ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รู้กันยัง!! ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด ใช้ขับรถเที่ยวได้ทั่วอาเซียน

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2561 01:02 น.
  SHARE

  ขนส่งทางบก ระบุใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด ใช้ขับรถท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศได้ มั่นใจอยู่หลังพวงมาลัยขับรถเข้า-ออกระหว่างประเทศอาเซียนสะดวกมากขึ้น

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ในฐานะโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด หากประชาชนที่มีบัตรสมาร์ทการ์ด จะเดินทางท่องเที่ยวใน 10 ประเทศอาเซียนสามารถใช้ใบขับขี่ดังกล่าวเข้าออกประเทศกลุ่มดังกล่าวได้เลย โดยใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามความตกลงร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกที่ให้ไว้เมื่อ 9 ก.ค.2528 (AGREEMENT ON THE RECOGNITION OF DOMESTIC DRIVING LICENCES ISSUED BY ASEAN COUNTRIES) เพื่อให้การคมนาคมระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนมีความสะดวก สนับสนุนการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน แต่หากผู้มีใบขับขี่สมาร์ทการ์ด แต่จะไปพำนักในกลุ่ม 10 ประเทศอาเซียน จะต้องมาทำเป็นใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศก่อน

  ทั้งนี้สำหรับผู้ถือใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิม(แบบกระดาษ) ที่มีความประสงค์จะเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด เพื่อนำไปใช้แสดงสำหรับขับรถท่องเที่ยวในประเทศสมาชิกอาเซียน สามารถกระทำได้โดยความสมัครใจได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ในวันและเวลาราชการ โดยเตรียมหลักฐานใบอนุญาตขับรถฉบับเดิม บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง และหลักฐานกรณีมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ-สุกล หรือรายละเอียดแตกต่างจากใบอนุญาตขับรถฉบับเดิม และสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพ เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดแล้ว จะยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม ส่วนผู้ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ เพื่อนำไปแสดงตนในการขับรถในประเทศนอกเหนือจากประเทศสมาชิกอาเซียน สามารถขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วไทยเช่นเดียวกัน โดยเตรียมหลักฐานมาขอทำให้พร้อม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมขนส่งใบขับขี่ใบขับขี่สมาร์ทการ์ดอาเซียนขับรถเที่ยวอาเซียนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:17 น.