ไลฟ์สไตล์
100 year

อัจฉริยะ หอบหลักฐานให้กองปราบ จี้สอบ ทนายตั้ม เรียกเงินวิ่งเต้นคดี

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2561 12:32 น.
SHARE

'อัจฉริยะ' หอบหลักฐาน ร้องกองปราบ ให้ตรวจสอบพฤติกรรม 'ทนายตั้ม' ผิดเรียกรับสินบน ตามมาตรา 143 กรณีเรียกเงิน 5 แสน ผัวเมีย นักธุรกิจส่งออกอาหาร ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ต.ค. 2561 ที่กองปราบปราม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำเอกสารหลักฐาน เป็นคลิปวิดีโอ ภาพวงจรปิด ขณะที่ผู้เสียหายมาร้องให้ช่วยเหลือ พร้อมทั้งสลิปการโอนเงิน และคลิปเสียงการเจรจาระหว่าง ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทนายเพื่อประชาชน กับผู้เสียหาย มามอบให้เจ้าหน้าที่

ข่าวแนะนำ

เพื่อขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ว่า เข้าข่ายความผิด ตามมาตรา 143 หรือข้อหาเรียกรับสินบนหรือไม่ เนื่องจากทนายษิทรา มีการเรียกรับเงินจาก 2 สามีภรรยา นักธุรกิจส่งออกอาหารในจังหวัดสมุทรสาคร เป็นเงินจำนวน 500,000 บาท โดยอ้างว่า สามารถช่วยเหลือเพิ่มคดีผู้ต้องหาที่ฉ้อโกงเงินจำนวน 10,300,000 บาท ของสามีภรรยาจากการเล่นแชร์ห้องเย็นได้ ทั้งสองคนจึงหลงเชื่อและโอนเงินให้

โดยคดีนี้ในตอนแรก ตำรวจสั่งฟ้องคู่กรณีทั้งหมด 42 กรรม เมื่อเข้าสู่ชั้นอัยการ มีการเปลี่ยนสำนวนสั่งฟ้องแค่กรรมเดียว สุดท้ายสามีภรรยาที่ไม่รู้ข้อกฎหมายได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจาก ทนายษิทรา โดยทนายษิทรา รับปากว่า จะพูดคุยอัยการให้ฟ้อง 42 กรรมเช่นเดิม แต่มีค่าใช้จ่าย 700,000 บาท ต้องเบิกเงินก่อน 500,000 บาท

ต่อมา ทนายษิทรา หรือ ทนายตั้ม กลับเขียนหนังสือขอความเป็นธรรมยื่นต่ออัยการ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถทำได้เอง โดยไม่ต้องเสียเงิน ก่อนที่ภายหลังจะพบว่า ศาลได้สั่งฟ้องคู่กรณีแค่กรรมเดียว ตามสำนวนเดิมของอัยการ

ทั้งนี้ แม้ว่าทนายษิทราจะคืนเงินให้ผู้เสียหายแล้ว แต่ถือว่าเป็นความผิดสำเร็จแล้ว อีกทั้ง ทนายษิทรา ไม่ได้เป็นทนายความคดีดังกล่าว ถือว่ามีความผิดทางมรรยาท สภาทนายความด้วย

นอกจากนี้ นายอัจฉริยะ เปิดเผยถึงพฤติกรรมของ ทนายษิทรา อีกคดีว่า เคยมีการกล่าวหาเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรตำบลบางโทรัด 8 นายว่า มีการยัดยาและปล้นทรัพย์ 2 สามีภรรยา ล่าสุดศาลมีคำสั่งพิพากษาว่าตำรวจ ทั้ง 8 นาย เป็นผู้บริสุทธิ์แล้ว

ส่วนความคืบหน้าคดี นางสาวอาเมเรีย จาคอป หรือ เอมี่ ที่นายอัจฉริยะ เคยอ้างว่า ทนายษิทรา และพวก ที่มีอัยการเข้าไปร่วมรับเงิน และวิ่งล้มคดีข้อหาจำหน่ายยาเสพติดให้นางสาวอาเมเรีย จากการนำรูปถ่ายของอัยการที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุด ตรวจสอบ ปรากฏว่าบุคคลดังกล่าวไม่ใช่อัยการ หลังจากนี้จะเดินทางไปที่สำนักอัยการสูงสุด เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ทนายตั้มกองปราบเรียกรับสินบนมาตรา 143ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 11:11 น.