ไลฟ์สไตล์
100 year

อันตรายยาถ่ายพยาธิเถื่อน 'En-dex' หมากินตาย คนก็ไม่รอด

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ย. 2561 20:48 น.
SHARE

ภายหลังญาติผู้ป่วย ร้องทุกข์ รพ.ดังอ่างทอง ให้ญาติซื้อยาฆ่าพยาธิสุนัข บอกให้บดผสมน้ำให้ญาติกรอกผู้ป่วยทางสายยาง อ้างเป็นยาใช้รักษาโรคพยาธิในตับ ก่อนแน่นิ่งไปและเสียชีวิตในวันต่อมา 

ล่าสุด รายการถามตรงๆกับจอมขวัญ สัมภาษณ์ สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย WDT ระบุชัด ยาตระกูล En-dex ผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะยาไม่ได้ขึ้นทะเบียนใดๆ อันตราย ให้สุนัขกินก็เสียชีวิตมาหลายตัว เนื่องจากมีอาการตาบอด ตัวสั่น เดินโซเซ และแพ้เฉียบพลัน เสียชีวิตในที่สุด

ข่าวแนะนำ

นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด อายุ 58 ปี ให้ข้อมูลสามีรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งเบื้องต้นนั้น นายแสวง ท้องเสีย โดยแพทย์ตรวจร่างกายให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งแพทย์แจ้งว่าป่วยเป็นโรคพยาธิในตับ หลังจากการรักษาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจและบอกกับตนว่า พยาธิที่อยู่ในร่างกายสามีตนนั้น ยาที่มีอยู่ไม่สามารถรักษาได้ ให้ญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิของสุนัขมาให้

แพทย์จดชื่อตัวยามาให้เรียบร้อย ตนจึงให้หลานออกไปซื้อยาที่ร้านขายยาในตลาดอ่างทอง ซึ่งตนก็ถามหมอก่อนแล้วว่า ยาของหมาจะใช้กับคนได้หรือ แต่แพทย์แจ้งว่าให้ไปซื้อมา ตนเองยอมรับว่าเชื่อหมอ จึงให้หลานไปซื้อมา 2 กล่อง เนื่องจากกล่องหนึ่งมี 10 เม็ด แต่หมอบอกว่าจะต้องใช้ 14 เม็ด หลังจากซื้อมาแล้วก็นำมาให้โรงพยาบาล แล้วพยาบาลก็นำไป 1 กล่อง ไปบดผสมน้ำ ก่อนมาให้ตนกรอกเข้าปากทางสายยาง หลังจากกรอกยาไปสักพัก ปรากฏว่าสามีตนแน่นิ่งไป จนพยาบาลต้องเร่งตามแพทย์เจ้าของไข้มาปั๊มหัวใจ แต่อาการกลับแย่ลง และสุดท้ายขอออกจากโรงพยาบาล และมาเสียชีวิตที่บ้าน ทั้งๆ ที่ตอนก็ยังเดินไปด้วยกันแท้ๆ แต่กลับต้องมาเสียชีวิต โดยแพทย์ชันสูตรระบุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด

ล่าสุด พญ.ดรุณี งามภูพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่านการแพทย์ โรงพยาบาลอ่างทอง ออกมาแถลงชี้แจงรายละเอียดเป็นขั้นตอน ตั้งแต่วันแรกที่ผู้ป่วยเข้ามารักษาตัวซึ่งมีโรคแทรกซ้อนและอาการทรุดหนัก รวมไปถึงท้องเสีย เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา ตรวจพบผู้ป่วยมีไข้สูง มีพยาธิตัวกลม ซึ่งสามารถเกิดในคนและเกิดในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ต่อมาวันที่ 28 ตุลาคม ผู้ป่วยมีอาการท้องอืด ต้องใส่สายยางทางจมูก และคนไข้อาการไม่ดีขึ้น เข้าสู่วันที่ 29 ตุลาคม หัวใจเต้นผิดจังหวะ วันที่ 30 ตุลาคม หลอดเลือดแข็งตัวทำให้เกล็ดเลือดน้อย และติดเชื้อในกระแสเลือด

"วันที่ 31 ตุลาคม คนไข้อาการไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยมีอาการหอบมากขึ้น ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ให้ยา En-dex 8000 ปริมาณเพียงแค่เศษ 1 ส่วน 4 ผ่านสายยางจมูก เพราะคนไข้ท้องอืด รับปริมาณยาไม่ได้มากไปกว่านี้ กระทั่งหัวค่ำ ผู้ป่วยความดันต่ำลง ยาวมาจน 4 ทุ่ม มีอาการกระสับกระส่าย เข้าสู่วันที่ 1 อาการทรงตัว หัวใจหยุดเต้น แพทย์ต้องยื้อชีวิต จนสุดท้ายวันที่ 2 พ.ย. ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว มีการประสานนำคนป่วยกลับบ้าน" 

อย่างไรก็ตาม พญ.ดรุณี งามภูพันธ์ ยืนยันว่า คนไข้มีโรคแทรกซ้อนหลายโรค และป่วยหนักก่อนหน้าที่จะได้รับยา En-dex 8000 เข้าไป ที่สำคัญตัวยานี้ใช้เพียงแค่ เศษ 1 ส่วน 4 ผสมน้ำผ่านสายยางเท่านั้น จึงน่าจะไม่ใช่ต้นเหตุที่ทำให้เสียชีวิต

ขณะที่ สพ.ญ.ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย WDT ให้สัมภาษณ์ว่า ยาที่คุณหมอได้ให้ญาติคนไข้ไปซื้อมาซึ่งมีภาพหน้ากล่องโชว์เป็นรูปหมา ไม่สามารถใช้กับคนได้ และใช้ในสุนัขก็ผิด เพราะยาดังกล่าวผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ไม่ทราบเลยว่ายาตัวนี้มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ถือเป็นยาเถื่อน ไม่ได้รับการรับรอง ที่ผ่านมาใช้ในหมา หมาก็เสียชีวิตมาเยอะแล้ว สรุปคือยาตระกูล En-dex ขนาดปริมาณเท่าไหร่ก็แล้วแต่ ใครสั่งก็ผิดหมด ขาย ครอบครอง หรือจำหน่ายก็ผิด ถือเป็นโทษคดีอาญา 

"แพทย์น่าจะทราบกันดีว่ายาตัวไหนเถื่อน หรือถูกกฎหมาย เนื่องจากยาทุกตัวต้องมีเลขทะเบียน และวงการสาธารณสุขต้องทราบดีอยู่แล้วว่า En-dex 8000 ผิดกฎหมายแน่นอน". 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาถ่ายพยาธิสุนัขยาถ่ายพยาธิถามตรงๆกับจอมขวัญEn-dex 8000ข่าวร้อน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:30 น.