ธนาธร หน.อนาคตใหม่ พร้อมพวก เข้าปอท.รับทราบข้อหา ผิดพ.ร.บ.คอมฯ

ข่าว

  ธนาธร หน.อนาคตใหม่ พร้อมพวก เข้าปอท.รับทราบข้อหา ผิดพ.ร.บ.คอมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ย. 2561 15:38 น.

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมพวก เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ปอท. ข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมฯ 2550 นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ เจ้าตัว ลั่น หากมีโอกาสร่วมบริหารประเทศ จะเสนอแก้กฎหมายดังกล่าวแน่ 

  จากกรณี พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ คสช. เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, นายจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ และนายไกลก้อง ไวทยการ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) “นำเข้าข้อมูลเท็จอันน่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือสร้างความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน” หลังได้เฟซบุ๊กไลฟ์รายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และเพจ "future forward party" เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 61 ในประเด็นการดูด ส.ส. ซึ่งมีการพาดพิงถึง คสช. และยังโจมตีกระบวนการยุติธรรม กระทั่งถูกออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ส.ค. แต่ได้ทำหนังสือมอบอำนาจให้ทนายความ มาขอเลื่อนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเป็น วันที่ 17 ก.ย.นี้ หลังอ้างว่า พนักงานสอบสวนส่งหมายเรียกค่อนข้างกระชั้นชิดเกินไป

  ล่าสุด วันที่ 17 ก.ย. เวลา 10.00 น.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)​ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.จารุวรรณ ศรันย์เกตุ ว่าที่กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และนายไกลก้อง ไวทยการ ว่าที่นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. และ ร.ต.ท.นวพล พัฒนิบูลย์ รอง สว. (สอบสวน) กก.3 บก. ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกดังกล่าว โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ

  นายธนาธร กล่าวว่า วันนี้กลุ่มตนมารับข้อกล่าวหากับ พนักงานสอบสวน บก.ปอท. พร้อมให้การปฏิเสธเกี่ยวกับการเฟซบุ๊กไลฟ์ในหัวข้อการดูด ส.ส.และการบังคับให้ ส.ส. เข้าร่วมกับ คสช.โดยจะเขียนคำให้การส่งเป็นลายลักษณ์ภายใน 45 วัน ซึ่งตนไม่กังวลจะกระทบต่อพรรคและยังคงไลฟ์ผ่านโซเชียลมีเดียต่อไป เพราะสื่อโซเชียลเป็นช่องทางที่ถูกที่สุดในการเผยแพร่อุดมการณ์ของพรรค สำหรับ พ.ร.บ.คอมฯ ม.14 (2) นั้นเป็นปัญหาเชิงยุทธศาสตร์ทำให้ประชาชนหวาดกลัว ปิดปากสิทธิเสรีภาพของประชาชน หากพรรคอนาคตได้มีโอกาสเข้าร่วมบริหารประเทศก็จะเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ในส่วน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มีการร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ซึ่งในต่างประเทศมีไว้เพื่อป้องกันการเจาะระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เช่น ตลาดหุ้น ธนาคาร และสายการบิน แต่ประเทศไทยกลับมีไว้ใช้เพื่อป้องกันความมั่นคงของผู้มีอำนาจ และใช้จัดการกับผู้ที่เห็นต่าง

  ด้าน นายไกลก้อง กล่าวว่า ตนอยากเห็นการเลือกตั้งของไทยเป็นปกติตามมาตรฐานสากล โดยพรรคอนาคตใหม่จะมีการเผยแพร่อุดมการณ์ หาสมาชิก ระดมทุน ร่วมถึงการจัดทำนโยบายผ่านช่องทางโซเชียลตามปกติ ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือนต.ค.61 พรรคจะได้มีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการ

  เบื้องต้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท. จะรอคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรของ นายธนาธร ก่อนเพื่อประกอบการพิจารณา จากนั้นจะดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจหัวหน้าอนาคตใหม่ปอท.ผิดพ.ร.บ.คอมฯเข้ารับทราบข้อกล่าวหาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 20:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์