จับอีกแก๊งโรแมนซ์สแกม มาเลย์ หลอกให้หลงรัก ดูดเงินกว่า 6 ล้าน

ข่าว

  จับอีกแก๊งโรแมนซ์สแกม มาเลย์ หลอกให้หลงรัก ดูดเงินกว่า 6 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ย. 2561 20:42 น.

  บิ๊กโจ๊ก นำทีมแถลง จับแก๊งคนร้ายโรแมนซ์สแกมชาวมาเลย์ 3 คน ใช้โปรแกรมวีแชท หลอกสาวไทยโอนเงินหลายครั้ง กว่า 6 ล้าน ก่อนหนีหาย แต่ไม่รอดถูกตามจับได้ที่ อ.สะเดา เตือนอย่าเชื่อคนปากหวานมาหลอกให้หลงรัก     

  เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 26 ก.ย. ที่ สน.ห้วยขวาง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัว นายลิม เย ฮอค อายุ 60 ปี สัญชาติมาเลเซีย และนายบูน เชง นัง อายุ 45 ปี สัญชาติมาเลเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 2205-2206/2561 ตามลำดับ ลงวันที่ 25 ก.ย. 2561 ในข้อหา ”ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” พร้อมของกลางไอแพด 3 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 11 เครื่อง, โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง, บัตรเอทีเอ็ม 25 ใบ, สมุดบัญชี 15 เล่ม โดยสามารถจับกุมได้ที่หน้าร้านอาหารใต้ฟ้า ถนนกาญจนวนิช ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา 

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายเมื่อวันที่ 24 ก.ย. ว่า ถูกชายต่างชาติอ้างตนว่าเป็นชาวจีน ติดต่อผู้เสียหายผ่านแอปพลิเคชันวีแชท ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาได้อ้างกับผู้เสียหายว่าประกอบอาชีพเป็นผู้จัดการฝ่ายการลงทุนเกี่ยวกับตลาดหุ้นของบริษัทแห่งหนึ่งในฮ่องกง จากนั้นได้มีการพูดคุยติดต่อกันมาโดยตลอด ซึ่งเป็นการพูดคุยในลักษณะเป็นการชอบพอผู้เสียหาย และจะเดินทางมาแต่งงานด้วย ในระหว่างพูดคุยผ่านโปรแกรมดังกล่าว ผู้ต้องหาได้ชวนให้ผู้เสียหายลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ที่ผู้ต้องหาอ้างว่าทำงานอยู่ ผู้เสียหายเกิดการหลงเชื่อและโอนเงินไปให้เป็นครั้งๆ โดยแต่ละครั้งโอนเงินจำนวนประมาณ 100,000-200,000 บาท โดยโอนไปทั้งหมดจำนวน 56 ครั้ง จำนวนเงินประมาณ 6,410,650 บาท หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้อีก

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จึงทำการสืบสวนจากบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนไปให้ผู้ต้องหา จนทราบว่าคือบัญชีของนายลิม เย ฮอค และบัญชีของ น.ส.ลี ฟอง แลน ก่อนที่จะมีการโอนเงินต่อไปที่บัญชีของนายบูน เชง นัง ซึ่งทั้ง 3 คนเป็นคนสัญชาติมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงทำการรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวนายลิม เย ฮอค และนายบูน เชง นังได้ดังกล่าว ส่วน น.ส.ลี ฟอง แลน ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินจริง โดยนายลิม เย ฮอค เป็นผู้รับจ้างเปิดบัญชี ส่วนนายบูน เชง นัง ทำหน้าที่ในการโอนเงิน ซึ่งจากการสืบสวนในเชิงลึกพบว่ามีการโอเงินไปต่ออีกกว่า 40 บัญชี โดยได้อายัดบัญชีทั้งหมดและอยู่ระหว่างการขยายผล

  “อยากฝากเตือนถึงพี่น้องประชาชนว่า ขบวนการโรแมนซ์สแกมมีพฤติกรรมคล้ายคลึงกัน โดยแบ่งหน้าที่กันทำ ตั้งแต่แสดงตัวเป็นบุคคลอื่น ที่มีรูปร่างหน้าตา อาชีพ และประวัติดี ก่อนสร้างสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้เสียหายผ่านเฟซบุ๊ก วีแชท และโทรศัพท์ ก่อนหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารแล้วฟอกเงินด้วยการแปลงเป็นทรัพย์สิน หรือโอนไปต่างประเทศ อย่างไรก็ดียอมรับว่าการจับเครือข่ายโรแมนซ์สแกม ยากกว่าเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เพราะเป็นการค่อยๆ หลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อหลงรัก และมีผู้เสียหายมาแจ้งความน้อย หรือไม่รู้ตัวว่าถูกหลอก ซึ่งฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้ชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ผ่านโซเชียล การคบหากับชาวต่างชาติไม่ผิด แต่ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน และหากไม่แน่ใจสามารถขอคำแนะนำผ่านสายด่วนตำรวจท่องเที่ยวได้” รอง ผบช.ทท.กล่าวฝากทิ้งท้าย

  ทั้งนี้ ผู้เสียหายซึ่งทำอาชีพเภสัชกรได้กล่าวขอบคุณพร้อมมอบดอกไม้ ให้แก่ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ และทีมงาน โดยชื่นชมการทำงานว่าทำงานอย่างรวดเร็ว ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่สองวันเท่านั้นก็สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก๊งโรแมนซ์สแกมบิ๊กโจ๊กสุรเชษฐ์ หักพาลหลอกโอนเงินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์