ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดระวังระบบป้องกันการบุกรุกพื้นที่ หวั่นเป็นดาบสองคม

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2561 18:33 น.
SHARE

จากความขัดแย้งทางอุดมการณ์ ทำให้หน่วยงานที่เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของหลายประเทศนำเทคโนโลยีด้านการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพมาเสริมกำลังพล เพื่อรักษาพื้นที่ให้มีความปลอดภัยระดับสูงสุด ไปจนถึงเจ้าของอาคารสถานที่ที่ต้องการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จึงทำให้ระบบตรวจจับ แจ้งเตือนและป้องกันการบุกรุกพื้นที่ (Perimeter Intrusion Detection : PID) เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตอยู่ในตลาดเมืองไทยในขณะนี้...

โดยระบบตรวจจับแจ้งเตือนและป้องกันการบุกรุกพื้นที่ มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อ หลายราคานั้น มีเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน ดังนั้นการตัดสินใจเลือกใช้ระบบใด หากไม่ศึกษาถึงผลกระทบอย่างรอบคอบ จะเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า และอาจกลับเป็นอันตรายต่อผู้คนที่อยู่ในพื้นที่หรืออาคารนั้นๆ

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายชยทัศน์ นุตาคม วิศวกร บริษัท The Albatross จำกัด (ดิแอลบะโทรส) ได้ให้ข้อมูลถึงหลักการสำคัญของระบบตรวจจับและแจ้งเตือนเพื่อป้องกันการบุกรุกพื้นที่ว่า ระบบต้องสามารถตรวจจับได้ก่อนที่คนร้ายจะเข้าถึงภายในเขตพื้นที่เป้าหมายหรือตรวจจับได้ตั้งแต่คนร้ายอยู่นอกบริเวณรั้วหรือกำแพงนั่นเอง โดยอุปกรณ์แจ้งเตือนต้องส่งสัญญาณทันทีที่คนร้ายกำลังจะบุกรุกเข้ามาในพื้นที่ เช่น เสียงไซเรน แสงสว่างจาก สปอตไลต์ เพื่อให้คนร้ายตกใจและยับยั้งการบุกรุก และยังย้ำว่าต้องแจ้งเตือนเมื่อเห็นคนร้ายจะบุกรุกเข้ามาในพื้นที่เท่านั้น ไม่ใช่อะไรผ่านเซ็นเซอร์ก็แจ้งเตือนหรือที่เรียกว่า False Alarm ดังนั้น หลักการสำคัญที่สุดของการเลือกระบบรักษาความปลอดภัยของพื้นที่คือ ต้องแจ้งเตือนก่อนตั้งแต่คนร้ายอยู่ภายนอกเขตบริเวณพื้นที่ นั่นหมายถึงว่า คนร้ายต้องไม่มีโอกาสเผชิญหน้ากับผู้อยู่ด้านใน ซึ่งหากระบบทำการแจ้งเตือนเมื่อคนร้ายเข้าถึงภายในพื้นที่แล้ว และหากมีคนพบเห็นคนร้ายก็จะเกิดการต่อสู้กันบาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิตได้

นอกจากนั้นแล้ว วิศวกรบริษัท ดิแอลบะโทรส กล่าวว่า ควรพิจารณาถึงความทนทานในทุกสภาวะแวดล้อมทั้งแสงแดด ลม ฝนฟ้าคะนอง และอายุการใช้งานของอุปกรณ์ยาวนาน เพื่อมิให้เป็นภาระในการบำรุงรักษา เมื่อถามถึงกล้องวงจรปิดกับระบบนี้ต่างกันหรือไม่ นายชยทัศน์ กล่าวว่า กล้องวงจรปิดทั่วไปไม่สามารถตรวจจับแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุกเข้ามาในสถานที่ แต่จะมีประโยชน์ในการบันทึกภาพเหตุการณ์ ซึ่งสถานที่ใดมีกล้องวงจรปิดที่ใช้ร่วมงานกับระบบตรวจจับ แจ้งเตือนที่มีความสามารถสูง เมื่อมีคนร้ายจะบุกรุกเข้ามา ระบบทำการตรวจจับแจ้งเตือนก็จะสามารถบอกได้ทันทีว่าคนร้ายอยู่ที่กล้องพิกัดใด หน่วยรักษาความปลอดภัยจะสามารถตรวจสอบภาพคนร้าย วางแผนการจับกุมปราบปรามได้อย่างทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบป้องกันการบุกรุกระบบตรวจจับระบบแจ้งเตือนบริษัทดิแอลบะโทรสชยทัศน์ นุตาคมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 17:24 น.