ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง 'โบว์' กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ค้านฝากขัง UN62

ข่าว

  ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง 'โบว์' กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ค้านฝากขัง UN62

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2561 14:12 น.

  ศาลอุทธรณ์ สั่งยกคำร้องแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กรณีค้านฝากขังแกนนำและผู้ชุมนุมฯจำนวน 62 คน กรณียุยงปลุกปั่นจากการชุมนุมที่หน้า มธ.และยูเอ็น เมื่อ 22 พ.ค.ค.61ชี้การสอบสวนไม่แล้วเสร็จ...

  เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ในคดี ที่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ผู้ต้องหาคดีชุมนุมทางการเมืองได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลอาญาที่อนุญาตให้ฝากขัง นายรังสิมันต์ โรม อายุ 25 ปี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ อายุ 26 ปี พร้อมพวกแกนนำและผู้ชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ถูกแยกควบคุมตัวไว้ที่ สน.พญาไท 10 คน และ สน.ดินแดง 5 คน รวม 15 คน ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่นจากการชุมนุมที่หน้า ม.ธรรมศาสตร์ และหน้าองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในวาระครบรอบ 4 ปี รัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2561

  โดยในวันนี้ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา กล่าวภายหลังฟังคำสั่งศาลว่า วันนี้มาฟังคำตัดสิน คดีที่โบว์อุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่รับอุทธรณ์คำสั่งให้ฝากขังเราในคดี UN62 ซึ่งมีผลให้เราถูกสั่งฝากขังทั้งที่ไม่เข้าเงื่อนไขที่ควรเป็น และต้องใช้เงินถึง 1.5 ล้าน ในการประกันตัวทุกคน โดยในวันนี้ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งเห็นว่าคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้ขังผู้ต้องหาทั้ง 15 โดยพิจารณาว่า การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ จึงมีเหตุที่ผู้ร้องจะยื่นคำร้องขอฝากขังในระหว่างศาลกับพนักงานสอบสวน ซึ่งเป็นผู้ร้องและตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 87 นั้น เป็นบทบัญญัติที่มุ่งหมายให้เป็นอำนาจศาลชั้นต้น ที่จะตรวจสอบและพิจารณาสั่งโดยเฉพาะ เมื่อมีคำสั่งใดๆ แล้วผู้ต้องหาที่ 9 จึงไม่มีสิทธิอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งของศาลชั้นต้นได้ ที่ศาลชั้นต้นไม่รับอุทธรณ์คำสั่งของผู้ต้องหาที่ 9 นั้น ชอบแล้ว ให้ยกคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่รับอุทธรณ์ของผู้ต้องหาที่ 9

  แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง กล่าวด้วยว่า ตรงนี้จึงเป็นที่น่าสังเกตว่า เราไม่มีสิทธิโต้แย้งให้คำสั่งที่เราเห็นว่ามีปัญหาได้รับการพิจารณาตรวจสอบเพื่อความเป็นธรรม ส่วนเรื่องที่จะฎีกาคำสั่งต่อหรือไม่ ก็คงจะขอปรึกษาทีมทนายความ เเต่คิดว่าเราคงยื่นฎีกาต่อ เพื่อให้มีโอกาสโต้แย้งครบถ้วนก่อนมีคำสั่งถึงที่สุดให้เป็นบรรทัดฐานและเป็นประเด็นที่จะเป็นประโยชน์กับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมต่อไป เพราะไม่ควรมีอำนาจใดที่ตรวจสอบไม่ได้ แต่มีผลกับสิทธิเสรีภาพประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐา มหัทธนากลุ่มคนอยากเลือกตั้งชุมนุมทางการเมืองศาลอุทธรณ์ยกคำร้องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 00:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์