เด็กไทยสุดเจ๋ง! คว้าแชมป์ฝีมือแรงงานอาเซียน ตอกย้ำความเป็นเลิศงานช่าง

ข่าว

เด็กไทยสุดเจ๋ง! คว้าแชมป์ฝีมือแรงงานอาเซียน ตอกย้ำความเป็นเลิศงานช่าง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 21:08 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" ปลื้มเด็กไทย กวาด 16 เหรียญทอง 4 เงิน 3 ทองแดง คว้าแชมป์ฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ตอกย้ำความเป็นเลิศด้านงานช่าง อินโดฯ จี้ติด 13 ทอง ตามด้วยเวียดนาม 6 ทอง "บิ๊กอู๋" ยิ้มแก้มปริ หวังแค่ 8 ทอง แต่ได้มาอีกเท่าตัว อัดฉีดเหรียญทองละ 1.5 แสน สานฝันปั้นยอดฝีมือส่งล่าแชมป์ฝีมือแรงงานโลกที่รัสเซีย

เมื่อวันที่ 4 กย.61 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบเหรียญรางวัลและปิดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 หรือ WorldSkills ASEAN Bangkok 2018 ที่ ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-2 ก.ย. โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน ร่วมงานท่ามกลางบรรยากาศสุดคึกคักกว่า 3 พันคน โดยเยาวชนไทย 52 คน ที่เข้าร่วมแข่งขันกับเยาวชน 10 ชาติอาเซียน 335 คน ใน 26 สาขาอาชีพ สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าแชมป์เหรียญทองมากที่สุดเป็นประวัติการ จำนวน 16 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง และ 13 เหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลเดอะเบส ออฟ เนชั่น หรือคะแนนรวมสูงสุดของไทย ได้แก่ สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม โดยมี อินโดนีเซีย เป็นอันดับ 2 ได้ 13 ทอง 5 เงิน 8 ทองแดง, เวียดนาม อันดับ 3 ได้ 6 ทอง 5 เงิน 5 ทองแดง

สำหรับ 16 เหรียญทอง ที่ไทยคว้ามาได้จาก 13 สาขาอาชีพ ได้แก่ 1.บริการอาหารและเครื่องดื่ม 2.ประกอบอาหาร 3.อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (ทีม) 4. เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร 5.เทคโนโลยีงานเชื่อม 6.เขียนแบบวิศวกรรมเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ 7.สีรถยนต์ 8.เทคโนโลยีระบบทำความเย็น 9.บำรุงรักษาเครื่องจักรกล (ทีม) 10.หุ่นยนต์เคลื่อนที่ (ทีม) 11.เทคโนโลยียานยนต์ 12.ระบบอัตโนมัติอุตสาหกรรม (ทีม) 13.ก่ออิฐ ส่วน 4 เหรียญเงิน ได้จาก สาขาไม้เครื่องเรือน เสริมความงาม กราฟิกดีไซน์ แต่งผม 3 เหรียญทองแดง จากสาขาต่อประกอบมุมไม้ เทคโนโลยีระบบทำความเย็น ประกอบอาหาร ส่วน 13 รางวัลเหรียญฝีมือยอดเยี่ยม ได้จาก เทคโนโลยีสายเครือข่าย การดูแลระบบเครือข่ายสารสนเทศ กราฟิกดีไซน์ แฟชั่นเทคโนโลยี เทคโนโลยียานยนต์ เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าภายในอาคาร ปูกระเบื้อง ก่ออิฐ ไม้เครื่องเรือน แต่งผม บริการอาหารและเครื่องดื่มและเสริมความงาม

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน กล่าวว่า เป็นความสำเร็จของเยาวชนไทยที่คว้ามาได้มากถึง 16 เหรียญทอง จากที่ได้ตั้งเป้าไว้เพียง 8 เหรียญทอง เพราะไม่ได้เน้นที่ผลแพ้ชนะ แต่อยากให้เด็กได้พัฒนาทักษะฝีมือและได้รับประสบการณ์จากการแข่งขัน ชัยชนะของเยาวชนไทยในครั้งนี้มีผลมาจากความมุ่งมั่น ทุกคนต้องผ่านการฝึกซ้อมนานหลายเดือน ที่มีความสามารถเท่านั้นถึงจะมายืนตรงจุดนี้ได้ แต่ก็ไม่สำคัญว่าจะได้เหรียญรางวัลหรือไม่ เพราะนอกจากการแข่งขัน ยังได้รับมิตรภาพและประสบการณ์ที่ดีที่สามารถนำไปใช้ในในการทำงาน และยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างชาติอาเซียนด้วยเยาวชนและผู้ที่เข้ามาชมงานตลอด 3 วัน กว่า 2.5 หมื่นคน ยังได้สัมผัสกับการทำงานในแต่ละอาชีพที่อาจช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนที่มาร่วมชมการแข่งขันในการเลือกศึกษาต่อในสายวิชาชีพและเติบโตเป็นแรงงานที่ดีในอนาคต โดยการแข่งขันครั้งต่อไปประเทศสิงคโปร์ จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันในปี 2563

ด้าน นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า เยาวชนที่ชนะการแข่งขันจะได้รับโอกาสในการคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 จัดขึ้นที่เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย (WorldSkills Kazan 2019) ระหว่างวันที่ 22-27 ส.ค.62 และในวันที่ 5 ก.ย.กระทรวงแรงงานจะมีพิธีมอบเงินรางวัล สำหรับเหรียญทอง 150,000 บาท เหรียญเงิน 75,000 บาท เหรียญเงิน 40,000 บาท เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม 20,000 บาท รางวัลปลอบใจ 10,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ถนนปลีกหมู่(กีบหมู) “เส้นเลือดใหญ่ คนขายแรงงาน”
08:21

ถนนปลีกหมู่(กีบหมู) “เส้นเลือดใหญ่ คนขายแรงงาน”

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 01:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์