รมว.สาธารณสุขเบรกย้าย ผอ.รพ.ขอปลัดทบทวน ให้ทำตามกติกา ยันไม่ได้ล้วงลูก

ข่าว

รมว.สาธารณสุขเบรกย้าย ผอ.รพ.ขอปลัดทบทวน ให้ทำตามกติกา ยันไม่ได้ล้วงลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2561 04:25 น.

รมว.สาธารณสุขสั่งปลัดกระทรวงฯ ทบทวนการโยกย้าย หวั่นปลุกม็อบ เสื้อกาวน์ ยันไม่มีล้วงลูก ขณะที่ชมรม รพศ./รพท.บุกกระทรวงยื่นหนังสือถึง นพ.ปิยะสกลค้านคำสั่ง “ปลัดสุขุม” เปิด 4 ประเด็น ไม่มีธรรมาภิบาล “หมอกิตติศักดิ์” เผยปลัดกระทรวงเตรียมทำหนังสือชะลอการรับตำแหน่ง เพื่อสรรหาตามกระบวนการ

กรณี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เซ็นหนังสือโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของ สธ. เมื่อวันที่ 2 ต.ค. จนเกิดกระแสความไม่เห็นด้วย ถึงขั้นขยายวงกว้าง บุคลากรในโรงพยาบาลหลายแห่งแต่งชุดดำ ถือป้ายประท้วง ทั้งที่ จ.ขอนแก่น และ จ.เลย และ นพ.บรรพจน์ สุวรรณชาติ อดีต ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือลาออกไม่ยอมไปอยู่ จ.เลย หลังถูกย้ายนั้น

ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 5 ต.ค.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การโยกย้ายเป็นเรื่องของปลัดกระทรวง แต่การแต่งตั้ง ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ กระทรวงมีนโยบายและดำเนินการมา 2 ปีแล้วคือต้องมีการสรรหา โดยมีปลัดกระทรวงเป็นประธานการสรรหา ร่วมกับคณะกรรมการที่ประกอบด้วยหลายภาคส่วน แต่ในการแต่งตั้งครั้งนี้ นพ.สุขุมเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งและเดินเรื่องไปเลย จึงอยากให้มีการทบทวน ส่วนขั้นตอนที่จะดำเนินการต่อจากนี้ เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่เคยใช้อำนาจรัฐมนตรีล้วงลูก เมื่อถามว่าขณะนี้ชมรมแพทย์ชนบทมีการเคลื่อนไหวเตรียมไปร้องนายกรัฐมนตรี ว่า รมว.สาธารณสุข ล้วงลูกการแต่งตั้งโยกย้าย นพ.ปิยะสกลกล่าวว่า การไปร้องนายกฯ เป็นเรื่องที่ทำได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการล้วงลูก เพราะที่ให้ตั้งกรรมการสรรหาเป็นนโยบายมาก่อนแล้ว ในนโยบายก็ไม่ได้มีการล็อกสเปก ว่าต้องเป็นใครอย่างไร เมื่อถามว่า จะเป็นการปลุกม็อบหมออีกระลอกหรือไม่ นพ.ปิยะสกลกล่าวว่าก็กังวล

ด้าน นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า กรณีที่มีบุคลากรออกมาแต่งชุดดำคัดค้านการโยกย้าย เป็นการคัดค้านการโยกย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่นคนเก่า ไม่ใช่ตนตนยังไม่ได้เดินทางไปทำงานที่ รพ.ขอนแก่นเพราะเพิ่งทราบคำสั่ง ตั้งใจว่าหากมาบริหาร รพ.ขอนแก่นจะเดินหน้าเรื่องระบบส่งต่อไร้รอยต่อ เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลใหญ่ เมื่อถามถึงกระแสที่หลายฝ่ายมองว่ายังไม่เหมาะสมที่จะเป็น ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า การเป็น ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ ไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถบริหารได้ ตนก็จบแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัว

วันเดียวกัน นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ ประธานชมรมสาธารณสุขจังหวัด และ นพ.โมลี วนิชสุวรรณ ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (รพศ./รพท.) พร้อมตัวแทนเดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง นพ.ปิยะสกล คัดค้านคำสั่งการโยกย้าย ผอ.รพ.ของปลัดกระทรวง ที่ไม่เป็นธรรม และไม่มีธรรมาภิบาล ผ่าน นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข

นพ.โมลีกล่าวว่า คำสั่งโยกย้ายบางตำแหน่งไม่เหมาะสม ขาดธรรมาภิบาลใน 4 เรื่อง คือ 1.ขาดเหตุผล เช่น ผอ.บางท่านถูกย้ายไป รพ.ขนาดเล็กลง ลดระดับโรงพยาบาล เพิ่งเริ่มทำงานได้ 1 ปี และกำลังพัฒนาไปได้ด้วยดี แต่กลับถูกย้ายโดยไม่ทราบสาเหตุ ย้าย ผอ.รพ.อำเภอที่เพิ่งยกฐานะ ข้ามขั้นไปโรงพยาบาลศูนย์ของเขต 2.ขาดความรอบคอบรอบด้าน เช่น ไม่ฟังความเห็นจากรองปลัดกระทรวงฯ ผู้ตรวจราชการ หรือสาธารณสุขนิเทศก์ ชมรม สสจ. ชมรม รพศ./รพท. ซึ่งอยู่ในพื้นที่ 3.ไม่ปฏิบัติตามนโยบาย เช่น ไม่มีการแสดงวิสัยทัศน์เพื่อประเมินคัดเลือกในรูปคณะกรรมการสำหรับ ผอ.รพศ. และ 4.ถูกครอบงำและมีเงื่อนงำ เช่น แต่งตั้งโยกย้าย นพ.สสจ. และ ผอ.รพ.ทั่วไป จากผู้ที่ใกล้ชิดบางกลุ่ม ไม่ได้ให้ความสำคัญกับบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ จึงขอเสนอแนวทางแก้ปัญหาต่อ รมว.ให้ทบทวนคำสั่งโยกย้าย ที่มาเรียกร้องไม่ได้เป็นเรื่องของขั้วอำนาจใดๆ แต่การโยกย้ายไม่ได้ผ่านกระบวนการรับฟังความเห็นหรือการสรรหา หากถามว่าคนที่จะมาเป็น ผอ.รพศ.มีคุณสมบัติเหมาะสมหรือไม่ ต้องทำตามกระบวนการสรรหา ถามคนในพื้นที่ คนรอบข้างที่ทำงานด้วย จึงจะชัดเจนว่ามีคุณสมบัติพอจริงหรือไม่ที่จะมาเป็น ผอ.รพศ. ไม่ได้เกี่ยวว่าเป็นพรรคพวกใครหรืออะไร

ขณะที่ นพ.กิตติศักดิ์กล่าวว่า จากการหารือบรรยากาศเป็นไปด้วยดี จากนี้ปลัดกระทรวงฯ จะทำหนังสือคำสั่งชะลอการรับตำแหน่งใหม่ไปก่อน เพื่อพิจารณาสรรหา ผอ.รพศ. ตามกระบวนการ หากผลออกมาเป็นอย่างไร ทุกฝ่ายต้องยอมรับ เพราะ ครั้งนี้เป็นการทำตามกระบวนการที่วางไว้ 2-3 ปีแล้ว จากการพูดคุยถึงเหตุผลของปลัดฯที่ลงนามคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย หลังเข้ารับตำแหน่งเพียง 2 วัน ท่านชี้แจงว่า ตั้งแต่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ ได้เตรียมข้อมูลจากทั้งชมรมต่างๆ และหน่วยงานในกระทรวงฯ โดย มีเจตนาดีว่าเพื่อให้สามารถสานต่องานอย่างรวดเร็วหลังรับตำแหน่ง แต่ไม่อาจทราบถึงเหตุผลว่าเพราะอะไร ส่วนกระแสการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ อาจเป็นการสลายขั้วแพทย์ชนบท ขอยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่มีขั้วมา 2-3 ปีแล้ว คำว่าสลายขั้วคงไม่มี

ด้าน นพ.สุขุมกล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายผอ.รพศ.ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เรื่องนี้ได้ปรึกษา รมว.สาธารณสุขแล้วได้รับคำแนะนำ ยืนยัน รมว. ไม่เคยก้าวก่าย ล้วงลูก รับคำสั่ง การโยกย้าย ผอ.รพศ./รพท. ทำด้วยเจตนาดี เพื่อให้การทำงานรวดเร็ว แต่ตนไม่ได้ทราบถึงขั้นตอนว่า จะต้องนำเรื่องนี้ผ่านคณะกรรมการสรรหา ทั้งนี้ จะเร่งทำหนังสือชี้แจงทบทวนแก้ไขเรื่องดังกล่าว ไม่อยากให้มองว่าเรื่องนี้ตนขัดแย้งกับ รมว.สาธารณสุขหรืออะไรทั้งสิ้น รมว.สาธารณสุขให้อิสระในการทำงานอย่างเต็มที่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ย้ายผอ.โรงพยาบาลปิยะสกล สกลสัตยาทรปลัดกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงสาธารณสุขข่าวหน้า1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 07:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์