'แทน เทือกสุบรรณ'-พวก รอดคุก! ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง คดีรุกเขาแพง

ข่าว

'แทน เทือกสุบรรณ'-พวก รอดคุก! ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง คดีรุกเขาแพง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2561 12:13 น.

บันทึก

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง 'แทน เทือกสุบรรณ' ลูกชาย 'สุเทพ' พร้อมพวกอีก 3 คน คดีรุกป่าเขาแพง สร้างอ่างเก็บน้ำ ชี้พยานหลักฐาน ยังมีข้อสงสัย...

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 2 ตุลาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายพงษ์ชัย ฟ้าทวีพร ผจก.ห้างหุ้นส่วนเรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น, นายสามารถ เรืองศรี หรือโกเข็ก หุ้นส่วน หจก.เรืองปัญญาคอนสตรัคชั่น และนายหน้าขายที่ดิน, นายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชายของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. และนายบรรเจิด เหล่าปิยะสกุล อดีตเลขานุการส่วนตัวของนายสุเทพ พร้อมทนาย ได้เดินทางมาศาลเพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีรุกป่าเขาแพง ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้องทั้ง 4 คน

ในความผิดฐานร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถางป่า หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และฐานเข้าไปยึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง หรือเผาป่าในที่ดินของรัฐโดยมิได้มีสิทธิครอบครอง หรือไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9, 108 ทวิ และ พ.ร.บ.ป่าไม้ (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2518 มาตรา 22

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก นายพงษ์ชัย และนายสามารถ คนละ 5 ปี ส่วนนายแทน และนายบรรเจิด จำคุกคนละ 3 ปี ก่อนที่จำเลยทั้ง 4 จะได้รับการประกันตัวระหว่างอุทธรณ์ โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ต่อมา ศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง นายแทน กับพวก ซึ่งเป็นนายหน้าขายที่ดิน และผู้จัดการหุ้นส่วนนิติบุคคลอีก 3 คน ไม่ผิดตามข้อกล่าวหาอัยการโจทก์ เนื่องจากพยานหลักฐานยังมีข้อสงสัยตามสมควรว่า ที่ดินที่สร้างอ่างเก็บน้ำและถนนคอนกรีต ขณะเกิดเหตุ เป็นที่ดินป่าตามองค์ประกอบกฎหมายประมวลที่ดินตามมาตรา 2 และ พ.ร.บ.ป่า พ.ศ.2484 ม.4 (1) ซึ่งพื้นที่ข้างเคียงฟังได้ว่ามีชาวบ้านปลูกพืชพันธุ์ต่อเนื่องทั้งมะพร้าว ต้นมะม่วงหิมพานต์

อย่างไรก็ดี คดียังไม่ถือว่าสิ้นสุด โดยอัยการโจทก์ยังสามารถยื่นฎีกาตามกฎหมายได้ภายใน 30 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 04:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์