ผวาล้มคดีพ่อ นศ.อุเทน โร่ร้อง น.1

ข่าว

  ผวาล้มคดีพ่อ นศ.อุเทน โร่ร้อง น.1

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 พ.ย. 2561 05:25 น.

  วิตก-ใส่กันน็อกตลอด

  พ่อนักศึกษาปี 4 อุเทน เหยื่อศึกสถาบัน บุกนครบาลยื่นหนังสือ น.1 เรียกร้อง 3 ประเด็น ขอให้ตำรวจบอกความคืบหน้าเป็นระยะ ขออย่าให้มีการแทรกแซงหรือวิ่งเต้นล้มคดี และเร่งรัดจับกุม 2 ผู้ต้องหาที่เหลือให้ได้ เผยครอบครัวยังหวาดระแวงคนสวมหมวกกันน็อก ด้านบิ๊กบัวเชื่อคนร้ายยังหลบอยู่ในประเทศ ตามจับได้แน่ เผย“บิ๊กป้อม” สั่ง เรียกอาจารย์ทั้ง 2 สถาบันมาหารือ วางแนวทางยุติความขัดแย้งไม่ให้เกิดเหตุสลดซ้ำซาก

  ศึกสถาบันที่กลายเป็นเหตุสะเทือนขวัญอย่างไม่จบไม่สิ้น หลังนายกมลวิช สุวรรณทัต นักศึกษาปี 4 คณะโลจิสติกส์ สถาบันเทคโนโลยีฯ อุเทนถวาย เป็นเหยื่อรายล่าสุด ถูกยิงเสียชีวิตขณะช่วยแม่ขายราดหน้า หน้าหมู่บ้านวังทองเฮ้าส์ ถนนนวมินทร์ ซอย 57 เเขวงนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. เมื่อคืนวันที่ 12 ต.ค.61 ต่อมา พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. นำกำลังจับกุมนายกฤษฎา นราพงษ์ คนบงการและวางแผน นายสหรัฐ ดงพระจันทร์ คนขี่รถ จยย.พามือปืนซ้อนท้าย และนายปฏิภาณ เจริญชัยกุล อายุ 21 ปี คนชี้เป้า ทั้งหมดเป็นนักศึกษาสถาบันคู่อริ ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จับกุมทั้ง 3 คนได้เมื่อคืนวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา เหลือผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ยังหลบหนี คือนายประสิทธิ์ ยนต์พล มือปืน และนายจิรภัทร เพชรรักษ์ คนนำทาง คุ้มกันและพามือปืนหลบหนี ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นายนฤดม สุวรรณทัต บิดาและครอบครัวของนายกมลวิช สุวรรณทัต นักศึกษาผู้ตาย เข้ายื่นหนังสือต่อ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เพื่อขอความเป็นธรรมและติดตามความคืบหน้าคดี

  นายนฤดมกล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่รายงานความคืบหน้าให้กับครอบครัวผู้เสียหายได้ทราบว่าขั้นตอนไปถึงไหนแล้ว พยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่รวบรวมได้นั้นเพียงพอกับการพิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหาหรือไม่ เนื่องจากผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ อีกทั้งกังวลว่าตำรวจยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายอีก 2 คนที่เหลือ และยังกลัวด้วยว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนที่ถูกจับก่อนหน้านี้จะได้รับการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญสังคมให้ความสนใจติดตาม

  พ่อนักศึกษาผู้ตายกล่าวต่อว่า ในฐานะผู้มีอำนาจจัดการแทน และเป็นบิดาผู้ตาย ขอให้ ผบช.น.ตรวจสอบใน 3 ประเด็นสำคัญ 1.ขอสอบถามความคืบหน้าของคดี และขอให้รายงานความคืบหน้าแก่ครอบครัวผู้เสียหายเป็นระยะ 2.ขอให้ตั้งคณะทำงานสอบสวนจากตำรวจนครบาล เพื่อตรวจสอบสำนวนคดีให้เป็นไปอย่างรัดกุมปราศจากการแทรกแซง หรือวิ่งเต้นล้มคดี และ 3.ขอให้เร่งรัดคดี และตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเพื่อดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายต่อไป ส่วนการใช้ชีวิตประจำวันทุกวันนี้รู้สึกหวาดระแวงคนที่ใส่หมวกกันน็อก ต้องระมัดระวังตัวมากขึ้นกว่าเดิม เราทำอาชีพค้าขายต้องมองให้ทั่วมากขึ้น แม้ที่ผ่านมาจะมีตำรวจในพื้นที่แวะเวียนมาดูแลความปลอดภัย แต่ไม่รู้ว่าเหตุจะเกิดขึ้นได้เมื่อใด

  ส่วนนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า อยากขอความชัดเจนกับตำรวจว่าหลักฐานที่เอาผิดผู้ต้องหาว่าฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีหลักฐานระดับไหน เพราะการก่อเหตุเป็นลักษณะองค์กร มีการปิดบังอำพรางใบหน้า ผู้ต้องหาก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ก่อเหตุ จะได้ทราบว่าต้องคาดหวังแค่ไหนเมื่อคดีขึ้นสู่ชั้นศาลแล้ว ส่วนข้อกังวลคือกลัวจะเอาผิดใครไม่ได้เลย

  ขณะที่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น.กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ในระหว่างสืบสวนติดตามตัว ผู้เกี่ยวข้องที่เหลือ เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างต่อเนื่อง เส้นทางหลบหนีอยู่ในระหว่างการสืบสวนมั่นใจว่าไม่ได้หลบหนีออกนอกประเทศ และไม่ได้วางกรอบเวลาให้กับทีมทำงาน ขอให้ทำงานสืบสวนติดตามอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดเหตุตำรวจทำงานโดยตลอด สามารถรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ จนสามารถจับกุมและชี้ชัดได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือหรือผู้สนับสนุน ส่วนการเข้าไปพูดคุยกับสถาบันการศึกษาอยู่ระหว่างให้ทีมงานสืบสวนและงานปราบปรามร่วมประชุมกัน ได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี คงต้องเรียกทั้งสองสถาบันครูบาอาจารย์มาหารือ แต่ต้องดูมาตรการและขั้นตอนต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุเทนถวายยิง นศ.อุเทนล้มคดียิงนักศึกษาข่าวหน้า1กฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 18:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์