ฝนกระหน่ำอีกไม่นาน!! ไทยเข้าสู่หน้าหนาว สัมผัสอากาศเย็นจริงๆ

ข่าว

  ฝนกระหน่ำอีกไม่นาน!! ไทยเข้าสู่หน้าหนาว สัมผัสอากาศเย็นจริงๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 13:03 น.

  เดือนตุลาคม ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว หลายพื้นที่มีฝนตกหนักและอากาศเริ่มเย็นลง ส่วนจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการเมื่อใด? ต้องติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในสัปดาห์หน้า

  ด้าน นายภูเวียง ประคำมินทร์ รองอธิบดีฯ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงสภาพอากาศของไทยในขณะนี้ ว่า พื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก จะมีฝนตกยาวไป จนถึงช่วงวันที่ 5-7 ต.ค. โดยบางพื้นที่มีฝนตกหนัก ลมแรง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว ซึ่งน้ำในดินมีการสะสมจำนวนมาก ดังนั้นมีโอกาสน้ำท่วมขังอย่างรวดเร็ว

  ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนจะเริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.นี้ เนื่องจากอากาศเย็น ความชื้นจากประเทศจีนได้ผ่านเข้ามา ทำให้แนวอากาศที่เป็นฝนถูกผลักออกมา จึงเกิดความชื้น และอากาศเริ่มเย็นลงในระยะนี้ ช่วงวันที่ 2-3 ต.ค. โดยอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส รวมถึงพื้นที่ภาคเหนือบางส่วน ถือเป็นปรากฏการณ์ ซึ่งมีผลมาจากพายุจ่ามีและพายุกองเรย ยังไม่ใช่ฤดูหนาวอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด

  “อากาศเย็นในภาคอีสานช่วงนี้ อาทิในพื้นที่ จ.นครพนม หนองคาย ยังไม่เป็นฤดูหนาว แม้อุณหภูมิในตอนเช้า จะลดลงจาก 22 องศา เหลือ 19-20 องศา ทำให้หลายคนรู้สึกเย็น ก่อนอากาศจะร้อนชื้น มีฝนตกอีกในช่วง 6-7 ต.ค. ส่วนฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนนี้ หรือสัปดาห์หน้า จะเริ่มหนาว ซึ่งจะหนาวมากกว่าทุกปีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ต้องติดตามดู เนื่องจากความกดอากาศสูงจากจีน ยังไม่แรงมาก”

  ส่วนความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติในไทย ยืนยันที่ผ่านมามีการพัฒนาทั้งเรื่องอุปกรณ์และบุคลากร หากเทียบกับประเทศต่างๆ ในอาเซียน ถือว่าไทยอยู่แนวหน้า โดยเฉพาะภายหลังเกิดสึนามิในปี 2547 มีการพัฒนาต่อเนื่อง กระทั่งล่าสุดมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ มีระบบการตรวจวัดครอบคลุม รวมถึงระบบเตือนภัยจากหลายๆ หน่วยงานทำงานร่วมกัน ซึ่งยืนยันไทยมีความพร้อมอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าหนาวไทยเข้าสู่หน้าหนาวฝนตกภัยพิบัติข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์