เลิกใช้เรือดีเซล-ใช้เรือไฟฟ้าวิ่ง

ข่าว

เลิกใช้เรือดีเซล-ใช้เรือไฟฟ้าวิ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ต.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

 


กทม.รับบัญชานายกฯสายคลองผดุงกรุงเกษม-ต่อด้วยแสนแสบ 2

กทม.รับนโยบายนายกฯ ต่อเรือไฟฟ้าใช้ในคลองผดุงฯ งบ 117 ล้านบาท เผยโปรฟรีค่าโดยสารถึงปลายปีนี้ กทม.วางกรอบเก็บค่าโดยสาร 10-15 บาทตลอดสาย

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เวลา 11.00 น. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการพัฒนาระบบโครงข่ายการเดินทาง “ล้อ ราง เรือ” ผ่านเส้นทางคลองผดุงกรุงเกษม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ชื่นชมและชอบโครงการเดินเรือที่คลองผดุงกรุงเกษมของ กทม. โดยได้มอบนโยบายให้ กทม.ไปพิจารณานำเรือไฟฟ้ามาให้บริการที่คลองผดุงฯ ซึ่งน่าจะดีกว่าเครื่องดีเซล เพื่อช่วยลดมลภาวะสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน กทม.มีโครงการจัดซื้อเรือมาให้บริการที่คลองผดุงกรุงเกษมเพิ่มเติม 6 ลำ งบประมาณ 117 ล้านบาท ส่วนนี้จะพิจารณาติดตั้งเครื่องยนต์ไฟฟ้าทั้ง 6 ลำ คาดว่าจะใช้เวลาต่อเรือประมาณ 5-6 เดือน สำหรับอัตราค่าโดยสารเรือที่คลองผดุงฯจะยังฟรีค่าบริการถึงปลายปีนี้ และจะเริ่มเก็บค่าโดยสารช่วงต้นปี 62 ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาอัตราค่าโดยสารที่เหมาะสม เบื้องต้นวางกรอบค่าโดยสาร 10-15 บาทตลอดสาย นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้มอบหมายให้ กทม.ปรับปรุงภูมิทัศน์ตลอดแนวคลองผดุงกรุงเกษม อาทิ ตัดแต่งกิ่งไม้ เพิ่มต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อความสวยงามและความเป็นระเบียบเรียบร้อย

นายสกลธีกล่าวอีกว่า นอกจาก กทม.จะพิจารณานำเรือไฟฟ้ามาวิ่งที่คลองผดุงฯแล้ว จะเสนอ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อขอความเห็นชอบเกี่ยวกับการนำเรือไฟฟ้าไปวิ่งที่คลองแสนแสบช่วงวัดศรีบุญเรือง-มีนบุรี ซึ่งตั้งเป้าเปิดให้บริการภายในปี 2562 อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์