ไลฟ์สไตล์
100 year

แท้จริงสร้างได้ไหม? คอนโดหรู ข้างวัดไทร ร้องพระตีระฆัง กูรู ขอฟันธง!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 15:08 น.
SHARE

กูรู ขอฟันธง!คอนโดหรูข้างวัดไทร คนอยู่สุดดราม่า ร้องเรียนพระสงฆ์ห้ามตีระฆัง แท้ที่จริงแล้วก่อสร้างได้ไหม ผิดกฎหมายหรือไม่

วันที่ 4 ต.ค. นายประสาร พิทักษ์ วรรัตน์ อดีต ผอ.สำนักโยธา กทม. กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ กรณีมีข้อสงสัยในโลกโซเชียล ว่า คอนโดหรูที่สร้างใกล้วัดไทร จนมีปัญหาการร้องเรียนพระตีระฆังดังรบกวนผู้อยู่อาศัยภายในคอนโด จนกลายเป็นเรื่องดราม่าโด่งดังนั้น อาจทำผิดกฎหมายการก่อสร้างอาคาร ว่า เบื้องต้นต้องรู้ก่อนว่าการขออนุญาตก่อสร้างอาคาร โดยเฉพาะอาคารที่เป็นขนาดใหญ่พิเศษ กฎหมายกำหนดต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 6 เมตรขึ้นไป และยังต้องดูและปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมอาคารอีกหลายฉบับประกอบกัน ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถสร้างอาคารได้

ข่าวแนะนำ

"ที่สำคัญต้องดูที่กฎหมายผังเมือง ว่ากำหนดให้โซนนี้สามารถสร้างอาคารแบบใด และสร้างได้หรือไม่ ทั้งยังต้องไปผ่านข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมอีก ทั้งนี้ อาคารขนาดใหญ่ที่ก่อสร้างเสร็จยังต้องมีคณะกรรมการไปตรวจ ถ้าสร้างผิดแบบ ออกใบรับรองไม่ได้แน่ และยังไปขอออกใบจดทะเบียนอาคารชุดที่เขตก็ไม่ได้ด้วย ดังนั้น จากข้อสรุปดังกล่าว ส่วนตัวเห็นว่า คอนโดขนาดใหญ่พิเศษดังกล่าว ไม่ได้ก่อสร้างผิดกฎหมายแต่อย่างใด ที่ระบุว่าผิดกฎหมายเพราะต้องสร้างห่างจากวัดประมาณ 1 กม.นั้น อาจไม่ใช่ ถ้าทำเช่นนั้นจะต้องเป็นสถานที่สำคัญที่ต้องการความปลอดภัยพิเศษ ซึ่งก็ต้องออกกฎข้อบังคับ หรือกฎหมายพิเศษต่างหากอีกด้วย" นายประสาร กล่าว...

ข่าวเกี่ยวข้อง

ปลาเน่าตัวเดียว! ‘เพชร กรุณพล’ ฉะคนร้องเรียนพระตีระฆังดัง ทำดราม่าหนัก

เปิดหนังสือเขตบางคอแหลม ส่งถึงวัดไทร ขอลดระดับเสียง-เปลี่ยนเวลาตีระฆัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระตีระฆังตีระฆังคอนโดหรูวัดไทรข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:29 น.