด้านการคมนาคม ส่วนพื้นที่อื่นๆ รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วยบ่ายจะมีการรายงานเพิ่มเติม แต่ขณะนี้ยังไม่พบการข่าว เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กกต. ยังได้เน้นย้ำให้ข้าราชการตำรวจเฝ้าระวังการซื้อสิทธิขายเสียง รวมทั้งให้ตำรวจทุกนายเป็นกลางห้ามเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากพบการกระทำความผิดมีความผิดทั้งวินัยและอาญา

ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติใช้เฉพาะการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคมเท่านั้น ส่วนกำลังพลตำรวจมีความพร้อมเต็มกำลังตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500
04:33

สภาล่มตามคาด ปิดม่านสูตรหาร500

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 07:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์