IFEC ร้องสำนักนายกฯ จี้สอบ ‘ก.ล.ต.’ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ข่าว

IFEC ร้องสำนักนายกฯ จี้สอบ ‘ก.ล.ต.’ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 00:23 น.

บันทึก

"ซีอีโอ IFEC" ยื่นเรื่องร้องสำนักนายกรัฐมนตรีให้ตรวจสอบ "ก.ล.ต." อาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เหตุไม่ยอมสอบทุจริตภายใน "IFEC"

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.61 นายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(CEO) บริษัท อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ไอเฟค(IFEC) มอบหมายให้นายประสิทธิ์ วงศาสวัสดิ์ ทนายความ ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้อำนวยการสำนักตรวจราชการและเรื่องราวร้องทุกข์ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรีพร้อมขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ หน่วยงานที่ดูแลเรื่องตลาดหลักทรัพย์ ที่แสดงให้เห็นว่าไม่เป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอนตามกฎหมายส่งผลกระทบตามความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อ บริษัทIFECและผู้ถือหุ้นรายย่อย

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์ เพิกเฉยต่อการร้องเรียนของ IFEC กรณีร้องขอให้ตรวจสอบพิรุธการบริหารงานของอดีตผู้บริหารที่สร้างความเสียหายแก่ IFEC ซึ่งภายหลัง มีการฟ้องร้องคดีที่ศาล 2 คดี และศาลได้ประทับรับฟ้อง ไปแล้ว
หลังตรวจพบการทุจริตใน IFEC อดีตผู้บริหารคนดังกล่าวได้ลาออกจากบริษัทและขายหุ้นให้นักธุรกิจคนหนึ่งจนกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และเข้ามาร่วมเป็นกรรมการบริษัท หลังจากนั้นผู้ถือหุ้นรายใหญ่คนดังกล่าวพยายามเปลี่ยนโครงสร้างของ IFEC แต่กระทำไม่สำเร็จจึงลาออกไป ส่งผลให้IFECตกอยู่ในสภาวะสุญญากาศ

อีกทั้งที่ผ่านมาคดีความทั้งหมด IFEC ได้รายงานต่อ ก.ล.ต.มาโดยตลอด แต่ข้อร้องเรียนไม่มีความคืบหน้าหรือการตอบรับจาก ก.ล.ต. หนำซ้ำ ก.ล.ต.ยังออกคำสั่งปลดประธานกรรมการออกจากตำแหน่ง และออกหนังสือเตือน IFEC ไม่ให้จัดประชุมกรรมการในขณะที่ยังไม่มีประธานกรรมการซึ่งก่อนหน้านั้นนายศุภนันท์ ก็ถูกบุคคลกลุ่มหนึ่งข่มขู่กดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง

“เมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมจากก.ล.ต.ซึ่งเพิกเฉยในการตรวจสอบต้นเหตุปัญหาของIFEC ทั้งที่ได้พยายามร้องเรียนและติดตามความคืบหน้ามานานกว่า 2 ปีแล้ว จึงตัดสินใจเข้าร้องเรียนเพื่อหวังว่าจะเป็นที่พึ่งสุดท้ายที่จะอำนวยความเป็นธรรมให้”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้
02:36

เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์