อย.จ่อชง รมว.สธ.เซ็นปลดล็อก 'กัญชา' รักษาโรค 9 พ.ย.นี้

ข่าว

อย.จ่อชง รมว.สธ.เซ็นปลดล็อก 'กัญชา' รักษาโรค 9 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 04:01 น.

บันทึก

อย.เล็งเสนอ รมว.สธ.ลงนามผ่าน 9 พ.ย.นี้ ให้สารสกัดกัญชา เป็นยาเสพติดประเภท 2 ใช้รักษาโรค ยันไม่ขัดกฎหมายใหญ่ สนช.

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวว่า อย.ได้มีการพิจารณาทั้งทางวิชาการและกฎหมายแล้ว โดยเตรียมจะเสนอ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ลงนามในการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ซึ่งจะประชุมในวันที่ 9 พ.ย.นี้ โดยจะยกระดับจากสารสกัดกัญชา ที่เป็นยาเสพติดประเภท 5 หรือ ย.ส 5 เป็นยาเสพติดประเภท 2 หรือ ย.ส 2 ซึ่งจะทำให้สารสกัดกัญชามาใช้ทางการแพทย์ได้ เหมือนกับมอร์ฟีน

เมื่อถามว่า การออกประกาศดังกล่าว จะขัดกับการเดินหน้าแก้กฎหมายของทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)หรือไม่ นพ.ธเรศ กล่าวว่า เป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งในส่วนของ สนช.เป็น พ.ร.บ. เป็นร่างกฎหมายใหญ่ แต่อันนี้เป็นประกาศ ซึ่งปกติเมื่อมีกฎหมายใหญ่ ก็จะมีการออกกฎหมายลูกตามมา โดยในส่วนประกาศ หากต้องปรับเปลี่ยนอย่างไรก็ทำได้ แต่ภาพรวมก็ถือว่าเป็นการนำมาใช้ประโยชน์ก่อน อย่างไรก็ตามแต่ในประกาศที่ อย.จะดำเนินการนั้น จะกำหนดให้ใช้ได้เฉพาะสารสกัดและน้ำมันกัญชา ในเรื่องของดอก ใบ จะไม่ครอบคลุม เพราะตามกฎหมายยาเสพติดระบุว่า กัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 แต่ที่ออกประกาศกระทรวงได้ เนื่องจากเอาเฉพาะสารสกัดและน้ำมัน ซึ่งไม่รวมดอกและใบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปลดล็อกกัญชา เหรียญสองด้าน-ดาบสองคม
23:19

ปลดล็อกกัญชา เหรียญสองด้าน-ดาบสองคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์