สตม.ปิดล้อมปูพรมค้น 238 จุด รวบต่างชาติผิดกฎหมายได้ 730 ราย!

ข่าว

  สตม.ปิดล้อมปูพรมค้น 238 จุด รวบต่างชาติผิดกฎหมายได้ 730 ราย!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2561 03:00 น.

  บช.สตม.แถลงปิดล้อมตรวจค้นต่างด้าวเป้าหมาย 238 จุดทั่วประเทศ ตามยุทธการ x-ray outlaw foreigner จับกุมได้ 730 ราย  

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.61 ที่ สน.ชนะสงคราม พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร รอง ผบก.น.1 พร้อมด้วยตำรวจ บช.สตม. บช.ทท. บก.สปพ. และสน.ชนะสงคราม บูรณาการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 238 เป้าหมายทั่วประเทศ ตามยุทธการ x-ray outlaw foreigner สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 730 ราย 

  โดย พล.ต.ต.อิทธิพล เปิดเผยว่า ยุทธการดังกล่าวเป็นการร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการกวาดล้างตรวจค้นแหล่งที่พักอาศัยของชาวต่างชาติ ที่อาจแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศ เช่น กลุ่มเครือข่ายปลอมบัตรเครดิต, กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน, กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต, กลุ่มคนหลอกลวงนำเพชรปลอมมาจำหน่ายและกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ในครั้งนี้มีการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าว ที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 238 เป้าหมาย สามารถจับกุมได้รวม 730 ราย แบ่งเป็น 3 ข้อหา คือ จับกุมในข้อหา "เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด" จำนวน 42 ราย แบ่งเป็นสัญชาติเมียนมา 15 ราย อินเดีย 8 ราย กัมพูชา 6 ราย เวียดนาม 3 ราย ลาว 2 ราย คองโก 1 ราย อเมริกา 1 ราย อิรัก 1 ราย จีน 1 ราย ญี่ปุ่น 1 ราย ไนจีเรีย 1 รายและฝรั่งเศส 1 ราย

  พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวต่อว่า จับกุมในข้อหา "เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต" จำนวน 398 ราย แบ่งเป็นสัญชาติเมียนมา 277 ราย กัมพูชา 58 ราย ลาว 48 ราย เวียดนาม 4 ราย อินเดีย 3 ราย เกาหลี 3 ราย บังคลาเทศ 2 ราย เนเธอร์แลนด์ 1 ราย จีน 1 รายและไนจีเรีย 1 ราย จับกุมในข้อหา "เป็นผู้ครอบครองเคหสถาน รับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเข้าพักอาศัยและไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานภายใน 24 ชม." จำนวน 83 ราย ข้อหา "เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ไม่พักอาศัยที่ที่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่" จำนวน 62 ราย ข้อหา "ตาม พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าว" จำนวน 69 ราย และข้อหาอื่นๆ จำนวน 76 ราย อย่างไรก็ตามจะควบคุมตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน บช.สตม.ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้รวมยุทธการ 38 ครั้ง ตรวจค้นเป้าหมาย 5,309 เป้าหมาย จับกุมผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 4,231 ราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สตม.ต่างชาติต่างด้าวต่างชาติผิดกฎหมายนักท่องเที่ยวต่างชาติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์