ฟังคําตัดสินศาลอุทธรณ์วันนี้ คดีฟ้อง กทม.ไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสาร

ข่าว

  ฟังคําตัดสินศาลอุทธรณ์วันนี้ คดีฟ้อง กทม.ไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ก.ย. 2561 05:10 น.

  ฟังคําตัดสินศาลอุทธรณ์วันนี้ คดีฟ้อง กทม.ไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารตามคำสั่งศาล ปค.สูงสุด

  จากกรณีที่นายกฤษฎา อินทามระ อายุ 58 ปี ทายาทตระกูลอินทามระ ยื่นฟ้องที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 19 ม.ค.2561 โดยมี กทม. เป็นจำเลยที่ 1, พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. จำเลยที่ 2, นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. จำเลยที่ 3, นางกนกรัตน์ พันธ์นรา ผอ.เขตพญาไท จำเลยที่ 4, นายแสนยากร อุ่นมีศรี ผอ.เขตดินแดง จำเลยที่ 5, นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. จำเลยที่ 6 และว่าที่ร้อยตรี ภาณุพงษ์ สุทธิสาร จำเลยที่ 7 ฐานความผิดเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารฯ ตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด แต่เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2561 ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้วินิจฉัยไม่รับฟ้องคดีดังกล่าว ต่อมานายกฤษฎาได้ยื่นอุทธรณ์คดี ซึ่งศาลฯจะมีการอ่านคำพิพากษา หรือคำสั่งศาลอุทธรณ์ในวันที่ 10 ก.ย.2561 เวลา 10.00 น.

  นายกฤษฎา อินทามระ เปิดเผยถึงคำอุทธรณ์ที่ได้ยื่นต่อศาลอุทธรณ์ฯ ว่า จากคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ศาลเห็นว่า กทม. ผู้ว่าฯ กทม.ปลัด กทม. ผอ.เขตพญาไท และ ผอ.เขตดินแดง ยังไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบ ความต้องการของประชาชนในพื้นที่เขตพญาไท และเขตดินแดงเสียก่อนว่า ประสงค์จะเปลี่ยนชื่อเป็นถนนสุทธิสารวินิจฉัยหรือไม่ หรือมีชื่อเรียกใดเป็นชื่อเรียกที่ประชาชนในพื้นที่นิยม ตามแนวทางการพิจารณาของระเบียบ สำนักทะเบียนกลางว่าด้วยการจัดทำทะเบียนราษฎร พ.ศ.2535 กรณีจึงเพียงพอ ที่จะถือว่าผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 5 ยังไม่ได้ดำเนินการพิจารณาให้ครบถ้วนตามหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ถือเป็นการละเลยต่อหน้าที่

  นายกฤษฎากล่าวอีกว่า จากคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดดังกล่าว ถึงแม้ต่อมาจำเลยทั้ง 7 จะมีการดำเนินการตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด โดยได้ประชุมคณะกรรมการเพื่อดำเนินการเปลี่ยนชื่อถนนและซอย และมีการจัดทำแบบสอบถามประชาชนนิยม แต่การดำเนินการทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ เป็นการดำเนินการภายหลังจากที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำวินิจฉัยไว้แล้วว่า จำเลยที่ 1 ถึงที่ 5 ได้มีการละเลยต่อหน้าที่ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ จำเลยที่ 1 ถึงที่ 5 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้อง ปฏิบัติ ดังนั้น การกระทำดังกล่าวของจำเลยทั้ง 7 ตามที่ศาลชั้นต้นได้วินิจฉัย จึงไม่อาจลบล้างความผิดที่จำเลยที่ 1 ถึงที่ 5 ที่ได้กระทำความผิดสำเร็จ ไปแล้วได้ อีกทั้งการกระทำของจำเลยทั้ง 7 เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นการฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเลยทั้ง 7 มีเจตนาพิเศษ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ ทั้งที่จำเลยทั้ง 7 ทราบดีอยู่แล้วว่า ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว โดยมีคำพิพากษาให้จำเลยที่ 1 ถึงที่ 5 ดำเนินการในเรื่องการกำหนดและเปลี่ยนแปลงชื่อถนนและซอยบริเวณถนนสุทธิสารวินิจฉัย และซอยอินทามระ ทั้ง 59 ซอยให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงตามทะเบียนประวัติถนน พ.ศ.2503 แต่จำเลยทั้ง 7 กลับร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการจงใจและมีเจตนาพิเศษด้วยการฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ในการใช้อำนาจโดยมิชอบ ให้คงชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเช่นเดิม ไม่ดำเนินการ เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเป็นถนนอินทามระ เพื่อให้สอดคล้องกับ ข้อเท็จจริงตามทะเบียนประวัติถนน พ.ศ.2503 ตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ทำให้โจทก์ต้องได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก

  นายกฤษฎากล่าวด้วยว่า หลังจากนี้ตนจะทำป้ายชื่อถนนอินทามระ ไปติดตั้งคู่กับถนนสุทธิสารฯ เพราะถือว่าศาลปกครองสูงสุดตัดสินให้ตนชนะคดีแล้ว แต่ กทม.ไม่ยอมทำป้ายชื่อถนนอินทามระไปติดตั้งตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด และหากตนติดตั้งป้ายถนนอินทามระแล้ว กทม.มารื้อถอน ตนจะแจ้งความทำให้เสียทรัพย์

  ด้านนายแสนยากร อุ่นมีศรี รอง ผอ.สำนักผังเมือง กทม. ซึ่งเป็นอดีต ผอ.เขตดินแดง จำเลยที่ 5 กล่าวว่า ไม่กังวลกับผลการตัดสิน ยืนยันว่า กทม. ทำถูกต้องทั้งตามขั้นตอน และไม่ได้ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่แต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนนสุทธิสารวินิจฉัยอินทามระศาลปกครองสูงสุดกฤษฎา อินทามระเปลี่ยนชื่อถนนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 11:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์