ปฏิทินโจรลำดับ1! ยิงถล่มรองผู้การ น.9 จ่อศีรษะร่างพรุน 11 ปี ยังจับไม่ได้

ข่าว

  ปฏิทินโจรลำดับ1! ยิงถล่มรองผู้การ น.9 จ่อศีรษะร่างพรุน 11 ปี ยังจับไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 20:31 น.

  "มันอุกอาจหาญกล้าถึงขั้นที่ว่า ควงอาวุธปืนเดินปรี่เข้าไปประกบยิง รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 จ่อกะโหลกศีรษะและลำตัว 7 นัด เสียชีวิตคาที่ แค้นอะไรเขาขนาดนั้น? ที่สำคัญ ตำรวจยศ นายดาบ ลูกน้องคนสนิทก็ต้องมาถูกยิงตายตามเจ้านาย ทั้งๆ ที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่เกี่ยวข้องอะไรด้วยเลย"

  ดึกสงัดของคืนวันที่ 22 พ.ค. 2550 เวลาประมาณ 22.30 น. บนถนนกลางซอยเอกชัย 69 เหตุเกิดหน้าร้านรุ่งเจริญการไฟฟ้า เลขที่ 43/172-173 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน ในเขตพื้นที่ สน.ท่าข้าม เกิดเหตุ 241 พบรถกระบะตราโล่ ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 45458 จอดขวางอยู่กลางถนน บริเวณกระจกข้างด้านซ้าย ทั้งเบาะหน้าและแค็บหลังมีรอยถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเป็นรูพรุน รวม 8 นัด 

  ห่างออกไปประมาณ 5 เมตร พบศพ พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9 สภาพศพสวมกางเกงขายาวสีดำเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีน้ำเงิน นอนคว่ำหน้าเสียชีวิต มีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะและลำตัวรวม 7 นัด นอกจากนี้ยังพบศพ ด.ต.บรรจง เกตุมณี ผบ.หมู่งานจราจร สน.ท่าข้าม ทำหน้าที่ขับรถให้ พ.ต.อ.ประพนธ์ สภาพศพสวมเครื่องแบบเต็มยศ มีบาดแผลถูกยิงที่ลำตัวหลายนัดนอนเสียชีวิตอยู่กลางถนน ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนหล่นอยู่เกลื่อนกลาดเกือบ 20 นัด และแมกกาซีนปืน ขนาด 9 มม.ตกอีก 1 ปลอก

  พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  รถกระบะตำรวจจอดหน้าบ้านเกิดเหตุ
  รถกระบะตำรวจจอดหน้าบ้านเกิดเหตุ

  "ไปถึงก็รู้สึกงงมาก ไม่รู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไร จับต้นชนปลายไม่ถูก และยิ่งตกใจไปใหญ่เมื่อทราบว่าคนตายคือแหล่งข่าวที่เรารู้จัก พี่ประพนธ์ แกเคยเป็นผู้กำกับ สน.บางบอน ก่อนที่จะมาขึ้นเป็นรองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 เราเจอกันบ่อยตามที่เกิดเหตุในพื้นที่ฝั่งธนบุรี "ใจหาย" ไม่คิดว่าวันหนึ่งต้องมาทำข่าวตำรวจที่เรารู้จัก ยิ่งเราเห็นภาพตอนลูกสาวคนเดียวของแกเดินทางมาดูศพ สภาพนั่งลงเข่าทรุดกับพื้นร้องไห้โฮ ยิ่งรู้สึกสลดใจมาก" ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เกิดเหตุ​ เมื่อ 11 ปีก่อน ย้อนเล่าให้ฟัง 

  นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกยิงบาดเจ็บอีก 3 ราย ทราบชื่อ พ.ต.ท.ทัศน์พล บู้หลง พนักงานสอบสวน สบ.2 กลุ่มงานสืบสวน บก.น.9, นายสุชาติ นุตาดี เจ้าของร้านรุ่งเจริญการไฟฟ้า และนางศิริพร นุตาดี ภรรยานายสุชาติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำส่ง รพ.นครธน แต่นางศิริพรเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ทราบข้อมูลจากตำรวจที่สอบพยานแวดล้อม ก่อนถูกยิงเสียชีวิต พ.ต.อ.ประพนธ์ และลูกน้องอีก 2 คน เดินทางมาร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ "ร้านรุ่งเจริญการไฟฟ้า" กับ นายสุชาติ นางศิริพร และ นางนิตยา หรือติ๊ก แซ่อึ้ง (น้องสาวนางศิริพร) ข้อมูลวันนั้น ตำรวจบอกว่า นางนิตยา หรือ "ติ๊ก" รู้จักและคบหา กับ พ.ต.อ.ประพนธ์ เพราะเรียนต่อระดับปริญญาเอกที่เดียวกัน

  "พยานในที่เกิดเหตุเล่าให้ฟังว่า ขณะที่นายตำรวจทั้งสาม กำลังจะขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับ นายมนตรี หรืออู๊ด แสนคำ อายุ 40 ปี เป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นอดีตสามีของนางนิตยา ได้มาซุ่มอยู่ฝั่งตรงข้าม ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่เข้าไปในรถ พ.ต.อ.ประพนธ์ และ ด.ต.บรรจง ซึ่งทั้ง 2 มีสติดีและพยายามวิ่งหนีออกจากรถ แต่คนร้ายโหดเหี้ยมถึงขั้นเดินตามไปกระหน่ำยิงซ้ำจนเสียชีวิต ก่อนจะหันกระบอกปืนสาดกระสุนใส่ นายสุชาติ และนางศิริพร ที่ยืนอยู่หน้าร้าน ทั้งคู่พยายามวิ่งหลบเข้าไปภายในครัวของบ้านแต่ก็หนีไม่รอดทิศทางกระสุน"

  สภาพศพ พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  สภาพศพ พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  สภาพศพพ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  สภาพศพพ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9

  ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ระบุถึงมือยิงว่า "นายมนตรี หรืออู๊ด แสนคำ อายุ 40 ปี" เป็นชาวจังหวัดเชียงใหม่ เป็นอดีตสามีของนางนิตยา ที่เลิกรากันไปแล้ว แต่ยังใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเพราะสงสารลูก เมื่อเห็นภรรยามีความสนิทกับนายตำรวจใหญ่ จึงเกิดความหึงหวง ข้อมูลยังระบุด้วยว่า พ.ต.อ.ประพนธ์ เคยมีปากเสียงทะเลาะกับมือยิง และเคยข่มขู่มือยิงจนก่อให้เกิดความแค้นบานปลาย ก่อเหตุดังกล่าวขึ้น หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูที่คนร้ายใช้หลบหนีหลังก่อเหตุจอดทิ้งไว้ริมถนนพระราม 2 ใกล้ตลาดมหาชัยเมืองใหม่ จ.สมุทรสาคร นอกจากนี้ นายมนตรี ยังมีความเชี่ยวชาญด้านอาวุธปืน อีกทั้งยังมีทักษะการสามารถดำรงชีวิตอยู่ในป่าได้อย่างสบายๆ

  "ปมสังหารในทีแรก ตำรวจไม่ตัดประเด็นใดทิ้งทั้งเรื่องชู้สาว และเรื่องการขัดผลประโยชน์ เพราะ พ.ต.อ.ประพนธ์ มีธุรกิจหลายอย่าง อีกทั้ง พ.ต.อ.ประพนธ์ ยังเป็นหนึ่งในพนักงานสอบสวนคดีลอบสังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี (คาร์บอมบ์) โดยได้ร่วมเป็นหนึ่งในพนักงานสอบสวนชุดที่เดินทางไปสอบปากคำเพิ่มเติม ร.ท.ธวัชชัย กลิ่นชะนะ, พ.ท.มนัส สุขประเสริฐ และพ.อ.สุรพล สุประดิษฐ์ 3 ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ที่เรือนจำทหารของมณฑลทหารบกที่ 11 จ.นครปฐม ด้วย"

  หลังเกิดเหตุมีกระแสข่าวว่า ญาติของผู้ต้องหาจะพาเข้ามอบตัวเพราะเกรงว่าจะโดนวิสามัญฆาตกรรม กระทั่งล่วงเลยมาถึงยุคที่ พล.ต.ท.วรพงษ์ ชิวปรีชา ผบช.น. ปี 2552 ได้มีการจัดทำ "ปฏิทินโจร" นายมนตรี หรืออู๊ด แสนคำ อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาหมายเลข 1 ตั้งค่าหัวนำจับถึง 500,000 บาท  ...... จวบจนวันนี้ ผ่านมา 11 ปีกว่าแล้ว ยังไร้วี่แววว่า หน่วยงานใดในสำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถติดตามจับตัวผู้ต้องหาปฏิทินโจรลำดับ1!

  พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  พ.ต.อ.ประพนธ์ แกลโกศล รอง ผบก.น.9
  สื่อสัมภาษณ์เพื่อนสนิทผู้ต้องหา
  สื่อสัมภาษณ์เพื่อนสนิทผู้ต้องหา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนตรี แสนคำประพนธ์ แกลโกศลปฏิทินโจรผบก.น.9ข่าวร้อน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 11:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์