สรุปยอดไบค์อุ่นไอรัก 6 แสนคน ในหลวงร.10 พระราชทานเสื้อจักรยานพร้อมนํ้าดื่ม

ข่าว

  สรุปยอดไบค์อุ่นไอรัก 6 แสนคน ในหลวงร.10 พระราชทานเสื้อจักรยานพร้อมนํ้าดื่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 พ.ย. 2561 04:20 น.

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเสื้อจักรยานและน้ำดื่มพระราชทานแก่ประชาชนที่เข้าร่วมงาน “Bike อุ่นไอรัก” โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัดเป็นตัวแทนนำไปแจกจ่าย ทรงห่วงใยผู้เข้าร่วมกิจกรรมกำชับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายคำนึงถึงความปลอดภัยและความสุขของประชาชนเป็นหลัก เตรียมซ้อมใหญ่เสมือนจริง 2 ธ.ค.นี้ บช.น.แนะเลี่ยงเส้นทางจราจร 24 เส้นทาง ส่วน ขสมก.จัดรถบริการฟรี 15 เส้นทาง ด้านกลาโหมกำชับหน่วยงานต่างๆเปิดเพลง “ดุจดั่งสายฟ้า” ถวายพระเกียรติในหลวง ร.10 ขณะที่คณะกรรมการการอาชีวศึกษา เตรียมเปิดศูนย์ Bike service บริการนักปั่นตลอดเส้นทาง

  ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” และทรงจักรยานนำประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 ธ.ค.นี้นั้น

  เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ห้องประชุม อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต ผู้ช่วยราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า กิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” และงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชานุญาตให้จัดขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนมีความใกล้ชิดกัน การจัดกิจกรรมครั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม รับสั่งให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสุขของประชาชนเป็นหลัก โดยในวันที่ 2 ธ.ค.จะมีการซ้อมใหญ่ปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” เสมือนจริง โดยจะเริ่มลงทะเบียน 12.00 น. และเริ่มปั่นจักรยาน 15.00 น.ตามเวลาจริง ประชาชนที่ลงทะเบียนปั่นสามารถมาร่วมปั่นจักรยานด้วยการสวมเสื้อสีเหลือง หรือสีฟ้า ให้มาลงทะเบียนตามจุดลงทะเบียนทั้ง 9 จุด ได้แก่ จุดที่ 1. พระลานพระราชวังดุสิต 2.ลานคนเมือง 3.สนามม้านางเลิ้ง 4.สนามหลวง 5.โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า 6.แยกตากสิน 7.ถนนอินทรพิทักษ์ 8.พระประแดงอาเขต 9.โกดังศุภนาวากรุ๊ป และซักซ้อมตามที่กำหนด

  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 28 พ.ย. เวลา 08.00 น. ณ อาคาร 606 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานในพิธีมอบเสื้อจักรยานพระราชทาน และน้ำดื่มพระราชทานแก่ประชาชนผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” โดยมีผู้บัญชาการทหารสูงสุด และผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด เป็นตัวแทนผู้เข้าร่วมกิจกรรมฯรับมอบ เพื่อเชิญไปมอบแก่ผู้เข้าร่วมในกิจกรรมปั่นจักรยานทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆ ในวันที่ 1 และ 2 ธ.ค. เวลา 08.00-16.00 น. สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในกรุงเทพมหานครรับที่สนามศุภชลาศัย ส่วนต่างจังหวัดรับที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศ

  ด้าน พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า เส้นทางปั่นกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” มีจุดคับขันหรือจุดเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังตลอดเส้นทางปั่นไป-กลับ จำนวน 14 จุด แบ่งเป็นจุดเสี่ยง 3 ประเภท ได้แก่ หักศอกและทางแคบ คอขวด และทางลาดชัน กรณีหักศอกและแคบจะกำหนดเป็นเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) จำนวน 3 เครื่องหมาย ส่วนหักศอก แต่ไม่อันตรายใช้เครื่องหมายอัศเจรีย์ จำนวน 2 เครื่องหมาย รวมถึงกำหนดอัตราความเร็วในการปั่น 15 กม./ชม. โดยกองทัพไทยและช่างฝีมือทหารจะจัดทำป้ายก่อนถึงจุดคับขันต่างๆ ทุก 200 เมตร และ 50 เมตร รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ณ จุดดังกล่าว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุรถจักรยานชน และเกี่ยวกันล้ม นอกจากนี้ ในกิจกรรมปั่นจักยาน Bike อุ่นไอรัก จัดบริการทางการแพทย์ที่ดีและตามมาตรฐานตลอดระยะเวลาจัดกิจกรรม บูรณาการหน่วยงานด้านการแพทย์เตรียมพร้อมภาวะฉุกเฉินจากอุบัติเหตุทั้งบุคคลและหมู่คณะ และเจ็บป่วยทั่วไป ตลอดจนกรณีหัวใจหยุดเต้นทันทีและฮีทสโตรก โดยจะมีทีมแพทย์ประจำจุด แพทย์เดินเท้า และแพทย์ปั่นจักรยาน รวมจำนวน 2,500 คน พร้อมให้บริการทางการแพทย์ โดยวันที่ 1 ธ.ค.นี้ จะจัดอบรมทีมแพทย์จักรยานเพื่อรับทราบขั้นตอนการปฏิบัติงานในพื้นที่

  พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบ.สำนักงานยุทธศาสตร์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้แนะนำเส้นทางเลี่ยงการจราจรสำหรับการซ้อมปั่นในวันที่ 2 ธ.ค.ที่จะมีการปิดการจราจร ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ทั้งหมด 24 เส้นทางประกอบด้วยฝั่งกรุงเทพมหานคร 1.ถนนสามเสน 2.ถนนพระราม 5 3.ถนนนครราชสีมา 4.ถนนราชวิถี 5.ถนนศรีอยุธยา 6.ถนนพระสุเมรุ 7.ถนนหลานหลวง 8.ถนนบำรุงเมือง 9.ถนนเจริญกรุง 10.ถนนเยาวราช 11.ถนนพระราม 3 ส่วนเส้นทางเลี่ยงการจราจรฝั่งธนบุรี 12.ถนนจรัญสนิทวงศ์ 13.ถนนอรุณอมรินทร์ 14.ถนนอิสรภาพ 15.ถนนราชพฤกษ์ 16.ถนนเพชรเกษม 17.ถนนเจริญนคร 18. ถนนกรุงธนบุรี 19.ถนนเทอดไท 20.ถนนจอมทอง 21.ถนนเอกชัย 22.ถนนราษฎร์บูรณะ 23.ถนนประชาอุทิศ 24.ถนนพุทธบูชา ส่วนในวันที่ 9 ธ.ค. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมปั่นจักรยานไบค์อุ่นไอรักที่จูงจักรยานมา จะได้รับการยกเว้นค่าโดยสาร ทั้งรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้ามหานคร (MRT) ขณะที่กระทรวงคมนาคมยกเว้นเก็บเงินค่าผ่านทางพิเศษหรือทางด่วน

  ขณะที่นายประยูร ช่วยแก้ว รอง ผอ.ฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการ ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงการจัดรถโดยสารให้บริการฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางไปร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวฯ โดยจัดเดินรถโดยสารกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” ในวันที่ 9 ธ.ค.จำนวน 15 เส้นทาง ดังนี้ จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี จำนวน 4 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 สถานีขนส่งจตุจักร จอดส่งที่แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จอดส่งที่แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 3 สถานีรถไฟหัวลำโพง จอดส่งที่สะพานขาว 10 คัน เส้นทางที่ 4 สนามศุภชลาศัย จอดส่งที่แยกยมราช 10 คัน

  เส้นทางชัตเติลบัส จากจุดจอดรถถึงจุดส่ง จำนวน 11 เส้นทาง ได้แก่ 1.เซ็นทรัลเวสต์เกต-แยกอู่ทองใน 5 คัน 2.รฟม. (พระราม 9) สำนักงานใหญ่-แยกอู่ทองใน 15 คัน 3.อาคารจอดรถสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (แยกรัชดา-ลาดพร้าว)-แยกอู่ทองใน 15 คัน 4.ศาลอาญารัชดา-แยกอู่ทองใน 10 คัน 5.เมืองทองธานี-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 6.สนามกีฬาธูปะเตมีย์-บ้านมนังคศิลา 5 คัน 7.ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 8.เมกา บางนา-บ้านมนังคศิลา 5 คัน 9.ไบเทคบางนา-บ้านมนังคศิลา 10 คัน 10.เซ็นทรัลพระราม 2-แยกอู่ทองใน 4 คัน 11.พุทธมณฑล สาย 4-แยกอู่ทองใน 10 คัน

  การจัดเดินรถทั้ง 15 เส้นทาง รถคันแรกออก เวลา 07.00 น. รถคันสุดท้ายออกเวลา 21.00 น. สำหรับท่าปลายทางซึ่งเป็นพื้นที่จัดงานให้บริการเดินรถจนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด ระยะเวลาการปล่อยรถ ออกทุกๆ 10 นาที นอกจากนี้หลังเปิดงานอุ่นไอรัก ขสมก.จัดเดินรถโดยสาร 7 เส้นทาง ดังนี้ จัดรถเฉพาะกิจให้บริการฟรี 5 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 สถานีขนส่งจตุจักร จอดส่งที่แยก อู่ทองใน 10 คัน เส้นทางที่ 2 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จอดส่งที่แยกวัดเบญฯ 10 คัน เส้นทางที่ 3 วงเวียนใหญ่ จอดส่งที่แยกวังแดง 10 คัน เส้นทางที่ 4 สถานีรถไฟหัวลำโพง จอดส่งที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ 10 คัน เส้นทางที่ 5 สนามศุภชลาศัย จอดส่งที่แยกมิสกวัน 10 คัน จัดรถชัตเติลบัสให้บริการฟรี 2 เส้นทาง ได้แก่ 1 สนามม้านางเลิ้ง จอดส่งที่แยกวัดเบญฯ 10 คัน ทั้งนี้ การจัดเดินรถโดยสารทั้ง 7 เส้นทาง มีรายละเอียดดังนี้ ท่าต้นทางทั้ง 7 จุด รถคันแรกออกเวลา 09.00 น. รถคันสุดท้ายออกเวลา 21.00 น. ท่าปลายทางพื้นที่จัดงาน ให้บริการเดินรถ จนกว่าจะส่งประชาชนออกจากพื้นที่หมด ระยะเวลาการปล่อยรถทุกๆ 10 นาที

  น.ส.อรัญญา เกตุแก้ว ผอ.สำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ในส่วนแผนงานประชาสัมพันธ์กิจกรรมอุ่นไอรัก คลายความหนาวฯ ครั้งนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร รวมถึงการเผยแพร่ภาพกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike อุ่นไอรัก ผ่านเว็บไซต์ www.phralan.in.th และเฟซบุ๊ก อุ่นไอรัก คลายความหนาว ในวันที่ 9 ธ.ค.61 โดยโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจและสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศนับพันคนร่วมกันรายงานบรรยากาศกิจกรรมต่างๆตามเส้นทางจักรยาน นับตั้งแต่พระลานพระราชวังดุสิต ไปจนถึงคลองลัดโพธิ์ ทั้งไปและกลับ 39 กิโลเมตร อีกทั้งยังมีการเผยแพร่เทปบันทึกภาพกิจกรรมพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ กิจกรรม Bike อุ่นไอรัก ช่วงข่าวพระราชสำนักทุกช่อง รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีโกลบอลเน็ตเวิร์ก ไปยัง 170 ประเทศทั่วโลก

  ส่วนที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยกำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพให้การสนับสนุนการจัดงาน “อุ่นไอรักคลายความหนาว” พร้อมทั้งเตรียมการ ดำเนินการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรตามเส้นทาง นอกจากนี้ ได้กำชับให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ จัดงานวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 5 ธันวาคม เนื่องจากรัฐบาลกำหนดให้เป็นวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ โดยหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจะจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น พิธีทำบุญตักบาตร งานวันดินโลก ซึ่งจะต้องจัดงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ อย่างสูงสุด ที่ประชุมยังให้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์เพลง “ดุจดังสายฟ้า” ซึ่งเป็นบทเพลงรักแห่งแผ่นดิน ภายใต้แนวคิดการสืบสานพระราชปณิธาน บทเพลงพระราชนิพนธ์น้อมถวายแด่องค์ราชัน เพื่อถวายพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยให้สื่อของหน่วยต่างๆช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อร่วมถวายความจงรักภักดีในโอกาสต่างๆต่อไป

  ขณะที่นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า กอศ.ได้ตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงจักรยาน Bike Service ในกิจกรรมดังกล่าว ให้บริการผู้ปั่นจักรยานตลอดเส้นทาง 9 โซน 17 จุด 55 ศูนย์ ประกอบด้วย สนามม้านางเลิ้ง สะพานมัฆวานรังสรรค์ ลานคนเมือง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สนามหลวง แยกหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จ สนามสุภาลัยลอฟท์ (ประชาธิปกวงเวียนใหญ่) แยกตากสิน (สถานีรถไฟฟ้า BTS วงเวียนใหญ่) โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า บิ๊กซี ดาวคะนอง โรงพยาบาลบางปะกอกคลินิก ทางด่วนสุขสวัสดิ์ พระประแดงอาเขต อาคารกิฟฟารีน พระประแดง บริษัท ศุภนาวา อ.พระประแดง สวนสุขภาพลัดโพธิ์ ปั๊มน้ำมันซัสโก้ และปั๊มคาลเท็กซ์ แก้มลิง โดยมีนักศึกษาและอาจารย์กว่า 600 คนเข้าร่วม ทั้งนี้ หากเป็นการซ่อมพื้นฐาน เช่น เปลี่ยนยางหรือดูแลระบบโซ่ จะไม่คิดค่าบริการแต่อย่างใด โดยจะเปิดให้บริการในวันที่ 9 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 07.00 น.

  สำหรับยอดผู้ที่ลงทะเบียนกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก 2018 ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ย. ถึง 27 พ.ย.เวลา 16.30 น. มีจำนวนทั้งสิ้น 638,601 คน แบ่งเป็นภูมิภาคจำนวน 551,108 คน และกรุงเทพมหานคร จำนวน 87,493 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Bike อุ่นไอรักไบค์อุ่นไอรักสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ข่าวหน้า 1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์