กทม.ประสานท้องที่จัดจราจร-ใกล้ลุยงานต่ออุโมงค์ไฟฉาย
เตรียมเสนอแผนงานก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดรัชดาฯ-ราชพฤกษ์ จัดจราจรระหว่างก่อสร้าง คาดเริ่มขุด พ.ย.นี้
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดรัชดาภิเษก-ราชพฤกษ์ ขนาด 4 ช่องจราจรไปกลับ ความยาว 1,500 เมตร งบประมาณ 975 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ได้ผู้รับจ้างมาดำเนินโครงการแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมแผนงานก่อสร้างนำไปหารือกับตำรวจจราจร สน.ท้องที่ เพื่อวางแผนการจัดการจราจรระหว่างที่มีการรื้อย้ายสาธารณูปโภค
และระหว่างที่ลงมือก่อสร้างโครงการ เพื่อบรรเทาปัญหา และลดผลกระทบด้านจราจรระหว่างที่ดำเนินโครงการ ซึ่งโครงการนี้จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 900 วัน ทั้งนี้ หากแผนได้รับความเห็นชอบจากตำรวจจราจรแล้ว คาดว่าจะเริ่มดำเนินงานบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ ได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไข หรือบรรเทาปัญหาการจราจรวงแหวนรัชดาฯให้มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ นายจักกพันธุ์ได้กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-พรานนก (อุโมงค์แยกไฟฉาย) ว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เริ่มเสริมกำลังผนังอุโมงค์ทางลอดด้วยซีเมนต์คอลัมน์แล้ว ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ จากนั้นในเดือนมกราคม 2562 กทม.จะเริ่มขุดอุโมงค์ต่อ ปัจจุบันงานก่อสร้างอุโมงค์ดำเนินการไปได้แล้ว 52 เปอร์เซ็นต์ โดยจะเร่งรัดงานให้แล้วเสร็จภายในปี 2562.