ก.พ.เตรียม ขรก.3 แสนคน ผลักดันสู่ยุคดิจิทัล เสริมทัพพัฒนาประเทศ

ข่าว

ก.พ.เตรียม ขรก.3 แสนคน ผลักดันสู่ยุคดิจิทัล เสริมทัพพัฒนาประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 22:46 น.

ก.พ.ขานรับไทยแลนด์ 4.0 เตรียม ขรก.3 แสนคน ก้าวสู่ยุคดิจิทัล เฟ้นหา ขรก.รุ่นใหม่เสริมทัพพัฒนาประเทศ ผ่านทุน ก.พ.500 ทุน ในงาน "OCSC Expo 2018"

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) กล่าวถึงแนวทางในการพัฒนาข้าราชการพลเรือนของประเทศ ผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ในด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ว่า ขณะนี้สำนักงาน ก.พ.ได้เตรียมความพร้อมในการพัฒนากำลังคนภาครัฐ ตามแผนกำลังคนของส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐเชิงยุทธศาสตร์ ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยร่วมกับสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาล จัดสัมมนานักเรียนทุนดีเด่น เพื่อรวบรวมสาขาวิชาสำคัญที่ควรจัดสรรทุนของรัฐบาล เช่น ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ(สวทน.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดประชุม Thailand 4.0 R&I Open Forum เรื่องการปฏิรูปทุนการศึกษา ด้านวิทยาศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีอัตโนมัติและปัญญาประดิษฐ์

นางเมธินี กล่าวต่อว่า ได้วางรากฐานให้ข้าราชการพลเรือนที่มีอยู่กว่า 3 แสนคน ปรับตัวเพื่อก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล สรรหาข้าราชการรุ่นใหม่เข้ามาทดแทนข้าราชการพลเรือนที่เกษียณอายุเป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันการสรรหาบุคคลเข้ารับราชการเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับส่วนราชการ เนื่องจากปัจจัยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันสูง ทักษะและรูปแบบการทำงานที่ท้าทายของหน่วยงานอื่นๆ และค่านิยมรูปแบบการทำงานของคนรุ่นใหม่ ดังนั้นการสรรหาบุคคลเข้ารับราชการไม่เพียงพิจารณาจากความเก่งฉลาดเท่านั้น แต่ต้องเป็นคนที่มีคุณธรรมและมีใจรักที่จะพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าอีกด้วย และจะเป็นกลไกสำคัญนำพาประเทศไปสู่การเติม

โดยสำนักงาน ก.พ.ได้พัฒนารูปแบบการสรรหาและเลือกสรรข้าราชการรูปแบบใหม่ ด้วยการสรรหาเชิงรุก ชักชวนให้นิสิต นักศึกษา หรือบัณฑิตจบใหม่ ที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการของหน่วยงานราชการ เพื่อเข้ามาทดสอบความสามารถ ความมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศร่วมกัน เมื่อผ่านการทดสอบต่างๆแล้ว ได้รับทุนการศึกษา พร้อมการบรรจุเข้ารับราชการหลังจากสำเร็จการศึกษา พร้อมด้วยการสนับสนุนทุนการศึกษาในดับที่สูงขึ้น แล้วจึงกลับมารับราชการหรือทำงานในหน่วยงานของรัฐตามระยะเวลาที่กำหนด

นางเมธินี กล่าวอีกว่า ทุกๆปีสำนักงาน ก.พ.ได้จัดให้ทุนการศึกษาในสาขาวิชาชีพที่หลากหลาย ให้กับผู้ที่สนใจเข้าทำงานราชการ โดยในปี 2561 นี้ สำนักงาน ก.พ.ได้เข้าร่วมการจัดมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศ ครั้งที่ 15 (OCSC International Education Expo 2018) ภายใต้แนวคิด "Transforming Lives Through Education" โดยการศึกษาที่ดีจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชีวิตที่งดงาม โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย.2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ภายในงานนี้มีการประกาศทุนรัฐบาลและเปิดรับสมัครทุนรัฐบาล จำนวน 500 ทุน พร้อมทั้งจะได้ฟังคำแนะนำจากรุ่นพี่ที่ได้รับทุนรัฐบาล จากสำนักงาน ก.พ.รวมถึงรับคำปรึกษาด้านการเงินในการไปเรียนต่อต่างประเทศ และจะได้ทดลองทำแนวข้อสอบทุนรัฐบาลและทดลองสอบเข้ารับราชการ จัดกิจกรรมทดสอบความถนัดด้านอาชีพจากกระทรวงแรงงาน กิจกรรมสอบไอคิวและอีคิว จากกรมสุขภาพจิต ทั้งนี้ในงานจะมีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ในการศึกษาต่อต่างประเทศแบบบริการแบบจุดเดียวเบ็ดเสร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ก.พ.ข้าราชการพลเรือนยุคดิจิทัลข้าราชการOCSC Expo 2018ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 01:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์