อาม-นายห้างลงเอยด้วยดี ตกลงฉีกสัญญาเป็นศิลปินอิสระ (คลิป)

ข่าว

อาม-นายห้างลงเอยด้วยดี ตกลงฉีกสัญญาเป็นศิลปินอิสระ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2561 05:01 น.

บันทึก

จบด้วยดีทั้งสองฝ่าย นายห้างไหทองคำยอมฉีกสัญญาเก่า “อาม-ชุติมา” ทำสัญญาฉบับใหม่ให้ เป็นศิลปินอิสระ แต่ห้ามไปสังกัดค่ายอื่นภายใน 2 ปี 7 เดือนตามอายุสัญญาเดิม สามารถร้อง 3 เพลงที่เป็นปัญหา “ผู้สาวขาเลาะ-อดีตเคยพัง-ภาพเก่า” ได้ แต่ลิขสิทธิ์เป็นของ “ประจักษ์ชัย” นาน 9 ปี รวมถึงตกลงถอนฟ้องทุกคดีภายใน 7 วัน เลิกแล้วต่อกัน พร้อมเดินหน้าร่วมงานต่อได้ ด้านนักร้องสาวดีใจได้อิสรภาพ ยืนยันจากนี้ไม่เซ็นสัญญาค่ายใดแล้ว

จากกรณีความขัดแย้งระหว่างนักร้องลูกทุ่งสาว อาม-ชุติมา โสดาภักดิ์ กับนายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายเพลงไหทองคำ ในเรื่องที่นักร้องลูกทุ่งสาวอ้างว่ามีการทำสัญญาไม่เป็นธรรม รวมถึงเรื่องแบ่งเปอร์เซ็นต์รายได้ และอามขอฉีกสัญญาที่เหลือเพื่อต้องการเป็นอิสระ จนนำไปสู่การฟ้องร้อง และตอบโต้กันไปมาผ่านสื่อต่างๆนั้น

ต่อมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 5 พ.ย. ที่ตึกข่าวอาคารมาลีนนท์ อาม-ชุติมา โสดาภักดิ์ เดินทางมาพร้อมทนายความคือ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์และนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ขณะที่นายประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ เจ้าของค่ายไหทองคำ มาพร้อมกับนายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ทนายความค่ายไหทองคำ เพื่อยุติปมปัญหาขัดแย้ง และยกเลิกสัญญาเก่าของ อาม-ชุติมา โดยมี พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลฝ่ายสืบสวน ร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้ นายสงกานต์กล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า หลังจากได้ทนายอัจฉริยะมาช่วยประสานงานในส่วนต่างๆ นำไปสู่การพูดคุยกันจนกระทั่งได้ข้อยุติ สัญญาที่มีขึ้นก็มีการปรับแก้ไขใหม่โดยยกเลิกสัญญาทั้งหมดแล้วทำขึ้นมาใหม่ ด้วยความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย โดยมีข้อตกลง 9 ข้อ และถือว่าน้องอามเป็นศิลปินอิสระ 100 เปอร์เซ็นต์

สำหรับข้อตกลงดังกล่าว ประกอบด้วยทั้งสองฝ่ายตกลงยกเลิกสัญญาจ้างศิลปินนักร้อง ฉบับวันที่ 13 พ.ค.2559 โดยตกลงร่วมกันว่าเมื่อยกเลิกสัญญาต่อกันแล้ว ผลประโยชน์และค่าตอบแทนต่างๆในการร้องเพลง เล่นดนตรีตามงานที่เกี่ยวกับเพลง หรืองานเกี่ยวกับการแสดงของน้องอาม ให้ถือเป็นของน้องอามแต่เพียงฝ่ายเดียว ส่วนการแสดงคอนเสิร์ตของอาม-ชุติมา จะต้องไม่เอาสัญลักษณ์หรือนำลิขสิทธิ์ในความเป็นตัวตนของค่ายเพลงไหทองคำ ไปใช้ในการแสดงและการสนับสนุนทางผลประโยชน์

ส่วนเรื่องลิขสิทธิ์เพลงที่อามเป็นผู้แต่ง ได้แก่ “ผู้สาวขาเลาะ” “อดีตเคยพัง” และ “ภาพเก่า” นายประจักษ์ชัยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงทั้ง 3 โดยถูกต้องด้วยกฎหมาย มีกำหนดระยะเวลา 9 ปี นับตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญาฉบับนี้เป็นต้นไป แต่ก็ยินยอมให้ อามร้องทั้ง 3 เพลงนี้ได้ ยกเว้นออกเทปใหม่ไม่สามารถทำได้ ต้องได้รับคำยินยอมจากนายประจักษ์ชัยก่อน และเมื่อครบกำหนดเวลาลิขสิทธิ์เพลง ระยะเวลา 9 ปีสิ้นสุดลง ลิขสิทธิ์บทเพลงทั้ง 3 จะตกเป็นสิทธิ์ของอาม-ชุติมา แต่เพียงผู้เดียว หากนายประจักษ์ชัยโอนสิทธิ์ทั้ง 3 เพลงให้ผู้อื่น ให้ถือสัญญาฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งในการโอนสิทธิ์ อามต้องรับรู้ นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ติดใจดำเนินคดีพิพาทที่เกิดขึ้นที่ได้ฟ้องร้องทั้งแพ่งและอาญา ถอนฟ้องทั้งหมดภายใน 7 วันนับตั้งแต่ทำสัญญา รวมถึงตกลงกันว่าจะไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียง เกียรติยศ ซึ่งกันและกัน หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดนัดและละเมิดข้อตกลงตามสัญญาดังกล่าว ไม่ว่าจะกรณีใดๆก็ตาม อันไม่อาจตกลงกันได้ด้วยดี ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงให้นำข้อพิพากษาดังกล่าวมอบหมายให้นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์, นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ร่วมกันตีความวินิจฉัยข้อกฎหมาย ข้อขัดแย้ง ข้อพิพาท เพื่อหาทางยุติที่เกิดขึ้น

ด้านนายประจักษ์ชัยเปิดใจว่า หลังเป็นข่าวมา 5-6 เดือน ตอนนี้รู้สึกสบายใจ ตนไม่อยากฟ้อง ไม่อยากให้เป็นประเด็นถึงขนาดนี้ แต่ด้วยความที่ว่าเกมมันไหลมา ทุกคนต้องปกป้องสิทธิ์ในข้อกฎหมายและไปสู้กันในเชิงคดี เราสร้างกันมาวันนี้ด้วยวาสนาด้วยบุญมีแค่นี้ แต่เรายังรักกันได้ยังกินข้าวกันได้ น้องยังเป็นคนที่เรารัก ตนคิดว่าได้มีโอกาสร่วมงานกัน ไม่อยากจะใช้บรรยากาศของการทะเลาะเบาะแว้งให้แฟนคลับมาด่าทอกัน เรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพง สักวันหนึ่งทุกคนจะเข้าใจ

นายประจักษ์ชัยยังกล่าวถึงเหตุผลที่ยอมยกเลิกสัญญากับอามว่า หลังได้กลับมาทบทวนความโมโหโทโสด้วยการเข้าวัดบ่อยๆก็มีสติ ถ้าทุกคนมีความอาฆาตมาดร้ายในสังคมจะวุ่นวาย ตนไม่ได้มีบาดแผลอะไร ตรวจสอบทรัพย์สินได้ มีหนี้เยอะกว่าจะถึงวันนี้ได้ คิดถึงอย่างเดียวคือเรื่องความดี มีพระมาเตือนมาสอนมาบอก ตนอยู่ในวงการเพลงก็ต้องฟัง ต้องเดินต่อ น้องอามก็ต้องเดินต่อ ทุกคนต้องทำงานต้องหาเงินหารายได้เพื่อหาเงินช่วยเหลือครอบครัว สู้กันไปก็ไม่มีประโยชน์ ถามว่า ใครชนะแล้วจะได้อะไร เจ็บปวดทั้งคู่

ส่วนอนาคตจะกลับมาเซ็นสัญญากับอาม-ชุติมาอีกหรือไม่นั้น นายประจักษ์ชัยกล่าวว่า อยากรับใจจะขาด ถ้ามีโอกาสค่อยว่ากัน ส่วนเรื่องการตรวจสอบภาษีค่ายไหทองคำ ก็ไม่มีความกังวลอะไร การรับงาน ผ่านการเสียภาษีหมด ไม่มีตรงไหนที่จะหลอกตาเลย

ขณะที่นายบุญถาวรกล่าวเสริมว่า ในนามฝ่ายกฎหมายของบริษัทไหทองคำ ค่ายเพลงมีการยื่นภาษีประจำปีทุกปี ส่วนน้องลำไย ไหทองคำ ก็ยื่นถูกต้องทุกอย่าง หลังจากนี้เป็นต้นไป ถ้าทางสรรพากรเข้าไปตรวจสอบก็ยินดี ระหว่างนี้มีการพูดคุยขอเอกสารบางส่วนไปแล้ว เบื้องต้นได้รับคำตอบจากทางสรรพากรว่า เอกสารที่เรายื่นไปถูกต้องทุกอย่าง

นายบุญถาวรยังได้กล่าวถึงการยกเลิกสัญญากับอาม ในครั้งนี้ด้วยว่า ไม่อยากให้เรียกว่าฉีกสัญญาถ้าเป็นการสมัครใจของทั้งสองฝ่าย ประเด็นที่ตนได้รับมอบหมายจากค่ายไหทองคำยื่นฟ้องเพราะว่าเนื่องจากข้อสัญญาขัดแย้ง เรื่องข้อสัญญาที่เกิดขึ้น มีการตีความไปหลากหลาย มีทางเดียวที่จะทำให้คดีนี้ยุติได้อันนั้นคือต้องยื่นฟ้องคดีต่อศาลเพื่อชี้ ว่าสัญญาเป็นธรรม ไม่เป็นธรรม แต่สุดท้ายสามารถคุยกันได้ ไม่อยากให้คดีนี้ยืดเยื้อออกไป และสัญญาของอามที่เหลืออีก 2 ปี 7 เดือน นับจากวันนี้เป็นต้นไป จนเลิกสัญญา น้องอามก็จะไม่สังกัดค่ายอื่น หลังจากผ่านพ้น 2 ปี 7 เดือนไปแล้ว น้องอาม-ชุติมาถึงจะพิจารณาไปสังกัดค่ายเพลงอื่น หรือค่ายเพลงของตัวเอง

ด้านนักร้องสาว อาม-ชุติมา กล่าวว่า รู้สึกดีใจ ขอบคุณอาจารย์ ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกๆ ท่าน และเป็นวันที่รอคอยมานาน และในตอนนี้ตนก็ไม่มีอะไรติดค้างในใจแล้ว คือตอนนี้พอใจแล้วในจุดนี้ คือ อิสรภาพ และหลังจากวันนี้จะไม่เซ็นสัญญากับค่ายอื่นค่ายใดแล้ว และจะร่วมงานกับอาจารย์ประจักษ์ชัยเป็นเดือน เดือนละ 5 คิว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดปัง! "ลำไย" ทวงบัลลังก์เจ้าแม่งานรุม
07:02

สุดปัง! "ลำไย" ทวงบัลลังก์เจ้าแม่งานรุม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์