ทั่ว ปท.จัดเทศกาลกินเจ 9-17 ต.ค. ชวนรักษาศีล งดเว้นเนื้อสัตว์

ข่าว

  ทั่ว ปท.จัดเทศกาลกินเจ 9-17 ต.ค. ชวนรักษาศีล งดเว้นเนื้อสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 16:03 น.

  ทั่วประเทศ ร่วมจัดเทศกาล "ถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ" ปี 2561 ระหว่าง 9-17 ต.ค. ชวนคนไทย รักษาศีล ปฏิบัติตามหลักธรรม งดเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ เยาวราช โชว์ขบวนแห่รถบุปผชาติอลังการ พร้อมคัดสาวพรหมจารี เป็นองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม ขณะที่ ภูเก็ต-นครสวรรค์ จัดยิ่งใหญ่ 9 วัน 9 คืน

  

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.61 ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังรณรงค์ เทศกาลถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ในปี 2561 ว่า กรมการศาสนา (ศน.) ร่วมกับสภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย คณะอำนวยการจัดงานเทศกาลงานเจเยาวราช 2561 และชมรมอ๊าม จ.ภูเก็ต และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ จัดให้มีการส่งเสริมในเทศกาลถือศีลกินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ ตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้จะเริ่มจัดขึ้นในช่วงวันที่ 9-17 ต.ค. รวม 9 วัน โดยจะส่งเสริมให้ประชาชนร่วมรักษาศีล ปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนา งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมที่มีคุณค่า

  รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นทั่วประเทศ อาทิ สภาศิลปินส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย องค์กรเครือข่ายทางพุทธศาสนา จัดงานมหกรรมถือศีลกินเจ อิ่มบุญอิ่มใจ ร่วมถือศีลห้า ในวันที่ 4 ต.ค. เวลา 14.00 น. ณ ลานกิจกรรมชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ เทศกาลถือศีลกินเจ เยาวราช ประจำปี 2561 เชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีนร่วมทานเจอย่างถูกต้องตามประเพณีดั้งเดิม เพื่อสืบสานตามประเพณีให้คงอยู่ โดยกำหนดจัดงานยิ่งใหญ่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 9-17 ต.ค. บริเวณถนนเยาวราช โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจและคึกคักมากมาย อาทิ ขบวนแห่รถบุปผชาติ ยิ่งใหญ่ อลังการ ในพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งพิธีเลือก "องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม" จากสาวพรหมจารี และยังมีอาหารเจขายตลอดสองข้างทางถนนเยาวราชอีกด้วย

  

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ขณะที่ ชมรมอ๊ามจังหวัดภูเก็ต จัด ประเพณีถือศีลกินผัก รวมทั้งสิ้น 9 วัน เพื่อเป็นการชำระล้างบาปเคราะห์ ถือศีลปฏิบัติธรรมให้สะอาดบริสุทธิ์ทั้งกายวาจาใจ เป็นโอกาสที่จะได้ทำบุญให้ทานและรำลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษที่คุ้มครองและบันดาลให้ร่มเย็นเป็นสุข โดยตลอดระยะเวลา 9 วัน 9 คืน จะมีพิธีกรรมเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อในรูปแบบต่างๆ อาทิเช่น ค่ำคืนแรกของการเข้าเจ จะมีพิธียกเสาโกเต้ง ขึ้นที่หน้าอ๊ามแต่ละอ๊าม วันถัดมาก็จะเป็นพิธีบูชาพระ หรือวันทำความสะอาดศาลเจ้า จากนั้นก็จะเป็นเป็นพิธีโขกู้น หรือพิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาบริเวณปริมณฑล ตามมาด้วยพิธีซ่งเก้ง หรือการสดมนต์อ่านรายชื่อผู้เข้าร่วมกินผัก ต่อมาเป็นพิธีป้ายชิดแช้ (พิธีบูชาดาว) เพื่อขอความเป็นสิริมงคลและรักษาโรค ส่วนวันที่ 8 และ 9 คือพิธีอิ้วเก้ง พิธีแห่พระรอบเมืองของศาลเจ้าต่างๆ ในภูเก็ต ตามด้วยพิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระที่จัดขึ้นในช่วงวันสุดท้ายของการถือศีลกินผัก
 


  นายวีระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม ที่เขตประเวศ กรุงเทพฯ จัดงาน "กินเจ ถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์" วันที่ 10-23 ต.ค. ที่ มูลนิธิพุทธฉือจี้ โดยมีการจำหน่ายอาหารเจมากกว่า 30 บูธ การไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงสาธิตการปรุงอาหารเจ อาเซียน 9 เมนู ส่วน ที่ จ.นครสวรรค์ มีการจัดประเพณีกินเจ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ นครสวรรค์ มีอาหารเจทานฟรีตลอดทั้งวัน และเชิญข้ามสะพานบุญลอยประทีปสีประจำวันเกิด เสริมดวงเพิ่มบารมี ในบริเวณศาลเจ้าฯ จ.จันทบุรี จัดที่ บ้วนเฮงเจตั๊ว (วัดเขตร์) ปีที่ 131 และเม่งหงีเจตั๊ว จ.สงขลา จัดประเพณีเทศกาลกินเจหาดใหญ่ จัดขึ้นที่ สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ หน้ามูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง ภายในงานจะมีซุ้มทานอาหารเจและขบวนแห่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จ.พังงา จัดที่ เทศบาลเมืองพังงาเทศบาลเมืองตะกั่วป่า มีกิจกรรม อิ่มบุญอิ่มผัก ชมพิธียกเสาโกเต้งที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ตื่นตากับขบวนแห่พระ พิธีลุยไฟ พิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีส่งพระคืนสุดท้าย 


  "เทศกาลกินเจ จ.สมุทรสาคร จัดงานประเพณีไหว้เจ้า 9 ในจ.สมุทรสาคร ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร, โรงเจมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง คลองมหาชัย, ศาลเจ้าแม่กวนอิมพันมือ คลองจาก, ศาลเจ้าแม่จุ๋ยบ๋วยเนี้ย, โรงเจเชงเฮียงตั๊ว, ศาลเจ้าพ่อกวนอู, ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ท่าฉลอม และพระโพธิสัตว์กวนอิม เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมกับมีการจำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิดกว่า 50 ร้าน บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร และประเพณีถือศีลกินผัก กินเจนราธิวาส จัดที่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม โดยมีพิธีสักการะพระบรมสารีริกธาตุจากสาธารณรัฐประชาชนจีน พิธีเบิกเนตรพระ ร่วมพิธีอาบน้ำร้อน-อาบน้ำมัน-พิธีลุยไฟและพิธีสะเดาะเคราะห์ทุกคืน พร้อมกับชมการแสดงเชิดสิงโต และหนังตะลุงคน ทั้งนี้จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทย ร่วมเทศกาล กินเจ ซึ่งเชื่อว่าการกินเจเป็นการได้บุญ จะส่งผลให้ชีวิตประสบความสุขความเจริญ ทั้งเป็นการต่อชีวิตให้ยืนยาวต่อไป อีกทั้งคาดว่าจะมีเม็ดเงินจากการจำหน่าย และบริโภคอาหารเจ เพิ่มมากขึ้น" รมว.วัฒนธรรม กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจเทศกาลกินเจกินเจ อิ่มบุญอิ่มใจวีระ โรจน์พจนรัตน์กินเจ2561ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์