กรมการข้าว ยันเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้ ได้รับการจดทะเบียนแล้ว

ข่าว

กรมการข้าว ยันเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้ ได้รับการจดทะเบียนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 15:11 น.

บันทึก

คุณภาพ!! "กรมการข้าว"กำหนดตรารับรองบนบรรจุภัณฑ์ข้าว กข43 เป็นข้าวที่มีคุณภาพได้รับการรับรองจากกรมการข้าว "เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้" หลังได้จดทะเบียนเป็นเจ้าของต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญา และมีข้อบังคับใช้และข้อกฎหมายว่าด้วยเครื่องหมายการค้าของกระทรวงพาณิชย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกร หรือผู้ประกอบการ สามารถขอการใช้ "เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้" ก็ต่อเมื่อรับเมล็ดพันธุ์ข้าว และมีการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์จากกรมการข้าว มีการดูแลตั้งแต่แปลงปลูกและควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน GAP การผลิตข้าวอินทรีย์ โดยต้องผ่านการรับรอง เครื่องหมายมาตรฐาน Q ผลิตภัณฑ์ข้าวสาร ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ (Traceability) โดยระบบ QR Trace เมื่อผู้บริโภคสแกน QR Code จะทราบถึงข้อมูลแหล่งที่มาของข้าว แสดงให้เห็นว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพปลอดภัย มีระบบการผลิตเป็นไปตามมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคภายในประเทศและนานาชาติ โดยมีหน่วยงานภายในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแลเครื่องหมายรับรอง จึงจะสามารถขออนุญาตใช้ "เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้" ได้

น.ส.สุภาวดี ผิวเอี่ยม ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรดอนเจดีย์ จำกัด กล่าวว่า ทางสหกรณ์ได้ขอรับรองเครื่องหมายข้าวพันธุ์แท้ เพื่อติดอยู่บนบรรจุภัณฑ์ข้าวขาว กข43 เนื่องจากว่าข้าว กข43 ผ่านการสีแปรเป็นเม็ดข้าวสารจะเป็นสีขาว มีลักษณะเดียวกับข้าวขาวทั่วไป ลูกค้าส่วนใหญ่กลัวจะเป็นข้าวขาวปลอมปน หรืออาจจะไม่ใช่ข้าว กข 43 แท้ ทางสหกรณ์ดอนเจดีย์ เลยจำเป็นที่จะต้องขอเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้ จากกรมการข้าว เป็นการรับรองให้ผู้บริโภคมั่นใจในผลผลิตข้าวและทำให้ผู้บริโภคได้รู้จักข้าว กข43 เพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยทางกรมการข้าวได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือตั้งแต่ขั้นตอนคัดเมล็ดพันธุ์ดูแลแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์และแปลงผลิตข้าวของสมาชิกสหกรณ์ การตรวจรับรองระบบมาตรฐาน GAP ลงพื้นที่ดูแลกระบวนการปลูกข้าวตลอดจนการเก็บเกี่ยว หลังการเก็บเกี่ยวทางสหกรณ์ดอนเจดีย์ก็นำข้าวเปลือกมาทำการลดความชื้น ได้ประมาณ 13-14 เปอร์เซ็นต์ ถึงได้นำข้าวเปลือกเข้ากระบวนการสี ซึ่งโรงสีของทางสหกรณ์การเกษตรดอนเจดีย์ผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP ได้รับรองมาตรฐาน ISO 9000 เวอร์ชั่น 2015 โดยการสีแปรรูปข้าว กข43 เป็นข้าวสาร บรรจุถุงสุญญากาศ ที่มี "เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้" ติดที่ถุงบรรจุภัณฑ์อย่างชัดเจน มีกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค ซึ่งตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของทางสหกรณ์มีวางขายที่บิ๊กซี มีลูกค้าจากทางหน่วยงานของรัฐ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร มีสหกรณ์หลายแห่งทางกรุงเทพฯ รับผลิตภัณฑ์จากสหกรณ์ดอนเจดีย์ไปช่วยกระจายตลาดอีกทางหนึ่งด้วย

น.ส.สุภาวดี กล่าวเพิ่มว่า แต่ก่อนที่จะได้ตรารับรองเครื่องหมายข้าวพันธุ์แท้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่มั่นใจในผลผลิตของทางสหกรณ์ดอนเจดีย์ เพราะกลัวมีข้าวขาวพันธุ์อื่นปลอมปน แต่พอหลังจากได้เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้จากกรมการข้าว ก็สามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้รับข้าว กข43 แท้ที่ผลิตจากทางสหกรณ์ และมีการวางขายตามตลาดทั่วไป ทำให้ผู้บริโภครู้จักข้าว กข43 ที่มีคุณภาพผ่านการรับรองจากกรมการข้าว เป็นการโปรโมตผลิตภัณฑ์ข้าว กข43 ที่ได้รับเครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้ไปในตัวอีกด้วย

นอกจากนี้กรมการข้าวยังส่งเสริมให้เกษตรและผู้ประกอบการที่ผลิตข้าวพันธุ์อื่นๆ มาขออนุญาตใช้ “เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้” จากกรมการข้าว ซึ่งกรมการข้าวสนับสนุนให้สหกรณ์ขยายช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น และมีตลาดรองรับ โดยตั้งเป้าหมายที่จะนำไปวางขายภายในห้างโมเดิร์นเทรด ศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ตามจังหวัดต่างๆ รวมถึงร้านสหกรณ์ในมหาวิทยาลัยและร้านสหกรณ์ในโรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด และทำให้ผู้บริโภครู้จักข้าว กข43 ที่ได้ "เครื่องหมายรับรองข้าวพันธุ์แท้" จากกรมการข้าวมากยิ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 05:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์