ข่าว
100 year

รู้กันยัง!! ใบขับขี่สมาร์ทการ์ด ใช้ขับรถเที่ยวได้ทั่วอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2561 01:02 น.
SHARE

ขนส่งทางบก ระบุใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด ใช้ขับรถท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศได้ มั่นใจอยู่หลังพวงมาลัยขับรถเข้า-ออกระหว่างประเทศอาเซียนสะดวกมากขึ้น

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ในฐานะโฆษกกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด หากประชาชนที่มีบัตรสมาร์ทการ์ด จะเดินทางท่องเที่ยวใน 10 ประเทศอาเซียนสามารถใช้ใบขับขี่ดังกล่าวเข้าออกประเทศกลุ่มดังกล่าวได้เลย โดยใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามความตกลงร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิกที่ให้ไว้เมื่อ 9 ก.ค.2528 (AGREEMENT ON THE RECOGNITION OF DOMESTIC DRIVING LICENCES ISSUED BY ASEAN COUNTRIES) เพื่อให้การคมนาคมระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนมีความสะดวก สนับสนุนการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียน แต่หากผู้มีใบขับขี่สมาร์ทการ์ด แต่จะไปพำนักในกลุ่ม 10 ประเทศอาเซียน จะต้องมาทำเป็นใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศก่อน

ทั้งนี้สำหรับผู้ถือใบอนุญาตขับรถรูปแบบเดิม(แบบกระดาษ) ที่มีความประสงค์จะเปลี่ยนเป็นใบอนุญาตขับรถแบบสมาร์ทการ์ด เพื่อนำไปใช้แสดงสำหรับขับรถท่องเที่ยวในประเทศสมาชิกอาเซียน สามารถกระทำได้โดยความสมัครใจได้ที่สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ ในวันและเวลาราชการ โดยเตรียมหลักฐานใบอนุญาตขับรถฉบับเดิม บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง และหลักฐานกรณีมีการเปลี่ยนแปลงชื่อ-สุกล หรือรายละเอียดแตกต่างจากใบอนุญาตขับรถฉบับเดิม และสำหรับผู้ที่มีใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพ เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบสมาร์ทการ์ดแล้ว จะยังคงเป็นแบบตลอดชีพเช่นเดิม ส่วนผู้ที่ต้องการขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ เพื่อนำไปแสดงตนในการขับรถในประเทศนอกเหนือจากประเทศสมาชิกอาเซียน สามารถขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศได้ทุกสำนักงานขนส่งทั่วไทยเช่นเดียวกัน โดยเตรียมหลักฐานมาขอทำให้พร้อม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมขนส่งใบขับขี่ใบขับขี่สมาร์ทการ์ดอาเซียนขับรถเที่ยวอาเซียนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้