เด้ง ‘รอง ผกก.-ด.ต.’ เก็บเข้ากรุ ศปก.น. พิษคดีลักดิน กทม. นำไปถมที่เอกชน

ข่าว

เด้ง ‘รอง ผกก.-ด.ต.’ เก็บเข้ากรุ ศปก.น. พิษคดีลักดิน กทม. นำไปถมที่เอกชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 04:05 น.

บันทึก

สั่งย้าย พ.ต.ท. และ ด.ต. ไปปฏิบัติการ ที่ ศปก.น. จนกว่าผลการสอบสวนจะเสร็จสิ้น หลังพบหลักฐานพัวพันลักลอบขนดินของ กทม.ที่ได้จากการขุดอุโมงค์ลอดแยกรัชโยธิน ไปถมหมู่บ้านจัดสรรของเอกชนหลายแห่ง รวมกว่า 300 เที่ยว ขณะที่การขยายผลไปถึงพนักงานเอกชน ตำรวจอยู่ระหว่างรอเอกสารหลักฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

จากกรณี พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงการลักลอบขนดินที่ได้จากการขุดอุโมงค์แยกรัชโยธิน ไปถมที่หมู่บ้านจัดสรรของเอกชน มี พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.พหลโยธิน ร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อสืบสวนหาผู้กระทำความผิดฐานลักทรัพย์ โดยมีกระแสข่าวพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยจำนวนหนึ่ง

ความคืบหน้า ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) เมื่อวันที่ 30 ก.ย. พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 ทำหนังสือบันทึกข้อความเรื่องข้าราชการตำรวจมีส่วนบกพร่องต่อหน้าที่ถึง ผบช.น. ลงวันที่ 28 ก.ย.61 หลังแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนกรณีมีการลักลอบขนถ่ายดินที่ได้จากการขุดทางลอดอุโมงค์แยกรัชโยธิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตจตุจักร กทม. ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร ไปถมพื้นที่ของเอกชนหลายแห่งอันเชื่อได้ว่าเป็นการแสวงหาผลประโยชน์อันทุจริตและมีผู้เกี่ยวข้องหลายราย โดยคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนทำการสืบสวนสอบสวนจนปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง 2 คน คือ พ.ต.ท.ศักดิ์ทวี ศรีบรรเทา รอง ผกก.จร.สน.พหลโยธิน และ ด.ต.อุทัย จีรรัช ผบ.หมู่งานควบคุมการจราจรวิภาวดีรังสิต-ทางพิเศษ กก.2 บก.จร. (สน.วิภาวดีรังสิต)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายได้ร่วมกับพนักงานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นำรถบรรทุก 10 ล้อ ประมาณ 15 คัน ขนดินที่ขุดจากทางลอดอุโมงค์แยกรัชโยธิน รวมกว่า 300 เที่ยว ไปถมดินในที่ของโครงการหมู่บ้านจัดสรรของเอกชนหลายแห่ง เป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบและก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งนี้ ทางบก.น.2 พิจารณาแล้วเห็นว่าหาก พ.ต.ท.ศักดิ์ทวี และ ด.ต.อุทัย ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในตำแหน่งเดิมอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ เห็นควรให้ทั้งคู่ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.น.จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.รักษาราชการแทน ผบช.น. ทำหนังสือบันทึกถึง พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.จร. โดยใช้อำนาจตาม ม.14 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547, ระเบียบ ก.ต.ช.ว่าด้วยหลักเกณฑ์การปฏิบัติข้าราชการของผู้บัญชาการในฐานะเป็นอธิบดีหรือ ผบ.ตร. พ.ศ.2551 และแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2555, ระเบียบ ตร.ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.ศักดิ์ทวี ศรีบรรเทา รอง ผกก.จร.สน.พหลโยธิน และ ด.ต.อุทัย จีรรัช ผบ.หมู่งานควบคุมการจราจรวิภาวดีรังสิต-ทางพิเศษ กก.2 บก.จร. (สน.วิภาวดีรังสิต) ปฏิบัติราชการที่ ศปก.น. เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตาม ผบช.น.มอบหมาย นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ เพื่อมิให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ มอบหมายให้ พ.ต.ท.วิโรจน์ พะลังเดช รอง ผกก.ควบคุมฝูงชน 1 บก.อคฝ. รักษาการแทนในตำแหน่ง รอง ผกก.จร.สน.พหลโยธิน จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ข้อสั่งการดังกล่าวระบุถึงเหตุผลการย้ายด้วยว่า เพื่อให้การบริหารราชการของ บช.น.มีประสิทธิภาพ สมตามความมุ่งหมายของทางราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า การสอบสวนข้อเท็จจริงในคดีนี้ คณะพนักงานสืบสวนสอบสวนอยู่ระหว่างรอส่งมอบเอกสารหลักฐานต่างๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งของรัฐและเอกชน เพื่อดำเนินการขยายผลไปถึงพนักงานเอกชนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์