ซักอบรีดระเบิด เกิดจากแก๊สรั่ว เร่งค้ำยันเสากันถล่ม

ข่าว

ซักอบรีดระเบิด เกิดจากแก๊สรั่ว เร่งค้ำยันเสากันถล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 06:02 น.

บันทึก

ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยและระเบิด สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันเหตุระเบิดในร้านสะดวกซัก “อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” ในซอยอินทามระ 36 เกิดจากแก๊สรั่วที่เครื่องอบผ้า วางอยู่ชั้นล่างส่วนหลังของอาคาร พอเจอประกายไฟเลยจุดระเบิดสร้างความเสียหาย ตำรวจเร่งสอบสวนรวบรวมหลักฐานหาผู้รับผิดชอบ

จากเหตุร้านซักผ้าหยอดเหรียญครบวงจร “อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” เลขที่ 158/1 ซอยอินทามระ 36 ถนนอินทามระ แขวงและเขตดินแดง กทม. เกิดระเบิดภายในร้าน ทำให้ผู้มาใช้บริการและชาวบ้านใกล้เคียงบาดเจ็บ 8 คน นอกจากนี้แรงระเบิดยังสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างอาคาร 5 หลัง เสาแกนกลางของอาคารขาด 2 ต้น ทำให้ทีมวิศวกรเตรียมตั้งเหล็กค้ำยัน เพื่อป้องกันอาคารพังถล่ม อยู่ระหว่างรอการตรวจสอบอย่างละเอียดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ย. นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตดินแดง พร้อมคณะเดินทางมาปิดประกาศให้จุดเกิดเหตุเป็นเขตอันตราย สั่งห้ามเข้าอาคารที่เกิดเหตุเพิ่มเติม โดยมีทีมวิศวกรจากเจ้าของอาคารว่าจ้างเข้ามาเตรียมดำเนินการติดตั้งเสาเหล็กค้ำยัน เพื่อความปลอดภัยป้องกันอาคารพังถล่มลงมา ระหว่างนั้นมีตำรวจจาก สน.สุทธิสาร และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาพร้อมผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าตรวจสอบหาหลักฐานรวมทั้งจุดระเบิด โดยเฉพาะบริเวณชั้นล่างด้านหลังฝั่งซ้ายของตัวอาคาร เป็นที่วางเครื่องอบผ้า 9 ตู้ และเป็นจุดรวมของสายไฟและท่อแก๊ส ใช้เวลาตรวจทั้งหมดนานประมาณ 2 ชั่วโมง

หลังเสร็จสิ้นการตรวจ นายบัณฑิต ประดับสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านอัคคีภัยและระเบิด สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่าจากการตรวจพื้นที่ภายในอาคาร เบื้องต้นสันนิษฐานสาเหตุระเบิดเกิดจากแก๊สแอลพีจีรั่วจากข้อต่อของท่อแก๊สที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังเครื่องอบผ้า ซึ่งเป็นระบบทำความร้อนด้วยแก๊ส ซึ่งแก๊สที่รั่วออกมามีน้ำหนักมากกว่าอากาศ จึงรวมตัวอยู่ที่พื้นซึ่งมีความคับแคบแล้วสะสมอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง รอให้อากาศเข้ามาผสมในสัดส่วนที่เพียงพอ จากนั้นอาจมีการสปาร์กของปลั๊กไฟฟ้าทำให้เกิดประกายไฟหรือด้วยความร้อนจากเครื่องอบผ้า ทำให้เป็นตัวจุดระเบิดเกิดแรงอัดมหาศาลกระจายไปทุกทิศทุกทาง ส่งผลให้เสาและกำแพงในอาคารพังเสียหายมากที่สุด

ด้าน ร.ต.ท.อดิศักดิ์ เสนียุทน์ รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เจ้าของคดีกล่าวว่า หลังเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน สามารถเก็บหลักฐานและถ่ายภาพได้บางส่วน เตรียมเรียกตัวแทนบริษัทและผู้เกี่ยวข้องที่ติดตั้งระบบแก๊สเข้ามาสอบสวน รวมทั้งรอผลการตรวจที่เกิดเหตุจากกองพิสูจน์หลักฐาน ก่อนสรุปหาตัวผู้กระทำความผิด ส่วนเรื่องโครงสร้างอาคารยังอยู่ในระดับอันตรายต้องให้วิศวกรทำการติดตั้งเสาเหล็กค้ำยันให้เสร็จเรียบร้อยโดยเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม
11:02

รวมดวงเฮง! เศรษฐีใหม่งวด 1 กรกฎาคม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์