ข่าว
100 year

ท่านหญิงเสด็จงานศพ ร่วมอาลัย ‘วิชัย’ คิง เพาเวอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 พ.ย. 2561 05:26 น.
SHARE

แคสเปอร์นำ จิ้งจอกสยาม บินมาฟังสวด หลังพิชิตชัย! อุทิศให้‘บอส’

มาครบ 11 นักเตะตัวเก่ง “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ พร้อม ผอ.สโมสรฯ-กุนซือทีม บินตรงจากอังกฤษ ร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ “วิชัย ศรีวัฒนประภา” ยกให้เป็นบุคคลสำคัญต่อชีวิต พร้อมยกชัยชนะในเกมก่อนหน้านี้อุทิศแด่ “บอสวิชัย” ขณะที่ครอบครัว “ศรีวัฒนประภา” ปลาบปลื้ม “พระองค์หญิง” เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ร่วมในพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ ด้านงานสวดศพ 2 สตาฟฟ์ที่เสียชีวิตจากเหตุ ฮ.ตก ยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า เมีย “กอล์ฟ-กวีพร” เผยลางบอกเหตุร้าย “นกแสก-อีกา” มาร้องหน้าบ้าน ก่อนหน้ารู้ข่าวสามีเสียชีวิต

วันที่สองของพิธีสวดพระอภิธรรมศพ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการบริษัท กลุ่มคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ศาลากวีนิรมิต หรือศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ที่มีบุคคลสำคัญจากวงการต่างๆ เดินทางมาร่วมไว้อาลัยอย่างต่อเนื่อง รวมถึงนักเตะจากทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ที่บินลัดฟ้ามาไทยหลังจบเกมการแข่งขันเมื่อค่ำวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา

ทำซุ้มยกย่อง THE POSSIBLE MAN

ทั้งนี้ ตลอดช่วงเช้าวันที่ 4 พ.ย.ในบริเวณศาลากลางน้ำ เจ้าหน้าที่บริษัท คิง เพาเวอร์ นำดอกไม้ใหม่มาเปลี่ยนแทนของเดิมและฉีดพ่นน้ำให้ดอกไม้ที่ประดับอยู่มีความสดสวยอยู่ตลอดเวลา ส่วนที่บริเวณทางเดินเข้าศาลากลางน้ำ เจ้าหน้าที่จัดทำซุ้มไม้อัดทาสีขาว พร้อมกับนำตัวอักษรภาษาอังกฤษ VS โดยที่ตัว V ทาสีน้ำเงิน ส่วนตัว S สีเหลือง เป็นอักษรย่อชื่อของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา โดยที่ด้านล่างเขียนคำว่า THE POSSIBLE MAN เป็นการยกย่องเป็น “บุคคลที่ทำอะไรก็ได้”

ห้ามถ่ายภาพจากจอทีวี

ส่วนที่ศาลา 10 สุพรรณนานนท์ อยู่หน้าทางเข้าศาลากลางน้ำ ก่อนหน้านี้มีโทรทัศน์ขนาดใหญ่ถ่ายทอดสดพิธีการจากศาลากลางน้ำ สื่อมวลชนพยายามถ่ายภาพจากโทรทัศน์เพื่อนำภาพออกมาเผยแพร่ ปรากฏว่า เช้าวันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่ของบริษัทคิง เพาเวอร์ นำฟิล์มทึบมาปิดที่กระจกทุกด้าน เพื่อป้องกันสื่อมวลชนถ่ายภาพพิธีการต่างๆในการไว้อาลัยศพเจ้าสัววิชัยจากจอโทรทัศน์ แล้วนำออกไปเผยแพร่ได้ ขณะเดียวกันบริษัท คิง เพาเวอร์ยังคงจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนับร้อยคน คอยดูแลตามจุดต่างๆ รวมถึงคอยตามประกบโดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อมวลชน อยู่ตลอดเวลา ห้ามเข้าไปภายในบริเวณงานโดยเด็ดขาด แต่อนุญาตให้อยู่เฉพาะด้านหน้าศาลา 1 เตชะอิทธิพร เท่านั้น มีแผงเหล็กมากั้นเป็นคอกให้อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

พระเผยเจ้าสัวสร้างอาคารยกให้วัด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวเดินสำรวจรอบบริเวณจัดงานศพ พบว่า มีอาคารหนึ่งหลังตั้งอยู่ติดกับวัดด้านขวาของศาลากลางน้ำ เป็นอาคาร 3 ชั้นก่ออิฐถือปูน ก่อสร้างสไตล์อังกฤษโบราณ ทาสีขาวอย่างสวยงาม มีการเขียนข้อความว่า “ศรีวัฒนประภา สร้างถวายแด่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร” จากการสอบถามพระลูกวัด ทราบว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่จุดนี้เป็นที่อยู่อาศัยของไวยาวัจกรมาเป็นเวลาหลายสิบปี บ้านหลังดังกล่าวทรุดโทรมลง อีกทั้งไม่มีคนอาศัยอยู่ เมื่อเจ้าสัววิชัยเห็นพื้นที่ได้นำมาใช้ประโยชน์ โดยสร้างอาคารหลังนี้ขึ้นเมื่อประมาณ 3-4 ปีที่ผ่านมา เพื่อถวายให้กับวัดใช้ประโยชน์ ใช้เป็นที่ประชุมสงฆ์ และจัดการเรื่องธุรการของทางวัด ถือว่าเจ้าสัววิชัยเป็นผู้สร้างคุณประโยชน์ให้กับวัดเป็นอย่างมาก

เหล่าคนดังเคารพศพไม่ขาดสาย

ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ เดินทางมาที่ศาลากลางน้ำ เพื่อตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ก่อนที่จะมีการประกอบพิธี ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศให้เจ้าของรถที่นำมาจอดไว้ข้างศาลาต่างๆให้นำรถออกจากพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ รวมทั้งกลุ่มจิตอาสามาคอยดูแลความเรียบร้อย พร้อมกับตรวจสอบบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องห้ามเข้าไปในศาลากลางน้ำโดยเด็ดขาด จากนั้นเวลา 17.00 น. บรรดานักธุรกิจ เพื่อนสนิท รวมทั้งคนใกล้ชิดของครอบครัวศรีวัฒนประภา เริ่มทยอยเดินทางมา อาทิ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด นายกนกศักดิ์ ปิ่นแสง พระพรหมมังคลาจารย์ หรือเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล พระเอกหนุ่มมาริโอ้ เมาเร่อ

นักเตะจิ้งจอกสยามตรงดิ่งมาวัด

ด้านทีมนักเตะ “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว มาถึงสนามบินดอนเมืองในช่วงเย็น ก็ได้เดินทางมายังศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาสฯทันที สำหรับการเดินทางมาในครั้งนี้นำทัพโดย จอน รัดกิน ผู้อำนวยการสโมสรฯ, โคลด ปูแอล กุนซือ ชาวฝรั่งเศส ขณะที่นักเตะ “จิ้งจอกสยาม” เดินทางมาด้วยจำนวน 11 คน ทุกคนต่างเป็นนักเตะชื่อดังของทีมและส่วนใหญ่อยู่ในชุดคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาล 2015-2016 ประกอบด้วย แคสเปอร์ ชไมเคิล, เจมี วาร์ดี, แฮร์รี แม็คไกวร์, เวส มอร์แกน, วิลเฟร็ด เอ็นดิดี, คริสเตียน ฟุคส์, เจมส์ แมดดิสัน, มาร์ค อัลไบรท์ตัน, เบน ซิลเวลล์, ชินจิ โอคาซากิ และแอนดี คิง ทั้งหมดเดินทางโดยรถบัสสีขาวคาดน้ำเงิน มาถึงวัดเทพศิริน ทราวาสฯ ในเวลาประมาณ 18.00 น. รถบัสคันดังกล่าวได้จอดที่ประตูหน้าวัดฝั่งถนนพลับพลาไชย จากนั้นนักเตะพร้อมด้วยผู้จัดการทีมและทีมงานรวม 30 คนทั้งหมดอยู่ในชุดสูทสีดำ กางเกงดำ เนกไทสีดำ เสื้อสีขาว แต่ละคนมีสีหน้าเศร้าสลด ลงจากรถมาตั้งแถว ก่อนที่จอน รัดกิน ผู้อำนวยการสโมสรฯ ตามด้วยโคลด ปูแอล กุนซือชาวฝรั่งเศส นำขบวน ตามด้วยขุนพลนักเตะ นำโดย เวส มอร์แกน กัปตันทีม เจมี วาร์ดี แคสเปอร์ ชไมเคิล แฮร์รี แม็คไกวร์ เดินเข้าสู่ศาลากลางน้ำ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ตั้งแถวหน้ากระดานทั้งสองข้างทางที่ขบวนนักเตะเดินผ่าน

ยกเจ้าสัววิชัยบุคคลสำคัญต่อชีวิต

ขณะที่ทีมงานที่นำทีมเลสเตอร์ฯเดินทางมาที่วัดเทพศิรินทราวาสฯ กล่าวว่า แคสเปอร์ ชไมเคิล กล่าวถึงนายวิชัยว่า “เขารู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากมันเป็นสัปดาห์ที่ยากจะทำใจสำหรับเราทุกคน ท่านมีส่วนสำคัญต่อชีวิตของเขา ชไมเคิลยังรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รู้จักกับท่าน” ด้านเจมี วาร์ดี กองหน้าตัวเก่งของทีมเผยกับทีมงานว่า “ความสัมพันธ์ของผมกับท่านมันคือสิ่งที่คุณได้เห็นแล้ว เขาไม่ใช่แค่ประธานสโมสร แต่เขาเป็นส่วนหนึ่งของ ครอบครัว ไม่สำคัญว่าคุณเป็นใคร เขาจะยิ้มแย้มและ มีเวลาให้คุณเสมอ พวกเราจะไม่ลืมรอยยิ้มนั้นได้เลย”

ลูกทีมอยู่ร่วมงานศพอีก 1 วัน

ต่อมาหลังจากที่ทีมขุนพลจิ้งจอกสยามร่วมฟังสวดพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ เสร็จสิ้น ทั้งหมดได้ร่วมถ่ายภาพกับต๊อบ-อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ลูกชายนายวิชัย ก่อนที่จะพูดคุยกันประมาณ 10 นาที นักเตะแต่ละคนมีสีหน้าเศร้าสลดด้วยความอาลัยต่อการจากไปของเจ้าสัววิชัย ก่อนที่ทั้งหมดจะขึ้นรถบัสเดินทางกลับที่พักทันที ทั้งนี้ ทีมเลสเตอร์ฯจะอยู่ร่วมพิธีศพนายวิชัยในวันที่ 5 พ.ย. อีก 1 วัน แล้วจะเดินทางกลับถึงอังกฤษในวันที่ 6 พ.ย.นี้

“พระองค์หญิง” เสด็จส่วนพระองค์

จากนั้นเวลา 18.30 น.พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ในพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการบริษัทกลุ่มคิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่ศาลากลางน้ำ สร้างความปลาบปลื้มให้กับครอบครัวศรีวัฒนประภา เป็นอย่างยิ่งผู้แทนทูลกระหม่อมฯ เชิญพวงมาลาหน้าโกศ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี โปรดให้นายวีรยุทธ พึ่งทองคำ มหาดเล็กประจำพระองค์ เชิญพวงมาลามาวางหน้าโกศศพนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่ศาลากวีนิรมิต ด้วย

ญาติมิตรเศร้าสวดศพ “กอล์ฟ” คืนแรก

ส่วนในช่วงค่ำวันเดียวกัน ที่ศาลา 2 หรือศาลารุ่งเรือง วัดบางนาใน กทม. มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพของนายกวีพร หรือกอล์ฟ พันธุ์แพ อายุ 33 ปี ผู้ติดตามนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ที่เฮลิคอปเตอร์ตกข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ มีครอบครัว เหล่าญาติ กลุ่มเพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน โรงแรมพูลแมน กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ เดินทางมาร่วมงานและส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจจำนวนมาก เป็นคืนแรกที่มีการสวดพระอภิธรรม มีกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เป็นเจ้าภาพทุกคืน ไปถึงวันพฤหัสบดีที่ 8 พ.ย. รวม 5 คืน และมีพิธีฌาปนกิจ เวลา 17.00 น. วันเสาร์ ที่ 10 พ.ย.

เมียเผย “นกแสก-อีกา” ร้องทักเป็นลาง

นางพิชชากร พันธุ์แพ ภรรยา กล่าวพร้อมน้ำตาว่า สามีทำงานติดตามเจ้าสัว ประมาณปี 2555 นิสัยส่วนตัวสามีเป็นคนดี เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน มีความขยัน และชอบดูแลเอาใจใส่ผู้คนรอบกาย โดยก่อนเกิดเหตุคล้ายมีลางบอกเหตุในช่วงเช้าของวันเสาร์ ขณะที่ตนจะออกจากบ้านไปต่างจังหวัด มีนกแสกและอีกา มาร้องหน้าบ้าน ทั้งที่ปกติไม่เคยเจอ ตนคิดว่าจะเป็นลางบอกเหตุและอาจจะมีอะไรเกิดขึ้นกับตน ไม่คิดว่าจะเป็นสามี รู้สึกเสียใจมากไม่คิดว่าจะเกิดอุบัติเหตุ

คนแห่ร่วมงานศพ “จุ๋ม” แน่นศาลา

ส่วนที่ศาลาแสงทอง-เชาวน์ วรรณพิบูลย์ วัดเพิ่มทาน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในคืนที่สองของการสวดพระอภิธรรมศพ จุ๋ม-น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ มีกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ รับเป็นเจ้าภาพทุกคืน และมีกลุ่มเพื่อนสวนกุหลาบรุ่น 06 เป็นเจ้าภาพร่วม โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีประชาชนและเพื่อนๆที่รู้จักคุ้นเคยกับครอบครัวสุขหน้าไม้ เข้าร่วมฟังพระสวดกันแน่นวัด นายวีรโรจน์ สุขหน้าไม้ อายุ 60 ปี และนางสำเริง สุขหน้าไม้ อายุ 61 ปี พ่อกับแม่ของ น.ส.นุสราและญาติๆ มาคอยต้อนรับแขกที่มาร่วมงานจำนวนมาก จนต้องมีการเสริมเก้าอี้ให้แขกลงมานั่งด้านล่าง สำหรับกำหนดการสวดอภิธรรมศพ ยังคงเป็นไปตามเดิมคือ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.ไปจนถึงวันที่ 7 พ.ย. โดยจะสวดตั้งแต่เวลา 19.30 น. ของทุกวัน และจะมีการฌาปนกิจในวันพฤหัสบดี ที่ 8 พ.ย. เวลาประมาณ 16.30 น. ที่เมรุวัดเพิ่มทาน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

“เกรย์” ถอดเสื้อโชว์คำอาลัย

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศยังติดตามรายงานบรรยากาศการไว้อาลัยและการจัดพิธีศพนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกลุ่มคิง เพาเวอร์ และเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกลานจอดรถใกล้สนามกีฬาคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เมื่อ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นเกมเลสเตอร์ ซิตี้ เดินทางไปเยือนทีมคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ที่แคว้นเวลส์ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 3 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ถือเป็นการลงเตะนัดแรกนับตั้งแต่นายวิชัยเสียชีวิต จบลงด้วยชัยชนะของเลสเตอร์ ซิตี้ ด้วยสกอร์ 1-0 จากการยิงของเดมาไร เกรย์ ในนาทีที่ 55 หลังยิงประตูได้ เดมาไร เกรย์ วิ่งอย่างดีใจสุดขีดพร้อมถอดเสื้อทีมออก โชว์เสื้อตัวในที่มีข้อความอุทิศให้นายวิชัยว่า FOR KHUN VICHAI (เพื่อคุณวิชัย) มีเพื่อนร่วมทีมวิ่งไปร่วมยินดีต่อหน้ากองเชียร์ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ในสนามกว่า 3 พันคน แต่ผู้ตัดสินได้แจกใบเหลืองให้เดมาไร เกรย์ ตามกฎกติกาโทษฐานถอดเสื้อ นอกจากนี้ กองเชียร์ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ก็ร่วมกันชูผ้าพันคอพร้อมร้องเพลงรำลึกถึงนายวิชัยด้วยในนาทีที่ 60 ของการแข่งขัน

“เปาลี” รับฝืนใจให้แต่กฎก็คือกฎ

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า หลังจากที่เกรย์ถูกให้ใบเหลือง ทำให้บรรดาแฟนบอลในโลกออนไลน์ต่างรุมจวกลี โปรเบิร์ต ผู้ตัดสินในเกมดังกล่าว ที่แจกใบเหลืองให้กับเดมาไร เกรย์ ปีกตัวเก่งของเลสเตอร์ ที่ถอดเสื้อแสดงข้อความ “FOR KHUN VICHAI (แด่คุณวิชัย)” บนเสื้อยืดตัวใน เพื่ออุทิศให้กับคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรผู้ล่วงลับ หลังจากที่เขาทำประตูชัยพาเลสเตอร์บุกเชือดคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ 1-0 ซึ่งลี โปรเบิร์ต ออกมาโต้แย้งว่า เขาทำไปตามหน้าที่ และกล้ำกลืนฝืนใจอย่างยิ่งที่ต้องทำแบบนั้น แต่ที่ต้องแจกใบเหลืองให้เกรย์ เพราะเป็นไปตามกฎ

คว้าชัยเก็บ 3 แต้มอุทิศให้บอสวิชัย

หลังจบเกม แคสเปอร์ ชไมเคิล ให้สัมภาษณ์ว่าขออุทิศชัยชนะนัดนี้ให้นายวิชัยและครอบครัว ตนยอมรับว่าโล่งอกที่ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ เล่นกันได้ดีที่สุดแม้จะโศกเศร้าหดหู่ และเอาชนะเก็บคะแนนได้ 3 แต้มเพื่อนายวิชัย มันเป็นเกมที่โหดมาก ไม่ใช่บนสนามเท่านั้น แต่เป็นด้านจิตใจด้วย การออกมาวอร์มอัปบนสนามก็ลำบากใจมาก ใน 10 นาทีแรกของการแข่งขัน ตนไม่สามารถควบคุมตัวเองให้นิ่งได้ ตัวสั่นเล็กน้อย แต่ผู้เล่นทุกคนดีใจที่ชนะ และต้องการเดินทางไปร่วมพิธีศพนายวิชัยที่กรุงเทพฯ พร้อมนำชัยชนะไปยังประเทศไทย และหวังว่าครอบครัวของนายวิชัยจะภาคภูมิใจ

เช่นเดียวกับเวส มอร์แกน กัปตันทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมว่า พวกเราใกล้ชิดกับนายวิชัยมาก พวกเรารู้ว่าท่านหวังอะไร ท่านมักลงไปในสนามในนัดเหย้า พูดตลก หัวเราะ และมักพูดว่า “ต้องการชัยชนะและ 3 แต้ม” ในวันนี้พวกเราก็ทำได้แล้ว ขณะเดียวกัน เจมี วาร์ดี กองหน้าทีมชาติอังกฤษยังได้โพสต์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว หลังจากพาทีมเก็บชัยชนะเหนือคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ 1-0 ระหว่างการเดินทางมาเมืองไทย ว่า “สำหรับคุณบอส! ผมหวังว่าพวกเราจะทำให้คุณภูมิใจ #theboss”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิ้งจอกสยามสวดพระอภิธรรมวิชัย ศรีวัฒนประภาเลสเตอร์ ซิตี้ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้