'จราจรกลาง' โชว์จับบิ๊กไบค์ซิ่งยกล้อ ห้ามขี่บนทางเท้า

ข่าว

'จราจรกลาง' โชว์จับบิ๊กไบค์ซิ่งยกล้อ ห้ามขี่บนทางเท้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2561 04:30 น.

บันทึก

“ผู้การจราจร” แจ้งข้อหา 4 หนุ่มนักบิด บิ๊กไบค์ผาดแผลงขี่รถยกล้อลงคลิปในโลกออนไลน์กับเจ้าของแอดมินเพจโพสต์ชักชวนนัดรวมตัวอีก 3 คน ฐาน เป็นผู้สนับสนุนโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น พร้อมเผยด้วยว่าได้ร่วมกับเทศกิจกวดขันจับผู้ฝ่าฝืนขี่รถ จยย.บนฟุตปาท โดยปรับหนักเพิ่มเท่าตัวในความผิดตาม พ.ร.บ.ความ สะอาด แบ่งค่าปรับให้คนแจ้งครึ่งหนึ่ง ด้านนายกฯฮึ่มเอาจริงบอกต้องไม่มีการเดินสวนจักรยานยนต์บนทางเท้าอีกต่อไป

ตำรวจจราจรจับผู้โพสต์และนักบิดบิ๊กไบค์ขี่รถยกล้อดำเนินคดี เปิดเผยขึ้น ที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 พ.ย. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร. พ.ต.ท.เจษฎา ยางนอก รอง ผกก.2 บก.จร. แถลงข่าวจับกุมนายวรภัทร กิจเจริญนำชัย อายุ 35 ปี แอดมินเพจ “สายบันเทิง” นายณรุจ ป้อมประภา อายุ 30 ปี แอดมินเพจกลุ่ม “Hell Big Trip” และนายชนธัญ จิตร์แก้ว อายุ 36 ปี แอดมินเพจ “Chanathan Hell Jitkaew” ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนขับขี่รถในลักษณะประมาทหวาดเสียวและขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น และจับกุมนายจิรายุทธ ทองสม อายุ 26 ปี นายมนตรี อุ่นใจ อายุ 26 ปี นายจักราวุธ เปรมศรี อายุ 31 ปี และนายวายุ เพ็งสกุล อายุ 23 ปี ข้อหาขับขี่รถในลักษณะประมาทหวาดเสียวและขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่สองพันถึงหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.นิธิธรกล่าวว่า สืบเนื่องจากสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อโทรทัศน์เปิดเผยภาพผู้ขี่รถบิ๊กไบค์ออกทริปไปตามถนนใน กทม.และต่างจังหวัด ซิ่งรถยกล้อสร้างความเดือดร้อน โดยมีประชาชนและกลุ่มผู้ใช้รถบิ๊กไบค์เห็นว่าพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขี่รถในลักษณะประมาทหวาดเสียวอันน่าจะเกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น และไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น จึงได้สืบสวนทราบว่า กลุ่ม “สายบันเทิง” และกลุ่ม “Hell Big Trip” เป็นกลุ่มขี่รถบิ๊กไบค์ดังกล่าวมีผู้ติดตามมากกว่า 5 แสนคน โพสต์ข้อความชักชวน สนับสนุน หรือส่งเสริม ให้ผู้อื่นขับขี่รถ จยย.โดยไม่คำนึงถึงปลอดภัยของผู้อื่น (ยกล้อ) จึงเรียกตัวมารับทราบข้อหา รวมทั้งขยายผลดำเนินคดีผู้ขี่รถบิ๊กไบค์ยกล้อหน้าที่ปรากฏหลักฐานตามคลิปและภาพถ่ายในอินเตอร์เน็ตทั้ง 4 คน นำตัวส่ง สน. มีนบุรี และขยายผลดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวถึงกรณีผู้ที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรฯขี่รถ จยย.บนทางเท้าด้วยว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ที่ใช้ทางเท้าอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะบริเวณที่มีสถานีรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน เนื่องจากโทษปรับของตำรวจไม่มากนั้น ขณะนี้ได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เทศกิจดำเนินการเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดในพื้นที่สาธารณะ โดยบังคับ ใช้กฎหมายแบบ 2 ต่อ ทั้งนี้ กทม.ก็กวดขันหนักขึ้นหากฝ่าฝืนมีโทษปรับถึง 3,000 บาท ผู้ที่แจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำผิดก็จะได้รับเงินส่วนแบ่งจากค่าปรับ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะถือว่าช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุที่เกิดจากความมักง่ายของผู้ขับขี่รถ

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กำชับให้ กทม. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวดขันการขับขี่รถ จยย.บนฟุตปาทและขับย้อนศรจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขอความร่วมมือให้เคารพกฎจราจรเคารพสิทธิ์ผู้ใช้ทางเท้า ถือว่าจำเป็นต้องร่วมกันเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ตระหนักถึงผลกระทบจากอุบัติเหตุจนนำไปสู่การเสียชีวิต ส่วนการเพิ่มโทษปรับจาก 500 เป็น 1,000 บาท เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสร้างวินัยเชื่อว่าจะมีอีกหลายมาตรการ ต้องขอความร่วมมือจากภาคเอกชน วินรถ จยย.ไม่ให้ขับขี่บนทางเท้า หรือย้อนศร รวมทั้งขอความร่วมมือผู้โดยสารไม่ใช้บริการผู้ที่กระทำผิดกฎจราจรด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 5/2561 เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยว่า วันนี้เราต้องแก้ไขปัญหารถติด การจราจร และต้องแก้ไขปัญหาคนขี่จักรยานยนต์บนทางเท้า ต้องห้ามไม่ให้ขี่ ต้องไม่มีการเดินสวนจักรยานยนต์บนทางเท้า โดยต้องไม่ยอมรับกัน เพราะถือเป็นสิทธิของประชาชน รถต้องวิ่งบนถนนเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 21:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์