มาอีกแล้วมิจฉาชีพออนไลน์ ขายของในลักษณะยัดเยียด จ่าหน้าซองมีชื่อนามสกุล ที่อยู่ เบอร์โทรตรงเป๊ะ แต่เจ้าตัวปฏิเสธลั่นไม่ได้สั่งซื้อแต่อย่างไร พนักงานส่งของเก็บเงินปลายทางมูลค่า 998 บาท เพื่อนร่วมงานหวังดี เห็นไม่อยู่จึงจ่ายเงินไปให้ก่อน เปิดซองตรวจสอบภายในเป็น ลิปสติกชาแนล (ของปลอม) 4 สี 4 แท่ง 

คุณก้อย (นามสมมติ) พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งบนถนนวิภาวดี-รังสิต ให้ข้อมูลกับเราว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาขณะที่ตัวเธอเองออกไปทานข้าว ปรากฏว่าได้มีพัสดุมาส่งถึงหน้าห้องทำงาน ระบุหน้าซองเป็นชื่อจริง นามสกุลและเบอร์โทรของเธอเอง เรียกเก็บเงินปลายทาง 998 บาท นั่งรออยู่สักพัก เพื่อนร่วมงานจึงตัดสินใจจ่ายเงินให้ไปก่อนเป็นจำนวน 998 บาท กระทั่งหลังพักทานข้าวเธอกลับมายังที่ทำงาน เพื่อนแจ้งให้ทราบว่ามีพัสดุมาส่งและจ่ายเงินไปให้ก่อนแล้ว  

...

"ก็รู้สึกงงค่ะ เพราะว่าไม่ได้สั่งของอะไรทางออนไลน์ และได้แจ้งเพื่อนไปว่าเราไม่ได้สั่งนะ จากนั้นจึงเปิดดูด้านในพบเป็น ลิปสติกชาแนล (ของปลอม) 4 สี 4 แท่ง จากนั้นพยายามติดต่อกลับไปตามบริษัทหน้าซองที่นำของมาส่ง ปรากฏว่าเป็นชื่อปลอมที่เขียนขึ้นมา เมื่อติดต่อกลับไปก็ติดต่อไม่ได้ ซ้ำคิวอาร์โค้ดไลน์ที่แจ้งไว้ก็ปลอม ไม่มีอะไรบ่งบอกถึงที่มา แต่เราพลาดตรงที่ไม่ได้อยู่รับของเอง ส่วนเพื่อนสนิทหวังดีเซ็นชื่อจ่ายเงินรับไปให้ก่อน" 

คุณก้อย บอกด้วยว่า จากการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต พบว่ามีการหลอกขายสินค้าเช่นนี้หลายรูปแบบ แต่ยังไม่เคยโดนกับตัวเองโชคร้ายที่วันนี้ไม่อยู่ตอนเขามาส่ง เพื่อนจึงหวังดีจ่ายเงินให้คนนำส่งไปเสียแล้วในราคา 998 บาท 

"จากนั้นได้ประสานไปยังผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ เพื่อแจ้งเรื่องราวให้ทราบ และจะเดินทางไปแจ้งความให้ตำรวจจับขบวนการดังกล่าว เพราะเกรงว่าแก๊งคนร้ายจะทำพฤติกรรมซ้ำๆ สร้างความเสียหายขยายวงกว้าง จึงอยากจะฝากเตือนภัยนักช็อปออนไลน์ที่เคยซื้อให้ข้อมูลที่อยู่ผ่านระบบต่างๆ อาจจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้หาหนทางนำข้อมูลส่วนตัว มาลอบลักไก่ส่งของให้เราถึงที่ทำงานทั้งๆ ที่เราไม่ได้สั่งแต่อย่างใด ที่สำคัญก็คือ สินค้าเป็นของปลอมอีกด้วย"