อัศวิน รับไม่ได้ สั่งหากุญแจสำรอง เครื่องสูบน้ำ หลังบางเขนหวิดเป็นบาดาล (คลิป)

ข่าว

อัศวิน รับไม่ได้ สั่งหากุญแจสำรอง เครื่องสูบน้ำ หลังบางเขนหวิดเป็นบาดาล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 19:37 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ กทม.รับไม่ได้ สั่งหากุญแจสำรอง เปิด-ปิด ระบบเครื่องสูบน้ำ หลังผู้รับเหมารถไฟฟ้าสายสีแดงเอากุญแจไปด้วย เมื่อวานฝนตกหนัก ทำน้ำท่วมย่านบางเขน ประชาชนเดือดร้อนหนัก

จากกรณีเมื่อวานที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ทำประชาชน กทม. ชาวบางเขน เดือดร้อนหนัก เพราะน้ำเอ่อท่วม  

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. ลงพื้นที่ตรวจสอบระบบระบายน้ำย่านถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อแก้ปัญหาระบบระบายน้ำ ที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง จนทำให้ประชาชนประสบปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจร โดยยืนยันว่ามีการบูรณาการหารือร่วมกับทุกภาคส่วนอยู่ ทั้งกรุงเทพมหานคร สำนักระบายน้ำ กรมทางหลวง และการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

"ผมจะรับไปประสานงานกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้ พอเขาฝังท่อลอดใต้ถนนเรียบร้อยแล้ว ก็จะคืนผิวการจราจรให้เหมือนเดิม ช่วงนี้ประชาชนก็ไม่สะดวกหน่อย ได้คุยกับทางผู้รับเหมาแล้ว และจะขุดลอกคูคลอง เพราะโคลนตมมันทำให้คลองตื้นเขิน ทั้งหมดน่าจะเสร็จอีกประมาณ 1 ปีเศษ" พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว...  

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ส่วนคืนวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่มีน้ำท่วมขังย่านวงเวียนบางเขนนั้น สืบเนื่องมาจากผู้รับเหมายังไม่ได้ส่งมอบงานให้ กทม. และนำกุญแจเปิด-ปิดระบบเครื่องสูบน้ำไปด้วย ทำให้การแก้ไขปัญหาล่าช้า เพราะไม่มีกุญแจ จึงทำให้มีน้ำท่วมขังจนประชาชนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งเบื้องต้นได้มีการสั่งการให้จัดหากุญสำรองไว้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้อีก รวมถึงได้สั่งการให้ดำเนินการปรับพื้นผิวการจราจรย่านชินเขต ที่มีปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซาก โดยสั่งให้สำนักงานโยธา สำนักระบายน้ำ ปรับพื้นผิวการจราจรให้สูงขึ้นอีกประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร และปรับทางเท้าด้วย เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกไม่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังได้อีกในอนาคต

ผู้ว่าฯ กทม. ยังฝากสื่อไปถึงใครประมูลรถไฟฟ้าสายสีแดงได้ ก็อย่าทำให้ชาวบ้านเขาเดือดร้อน บริษัทก็ใหญ่โต มีเงินเป็นแสนล้าน เมื่อคืนฝนตกมา วงเวียนบางเขนยังไม่เคยท่วมเลย บริษัทผู้รับเหมาคนถือกุญเจ เอาไปไหนไม่รู้ เราก็ไปเปิดไม่ได้ ขณะที่จุดทางไหนของน้ำมีหลายจุด เยอะเลย แต่เราคุยกันแล้ว การรถไฟแห่งประเทศไทยเราก็ประสาน

ทั้งนี้ จากการสำรวจ พบว่ามีจุดที่กีดขวางทางระบายน้ำบริเวณคูน้ำตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต รวม 16 จุด แบ่งเป็นเขตจตุจักร 5 จุด ดอนเมือง 5 จุด และเขตหลักสี่ 6 จุด ซึ่งบริษัทผู้รับเหมา ได้ดำเนินการแก้ไขเสร็จแล้ว 10 จุด ส่วนอีก 6 จุดที่เหลือในพื้นที่เขตหลักสี่ จะประสานไปยังกองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อให้ปิดการจราจรระหว่างการขุดวางท่อระบายน้ำ 2 ท่อระบาย ที่จะลอดผ่านถนนวิภาวดีรังสิต จำนวน 3 จุด หรือ 3 สถานีรถไฟฟ้า ก่อนจะถมกลับให้เป็นถนนที่ประชาชนสามารถสัญจรได้เช่นเดิม 


        

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์