ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้กฎสำนักงานตลาดบริหารจตุจักร เผย รฟท.คิดค่าเช่า กทม.ปีละ 169 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภา กทม.เมื่อวันที่ 31 ต.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้เสนอร่างข้อบัญญัติ กทม. เรื่องสำนักงานตลาด (ฉบับที่..) พ.ศ. .... โดยเห็นสมควรแก้ไขเพิ่มเติมให้สำนักงานตลาดของ กทม.มีหน้าที่ครอบคลุมถึงตลาดนัด หรือตลาดอื่นๆ ที่จัดตั้งตามระเบียบ กทม. โดยควบรวมกองอำนวยการตลาดนัด กทม.และตลาดที่อยู่ในกำกับกองอำนวยการตลาดนัดเป็นหน่วยงานในสำนักงานตลาด

ทั้งนี้ ที่ประชุมสภา กทม.มีมติให้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่างข้อบัญญัติก่อนรับหลักการ โดยเสนอตั้งคณะกรรมการฯ 15 ราย กำหนดเวลาพิจารณาภายใน 60 วัน

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวถึงแนวทางการบริหารตลาดนัดจตุจักรว่า เมื่อเร็วๆนี้กระทรวงคมนาคมได้ประสานมาว่าจะให้ กทม.เช่าพื้นที่ รฟท.ปีละ 169 ล้านบาท ขณะที่จำนวนผู้ค้าที่ รฟท.แจ้งมานั้นมีประมาณ 7,900 กว่าราย แต่จากการสำรวจของ กทม.พบว่ามีผู้ค้ากว่า 10,000 ราย หากเก็บค่าเช่าแผงละ 1,800 บาทต่อเดือน คาดว่าจะขาดทุนประมาณปีละ 20 กว่าล้าน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า กทม.จะไม่ขาดทุน เพราะคาดว่าจะมีรายได้จากพื้นที่ลานจอดรถปีละ 10 กว่าล้าน และยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่สามารถจัดเก็บรายได้เพิ่มเติม เช่น บริเวณที่ขายต้นไม้ ทั้งนี้ กทม.ไม่ได้คำนึงถึงผลกำไร ขาดทุน แต่คำนึงว่าประชาชน จะมีสถานที่ค้าขาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดนัดจตุจักรสวนจตุจักรตลาดนัดรฟท.ลานจอดรถข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 05:30 น.