รวบ 4 จีนหนีซุกเมืองไทย ตั้งบริษัทโกง 2.7 หมื่นล้าน

ข่าว

รวบ 4 จีนหนีซุกเมืองไทย ตั้งบริษัทโกง 2.7 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2561 04:45 น.

บันทึก

ตร.รวบ 4 ผู้ต้องหาชาวจีน หนีกบดานในเมืองไทย หลังหลอกเหยื่อร่วมระดมเงินทุนครั้งมโหฬาร ตั้ง 4 บริษัท อ้างได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนได้ผลกำไรตอบแทนสูง แต่กลับเชิดเงินหนี มีชาวจีนถูกตุ๋นนับแสนคน รวมสูญ 5,470 ล้านหยวน หรือประมาณ 27,350 ล้านบาท เหยื่อสุดทนถึงกับเดินประท้วงรัฐบาล ยันกรณี 2 ใน 4 ผู้ต้องหาใช้หนังสือเดินทางพม่าเข้าประเทศ ไม่พบเจ้าหน้าที่ไทยและพม่าเข้าไปเกี่ยวข้อง เตรียมส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งกลับไปดำเนินคดีที่จีน

รวบแก๊งชาวจีนตุ๋นระดมเงินทุนครั้งใหญ่ อ้างได้รับอนุญาตจากรัฐบาล เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ต.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมชาวจีน 4 คน ประกอบด้วยนายกู่ เทียนหลง อายุ 33 ปี นายหวัง เจียนจุน อายุ 43 ปี นายหนอง ไข่หมิง อายุ 42 ปี และ น.ส.ชู หลิงเม่ย อายุ 39 ปี หลังร่วมกัน หลอกเหยื่อร่วมระดมเงินทุน ข้อหาฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายรวม 5,470 ล้านหยวน หรือประมาณ 27,350 ล้านบาท

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากสาธารณรัฐ ประชาชนจีน ประสานข้อมูลให้ทางการไทยติดตามผู้ต้องหาขบวนการระดมเงินทุน ก่อเหตุเมืองซานตง มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐ ประชาชนจีน หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย พฤติกรรมของผู้ต้องหากลุ่มนี้ นายกู่ เทียนหลง เปิดบริษัทเงินทุน Gaiwang Financial Services Ltd. นายหวัง เจียนจุน เปิดบริษัทเงินทุน Baiyimao Financial Services Ltd. นายหนอง ไข่หมิง เปิดบริษัทเงินทุน NanhaiZhiheng Import and export trading company และ น.ส.ชู หลิงเม่ย เปิดบริษัทเงินทุน Baiyimao Financial Services Ltd. มีประชาชนชาวจีนเข้ามาร่วมลงทุนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนให้เปิดบริษัทระดมทุนทางการเงิน และได้รับเงินปันผลกำไร ดอกเบี้ยสูงกว่าบริษัทอื่น สุดท้ายเมื่อได้รับเงินลงทุนเป็นจำนวนมาก ผู้ต้องหาฉ้อโกงเงินเหล่านั้นแล้วหลบหนีเข้ามาประเทศไทย คดีดังกล่าวสาธารณรัฐประชาชนจีนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเกิดขึ้นในหลายมณฑล และมีผู้เสียหายนับแสนคน เป็นเหตุให้มีการประท้วงรัฐบาลในเวลานี้

รรท.ผบช.สตม.เผยอีกว่า จับกุมนายกู่ เทียนหลง ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการขณะเดินทางเข้ามาในประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา นายหวัง เจียนจุน จับได้ที่บริเวณถนนร่วมใจสุข แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. นายหนอง ไข่หมิง จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 44/4 หมู่ 6 ถนนเจ้าฟ้า ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต และ น.ส.ชู หลิงเม่ย จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 15/14 หมู่ 9 ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ทั้งนี้ นายหนอง ไข่หมิงและ น.ส.ชู หลิงเม่ย หลบหนีเข้ามาประเทศไทยโดยใช้หนังสือเดินทางประเทศเมียนมา ใช้ชื่อนายไสสาม น.ส.เอ เอ วิน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ หลังจับกุมได้มีการตรวจสอบว่าเจ้าหน้าที่ไทยและเมียนมามีส่วนรู้เห็นในการออกหนังสือเดินทางให้ผู้ต้องหาหรือไม่ เบื้องต้นจากการตรวจสอบยังไม่พบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ร่วมกันทำหนังสือเดินทางปลอม ตำรวจอยู่ระหว่างการขยายผลไปถึงผู้ร่วมขบวนการ พร้อมประสานทางการเมียนมายกเลิกหนังสือเดินทางประเทศเมียนมาแล้ว เบื้องต้นเตรียมนำตัวทั้งหมดส่งไปดำเนินคดีในประเทศจีนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์