ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศรีรัช-วงแหวนเชื่อมโทลล์เวย์อืด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ย. 2561 05:45 น.
  SHARE

  กทพ.จัดประชุมหน่วยเกี่ยวข้อง-โทลล์เวย์ไม่เอาแน่, บีอีเอ็มอ้ำอึ้ง

  วันที่ 2 พ.ย. นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า วันนี้ กทพ.ได้เชิญกรมทางหลวง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้า จำกัด หรือ BEM บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด ผู้รับสัมปทานทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ประชุมหารือโครงการต่อเชื่อมทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก กับ ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์

  ผู้ว่าการ กทพ.กล่าวว่า โดยกรมทางหลวง ในฐานะคู่สัญญาสัมปทานทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ อนุญาตให้ต่อเชื่อมได้ ขณะที่บริษัท ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ยืนยันไม่ประสงค์จะลงทุนเพิ่มตามเดิมที่เคยแจ้งไว้ เหลือ 2 ทางเลือกคือ ให้บริษัท BEM ลงทุนก่อสร้าง 100% หรือ กทพ.ลงทุนทำเองทั้งหมด

  ในส่วนของบริษัท BEM แจ้งว่า หาก กทพ.ประสงค์จะให้บริษัทลงทุน ขอให้ทำหนังสือแจ้งความประสงค์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อเสนอผู้บริหารพิจารณา หากเห็นชอบก็จะต้องมาเจรจารายละเอียดเรื่องแผนการลงทุน แผนการก่อสร้าง รวมถึงค่าบำรุงรักษาโครงการส่วนต่อเชื่อมใครจะรับผิดชอบ

  สำหรับวงเงินลงทุนส่วนต่อเชื่อม จากผลการศึกษา สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ระบุว่า วงเงินประมาณ 6,000 ล้านบาท แยกเป็นค่าก่อสร้าง 4,000 ล้านบาท ค่าบำรุงรักษา 2,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากบริษัท BEM ไม่ลงทุนก่อสร้าง กทพ.ยืนยันดำเนินการเองทั้งหมด โดยปรับแบบใหม่ ก่อสร้างเฉพาะส่วนทดแทนทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N1 เชื่อมการเดินทางระบบโครงข่ายทางด่วนแนวตะวันออก-ตะวันตก สำหรับจุดที่จะต่อเชื่อมกับทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ อาจจะเว้นไว้ก่อนก็ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศรีรัช-วงแหวนรอบนอกดอนเมืองโทลล์เวย์สัมปทานทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้