บิ๊กตู่มาเอง เปิดอุโมงค์รัชโยธิน เชื่อช่วยจราจรรัชดา-พหลฯฉลุย

ข่าว

บิ๊กตู่มาเอง เปิดอุโมงค์รัชโยธิน เชื่อช่วยจราจรรัชดา-พหลฯฉลุย

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2561 15:58 น.

บันทึก

เปิดอุโมงค์รัชโยธินวันเเรก คาดช่วยการจราจรรัชดา-พหลโยธินคล่องตัวขึ้น ยังไม่ประกาศห้าม ทำให้ จยย.วิ่งได้ สิงห์สองล้อถือโอกาสขอปลดแอก เลิกห้ามมอเตอร์ไซค์ลงอุโมงค์  

วันที่ 4 พ.ย. ที่ สน.พหลโยธิน พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 กล่าวว่า ในวันเปิดอุโมงค์ทางลอดรัชวิภา วันเเรก วันที่ 5 พ.ย. ในเวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิด ซึ่งทาง สน.พหลโยธิน จะมีการเตรียมกำลังเต็มอัตรา พร้อมประสาน บก.จร.20 นายมาอำนวยความสะดวกจัดการจราจร

โดยเส้นทางสำหรับรถที่จะมาจากรัชวิภาเเละรถที่มาจากฝั่งศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกสามารถใช้เส้นทางลงอุโมงค์ได้ตั้งเเต่ 10.00 น.เป็นต้นไป เเละในวันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน หากมีการเคลียร์เเละคืนพื้นผิวการจราจร รถที่มาจากช่วงต่างระดับรัชวิภาสามารถที่จะเลี้ยวซ้าย เเละเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพหลโยธินฝั่งละ 2 ช่องจราจร เเละสามารถใช้อุโมงค์ได้

"ถนนที่เปิดให้การสัญจรจะเปิดกว้างถึง 6 เลน เชื่อว่าหลังจากที่มีการเปิดใช้อุโมงค์จะส่งผลให้การจราจรในถนนรัชดาภิเษกมีความคล่องตัวขึ้น โดยในช่วงเช้า ฝั่งรัชดาภิเษกขาเข้าคาดว่ารถอาจจะมีสะสมอยู่ที่ สุทธิสาร ห้วยขวาง ส่วนช่วงเย็นฝั่งรัชดาขาออกจะมีรถสะสมอยู่ที่ช่วงเเยกประชานุกูล ซึ่งจะมีการประสานพื้นที่จุงหวัดนนทบุรีให้อำนวยความสะดวก ส่วนเส้นทางถนนพหลโยธินขาเข้าเมือง รถที่มาจากหลักสี่ ราบ 11 จะคล่องตัวขึ้น เเต่อาจจะส่งผลกระทบเป็นรถสะสมที่บริเวณ 5 เเยกลาดพร้าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้คำนึงถึงจุดนั้น เเละจัดกำลังลงไปดูเเล้ว"

พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ในส่วนของจุดกลับรถเข้าซอยรัชดาฯ 32 ที่อยู่ตรงหน้าศาลอาญาที่รัฐบาลได้สั่งการให้เปิดขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนกับผู้ใช้รถในเส้นทางถนนลาดพร้าวที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เเละเเบ่งให้มาใช้การสัญจรทะลุในซอยรัชดาฯ 32 เเม้จะมีการเปิดอุโมงค์ลอดทางเเยกรัชโยธิน เเต่ก็ยังเปิดจุดกลับรถดังกล่าวให้ประชาชนได้ใช้เช่นเดิมคือเวลา 16.30-19.00 น.

เมื่อถามว่า อุโมงค์รัชโยธินที่เปิดจะอนุญาตรถจักรยานยนต์เข้าได้หรือไม่ พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับสั่งห้าม ทำให้รถจักรยานยนต์ยังสามารถใช้อุโมงค์ลอดทางเเยกได้ เเต่ต่อไปทางผู้บังคับบัญชาก็คงมีการพิจารณาเเละนำมาพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบเพื่อหาทางออกก่อนมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป

ขณะเดียวกัน ที่สน.พหลโยธิน นายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล อายุ 41 ปี แอดมินเพจกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ พร้อมด้วยกลุ่มสมาชิกรวม 5 คน เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.ปราศรัย จิตตสนธิ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ รอง ผบก.น.2 และพ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.พหลโยธิน เพื่อยื่นเอกสารขอให้ยกเลิกข้อบังคับเกี่ยวกับการจราจร ห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์สัญจรขึ้นบนสะพานข้ามทางร่วมแยกและลอดลงในอุโมงค์ตลอดทางแยกทางร่วม โดยมีกลุ่มคาราวานจักรยานยนต์กว่า 500 คัน ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ได้สอบถามไปยังสำนักการจราจรฯ และขนส่งฯ ถึงการรองรับการสัญจรของรถจักรยานยนต์ทั้งบนสะพานข้ามแยกและอุโมงค์ต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ แล้ว ซึ่งทางสำนักการจราจรฯ ตอบกลับว่าการออกแบบสะพานในพื้นที่กรุงเทพมหานครสามารถรองรับยานพาหนะได้ทุกประเภท จึงอาศัยเหตุผลดังกล่าวขอให้นำข้อมูลตรงนี้ไปประกอบพิจารณาเพื่อยกเลิกข้อบังคับเกี่ยวกับการจราจรที่ได้ออกไปเมื่อปี 2559 เนื่องด้วยข้อบังคับดังกล่าวเป็นอำนาจทางปกครองที่สามารถออกคำสั่งยกเลิกได้โดยไม่จำเป็นต้องให้ศาลปกครองมีคำพิพากษา เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ชัดว่าข้อบังคับฯ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ตรงตามวัตถุประสงค์ กลับกันข้อบังคับฯ ยังเป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้รถจักรยานยนต์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ และข้อบังคับดังกล่าวยังตกเป็นเครื่องมือในการกระทำที่ไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ตำรวจบางนายอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์