ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนกระหน่ำอีกไม่นาน!! ไทยเข้าสู่หน้าหนาว สัมผัสอากาศเย็นจริงๆ

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 13:03 น.
SHARE

เดือนตุลาคม ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว หลายพื้นที่มีฝนตกหนักและอากาศเริ่มเย็นลง ส่วนจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการเมื่อใด? ต้องติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าในสัปดาห์หน้า

ด้าน นายภูเวียง ประคำมินทร์ รองอธิบดีฯ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงสภาพอากาศของไทยในขณะนี้ ว่า พื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก จะมีฝนตกยาวไป จนถึงช่วงวันที่ 5-7 ต.ค. โดยบางพื้นที่มีฝนตกหนัก ลมแรง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว ซึ่งน้ำในดินมีการสะสมจำนวนมาก ดังนั้นมีโอกาสน้ำท่วมขังอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนจะเริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.นี้ เนื่องจากอากาศเย็น ความชื้นจากประเทศจีนได้ผ่านเข้ามา ทำให้แนวอากาศที่เป็นฝนถูกผลักออกมา จึงเกิดความชื้น และอากาศเริ่มเย็นลงในระยะนี้ ช่วงวันที่ 2-3 ต.ค. โดยอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส รวมถึงพื้นที่ภาคเหนือบางส่วน ถือเป็นปรากฏการณ์ ซึ่งมีผลมาจากพายุจ่ามีและพายุกองเรย ยังไม่ใช่ฤดูหนาวอย่างที่หลายคนเข้าใจแต่อย่างใด

“อากาศเย็นในภาคอีสานช่วงนี้ อาทิในพื้นที่ จ.นครพนม หนองคาย ยังไม่เป็นฤดูหนาว แม้อุณหภูมิในตอนเช้า จะลดลงจาก 22 องศา เหลือ 19-20 องศา ทำให้หลายคนรู้สึกเย็น ก่อนอากาศจะร้อนชื้น มีฝนตกอีกในช่วง 6-7 ต.ค. ส่วนฤดูหนาว ประมาณกลางเดือนนี้ หรือสัปดาห์หน้า จะเริ่มหนาว ซึ่งจะหนาวมากกว่าทุกปีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย ต้องติดตามดู เนื่องจากความกดอากาศสูงจากจีน ยังไม่แรงมาก”

ส่วนความพร้อมในการรับมือภัยพิบัติในไทย ยืนยันที่ผ่านมามีการพัฒนาทั้งเรื่องอุปกรณ์และบุคลากร หากเทียบกับประเทศต่างๆ ในอาเซียน ถือว่าไทยอยู่แนวหน้า โดยเฉพาะภายหลังเกิดสึนามิในปี 2547 มีการพัฒนาต่อเนื่อง กระทั่งล่าสุดมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ มีระบบการตรวจวัดครอบคลุม รวมถึงระบบเตือนภัยจากหลายๆ หน่วยงานทำงานร่วมกัน ซึ่งยืนยันไทยมีความพร้อมอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าหนาวไทยเข้าสู่หน้าหนาวฝนตกภัยพิบัติข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:31 น.