ไลฟ์สไตล์
100 year

19 ธ.ค. เส้นตายค่าโง่ทางด่วน ครม.ให้ กทพ.หาวิธีจ่าย 4 พันล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2561 05:15 น.
SHARE

ข่าวแนะนำ

คาดหักรายได้ส่งคลัง-ตั้งอนุ กก.จัดการ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 61 นายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพแรงงานพนักงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้รับทราบตามที่ กทพ.เสนอผลการตัดสินคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ให้ กทพ.จ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัท ทางด่วนเหนือ จำกัด หรือ NECL เป็นเงินกว่า 4,000 ล้านบาท โดยให้ กทพ.กลับไปทำรายละเอียดแนวทางการจ่ายเงินให้กับเอกชนตามคำตัดสิน ซึ่งเบื้องต้นทราบว่า กทพ.จะขอหักจากรายได้ที่จะต้องส่งเข้าคลัง อย่างไรก็ตาม การฟ้องร้องคดีนี้ไม่ควรมีตั้งแต่แรก เพราะ กทพ.ไม่ได้เป็นคนก่อสร้างทางแข่งขัน จนทำให้บริษัทได้รับความเสียหายตามกล่าวอ้าง บริษัทควรจะฟ้องร้อง กรมทางหลวง เจ้าของโครงการทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ส่วนต่อขยายมากกว่า

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า กทพ.ต้องดำเนินการตามคำสั่งศาล ทั้งนี้ มีหลายแนวทางที่จะพิจารณา เช่น ขอนำเงินส่งรัฐในแต่ละปีบางส่วนชดเชยเอกชนตามคำสั่งศาล หรือการต่ออายุสัญญา หรือแนวทางอื่นๆ ซึ่งจะรอมติ ครม.เมื่อวันที่ 2 ต.ค. อย่างเป็นทางการก่อน และจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอที่ประชุมบอร์ด กทพ. ที่มีนายสุรงค์ บูลกุล เป็นประธาน ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ซึ่งบอร์ดอาจจะตั้งคณะอนุกรรมการฯ ขึ้นมาพิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งตามคำสั่งศาลให้ดำเนินการจ่ายชดเชยให้เอกชนภายใน 90 วันนับจากมีคำสั่งศาล ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 19 ธ.ค. 2561

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ครม.รับทราบคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดแล้ว หลังจากนี้ กทพ.จะต้องไปดำเนินการตามขั้นตอนและเหมาะสมที่สุด เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งศาล หากได้แนวทางที่ชัดเจนแล้วจะต้องรายงาน ครม.ให้รับทราบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ่ายเงินชดเชยทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์การทางพิเศษแห่งประเทศไทยค่าโง่ทางด่วนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:53 น.