เครือข่าย ECST หนุน พณ.ถกปลดล็อก ชงรัฐควบคุม แทนการแบนบุหรี่ไฟฟ้า

ข่าว

  เครือข่าย ECST หนุน พณ.ถกปลดล็อก ชงรัฐควบคุม แทนการแบนบุหรี่ไฟฟ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2561 13:51 น.

  เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า หนุน พณ.ถกปลดล็อกบุหรี่ไฟฟ้า เชื่อปล่อยนำเข้าถูกกฎหมาย ให้รัฐเข้าไปควบคุมดีกว่าลักลอบขาย-ใช้ในปัจจุบัน ยก US FDA มะกันเป็นต้นแบบการควบคุม รับฟังความเห็น-ขอความร่วมมือเอกชน แทนออกมาตรการแบนบุหรี่ไฟฟ้า

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.61 นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)" และเฟซบุ๊ก "บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร" กล่าวถึงกรณีที่ กระทรวงพาณิชย์ เตรียมนัดประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพิจารณาการยกเลิกสถานะสินค้าที่ต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักรของบารากู่และบารากู่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้า ว่า ตรงกับข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะของเครือข่ายฯ ที่อยากให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าควบคุมแบบถูกกฎหมาย การที่ประเทศไทยแบนบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้การควบคุมและบังคับใช้กฎหมายทำไม่ได้เลย ทุกวันนี้ มีร้านค้าออนไลน์ที่ขายบุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยานิโคตินเหลวจำนวนมาก แต่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปจับกุมหรือหาวิธีการป้องกันเยาวชนลักลอบซื้อสินค้าได้ ซึ่งวิธีที่เหมาะสมที่สุดคือการทำให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกกฎหมาย เพื่อให้รัฐบาลเข้ามาควบคุมดูแลได้อย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เช่น ห้ามซื้อขายกับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี หรือห้ามการโฆษณาสรรพคุณ กลิ่น รสชาติ เหมือนที่สหรัฐอเมริกากำหนดได้

  นายมาริษ กล่าวต่อว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีการรายงานข่าวอ้างว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มเยาวชนนั้นมีความคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา US FDA ได้ทำหนังสือเตือนร้านค้าบุหรี่ไฟฟ้ากว่า 1,300 ราย ที่ขายสินค้าให้กับเยาวชน พร้อมสั่งให้ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ 5 ราย เสนอแผนป้องกันการทำการตลาดผลิตภัณฑ์กับเด็กและเยาวชนเท่านั้น ไม่ได้ออกมาตรการแบนบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างที่มีการนำมาอ้างแต่อย่างใด ทั้งที่เท่าที่ติดตามข่าวก็พบว่า ผู้อำนวยการสำนักงาน FDA ของสหรัฐฯ ระบุว่า ยังคงยึดมั่นในแนวทางการควบคุมบุหรี่แบบครอบคลุม ที่เน้นเรื่องการลดการเสพติดในบุหรี่ซิกาแรตที่มีการเผาไหม้ และสนับสนุนผลิตภัณฑ์ยาสูบรูปแบบใหม่ เช่น บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกให้กับผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หรือต้องการลดความเสี่ยงจากอันตรายของควันบุหรี่

  นายมาริษ กล่าวด้วยว่า ทาง US FDA ย้ำด้วยว่า แม้ผลิตภัณฑ์ที่มีนิโคตินจะมีความเสี่ยง แต่การได้รับนิโคตินโดยไม่ผ่านการเผาไหม้จะช่วยลดอันตรายจากการใช้ยาสูบได้ ขณะเดียวกันยังให้เวลา 60 วันแก่ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า 5 แบรนด์ ซึ่งครองส่วนแบ่งการตลาดกว่า 97% เพื่อชี้แจงมาตรการลดการจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าปรุงแต่งกลิ่นและรส ภายใน 60 วัน เพื่อแก้ปัญหาการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในเยาวชนที่กำลังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งทำหนังสือแจ้งไปยังร้านค้าออนไลน์ที่โฆษณาขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบผิดกฎหมายอีกด้วย

  "จะเห็นได้ว่ามาตรการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกาเน้นที่การส่งเสริมให้บุหรี่ไฟฟ้าซึ่งไม่มีการเผาไหม้และปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนเป็นทางเลือกให้กับผู้สูบบุหรี่ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องปกป้องเยาวชนจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า สอดคล้องกับที่กระทรวงสาธารณสุขของไทยย้ำมาตลอดเช่นกัน ว่าไม่ต้องการเห็นเยาวชนไทยใช้ริเริ่มใช้บุหรี่ไฟฟ้าหรือเสพติดบุหรี่ การที่ US FDA ได้ออกหนังสือเตือนไปยังผู้ผลิตและผู้ขาย ชี้ให้เห็นข้อดีของการอนุญาตให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าถูกกฎหมาย" นายมาริษ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าบุหรี่ไฟฟ้าECSTกลุ่มลาขาดควันยาสูบกฎหมายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 12:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์