ร้านซักผ้า 24 ชม. แก๊สบึม พังพินาศ 5 หลัง! (คลิป)

ข่าว

ร้านซักผ้า 24 ชม. แก๊สบึม พังพินาศ 5 หลัง! (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 04:42 น.

บันทึก

‘อ๊อตเทริ วอช แอนดราย’ สาขาอินทามระ36-เจ็บ8

ระทึก บึมกลางดึกร้านสะดวกซัก 24 ชั่วโมง “อ๊อตเทริ วอช แอนดราย” แฟรนไชส์ยอดนิยม ซอยอินทามระ 36 ตึกสูง 3 ชั้น 2 คูหา ชั้นล่างพังยับ ชาวบ้านหนีตายอลหม่านเจ็บระนาว 8 คน ร้านรอบข้าง รถยนต์ รถ จยย. โดนแรงระเบิดพังยับ ลูกค้าเผยนาทีรอดชีวิตเข้ามาใช้บริการลูกค้าเต็มได้กลิ่นแก๊สรั่วรีบหนีออกมาเตือนก่อนระเบิดดังสนั่น เจ้าของแฟรนไชส์รุดดูที่เกิดเหตุ ระบุเปิดได้เพียง 3 วัน ช่วงโปรโมชันเปิดให้ใช้บริการฟรี นำเข้าเครื่องซักและเครื่องอบผ้าจากประเทศจีน ใช้ระบบแก๊สกับเครื่องอบผ้า ด้าน “วิศวกรรมสถานเขตดินแดง” ตรวจโครงสร้างอาคารพบเสาแกนกลางตัวอาคารขาด 2 ต้น สั่งห้ามใช้อาคาร ต้องวางแผนค้ำยันเสาก่อนให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องตรวจหาสาเหตุ เบื้องต้นคาดแก๊สตู้อบผ้ารั่วและระเบิด เบื้องต้นเจ้าของร้านมีความผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข ไม่มีใบอนุญาต

เหตุการณ์บึมกลางกรุงในร้านสะดวกซัก คาดแก๊สตู้อบผ้าระเบิด แรงระเบิดหวิดทำให้ลูกค้าและชาวบ้านบาดเจ็บ 8 คน ทรัพย์สินพังเสียหายยับ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 3 ก.ย. ร.ต.ท.อดิศักดิ์ เสนียุทน์ รอง สว.(สอบสวน) สน.สุทธิสาร รับแจ้งเหตุแก๊สระเบิด ภายในร้านสะดวกซัก อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย (otteri wash&dry) อาคารเลขที่ 158/1 สาขาซอยอินทามระ 36 ถนนอินทามระ แขวงและเขตดินแดง กทม. ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ที่เกิดเหตุเป็นตึกแถวสูง 3 ชั้น 2 คูหา พบผู้บาดเจ็บหลายรายมีบาดแผลที่ขาถูกไฟลวกและตามร่างกายถูกเศษหินและกระจก หน่วยกู้ชีพนเรนทร พร้อมกู้ภัยและชาวบ้านช่วยกันปฐมพยาบาล ก่อนนำส่งโรงพยาบาล 8 คน มีนายธัญพัฒน์ ยิ่งฐิติโรจน์ อายุ 30 ปี นายก้องเกียรติ บัวผัน อายุ 29 ปี น.ส.ธาริกา ถิธนันทปภากุล อายุ 20 ปี นายชานุวัฒน์ ตั้งเจริญวิทย์ อายุ 19 ปี และ น.ส.เป็งอวย ศักดาพจนา อายุ 15 ปี ส่งไปรักษาที่ รพ.เปาโล เมโมเรียล พหลโยธิน น.ส.จารุนารถ ศรีเกือก อายุ 19 ปี และนางบุญหลง ปาประเค้า อายุ 61 ปี ส่งไปรักษาที่ รพ.รามาธิบดี และนางนลิวรรณ วงศ์จอม อายุ 42 ปี ส่งไปรักษาที่ รพ.ราชวิถี

เจ้าหน้าที่กันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่เกิดเหตุเพราะยังมีกลิ่นแก๊สหลงเหลืออยู่ และปิดวาล์วแก๊สพบชั้นล่างเปิดเป็นร้านซักรีดหยอดเหรียญครบวงจร มีทั้งเครื่องซักผ้า และเครื่องอบแห้งแบบ 2 ชั้น ถูกแรงอัดจากการระเบิดพังเสียหาย ใกล้กับเครื่องอบผ้าพบถังแก๊ส ขนาด 48 กิโลกรัม ต่อเข้ากับวาล์วใช้งาน 4 ถัง และยังไม่ต่อใช้งานอีก 2 ถัง อยู่ใน สภาพปกติ ติดกับร้านซักผ้าฝั่งขวาเป็นร้านขายอะไหล่รถยนต์ ด้านซ้ายเป็นร้านอาหารถูกแรงอัดระเบิดทำลายกำแพงด้านในที่อยู่ติดกับร้านซักผ้าพังทั้งแถบ ถัดออกไปเป็นร้านเสริมสวยสภาพกระจกด้านหน้าร้านและประตูแตกกระจายเสียหายทั้งหมด แรงระเบิดทำให้เศษอิฐกำแพงกระเด็นไปฝั่งตรงข้ามถูกรถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน 5 กอ 7151 กรุงเทพมหานคร พังยับ ที่พื้นพบกองเลือดหยดกระจาย ห่างออกไป 4 เมตร พบรถ จยย.ฮอนด้า พีซีเอ็กซ์ สีขาว ทะเบียน 4 กด 3030 กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ แรงอัดของระเบิดและเศษปูนยังกระเด็นออกมาเต็มพื้นถนน โดนร้านค้าแบบรถเข็นที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพังเสียหาย 2-3 ร้าน เจ้าหน้าที่นำสายแนวกั้นห้ามเข้าพื้นที่มากันบริเวณโดยรอบเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ เพื่อรอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

นายพีรพงษ์ ไชยบุรี และนายอัฐพล กองสุข ร่วมกันเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนทั้ง 2 คน นำผ้ามาซักที่ร้านจัดโปรโมชันวันเปิดให้บริการให้ซักฟรีตลอด 24 ชม. เพราะเพิ่งจะเปิดร้าน เข้าไปในร้านพบว่าเครื่องซักผ้ามีผู้ใช้บริการเต็มหมดแล้ว และได้กลิ่นแก๊สรั่ว ชวนกันออกมายืนรอฝั่งตรงข้ามร้าน เวลาผ่านไปสักพักกลิ่นแก๊สเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ เดินไปบอกเจ้าของตึกที่เปิดร้านอาหารอยู่ข้างๆว่าให้ช่วยเรียกเจ้าของมาดูเพราะเกรงว่าจะมีอันตราย ขณะที่ รอเจ้าของมาดู พวกตนยืนจับกลุ่มคุยกันอยู่ในร้านอาหารตามสั่งฝั่งตรงข้าม จู่ๆร้านซักผ้าเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังรุนแรง ทั้งแรงดันและเศษปูนกระจัดกระจายโดนชาวบ้านบาดเจ็บและข้าวของเสียหาย บางรายเป็นลูกค้ามายืนรอซักผ้า โชคดีตนทั้ง 2 คนหลบอยู่ในร้านที่มีร่มผ้าใบบังไม่บาดเจ็บ

ต่อมานายกวิน นิทัศนจารุกุล เจ้าของร้านแฟรนไชส์สะดวกซัก เดินทางมาที่เกิดเหตุเผยว่า ร้านเพิ่งเปิดได้ 3 วัน อยู่ในช่วงโปรโมชันเปิดให้ใช้งานฟรี ทำให้มีผู้เข้ามาใช้บริการอยู่ตลอด ภายในร้านจะมีทั้งเครื่องซักและเครื่องอบผ้าที่นำเข้ามาจากประเทศจีน จะมีการทำงานในหลายระบบ รวมไปถึงระบบแก๊สที่ติดกับเครื่องอบผ้า ก่อนเจ้าหน้าที่คุมตัวไปสอบสวน

ด้าน ร.ต.ท.อดิศักดิ์ เสนียุทน์ รอง สว. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เผยว่า จากการสอบถามเจ้าของแฟรนไชส์คาดว่าสาเหตุอาจจะมาจากแก๊สรั่วจากเครื่องอบผ้าออกมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากก่อนจะเกิดระเบิด อย่างไรก็ตาม ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบเก็บหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้ง ส่วนผู้บาดเจ็บนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว หลังจากนี้จะเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุและโดยรอบ พร้อมทั้งสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ก่อนจะดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผอ.เขตดินแดง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สุทธิสาร เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เข้าตรวจที่เกิดเหตุร้านสะดวกซัก อ๊อตเทริวอช แอนดราย ซอยอินทามระ 36 นายอาฤทธิ์กล่าวว่า สาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดระเบิดจากแก๊สรั่วไหล อาคารที่เกิดเหตุมีทั้งหมด 7 คูหา พบความเสียหาย 5 คูหา และพบว่าเสาด้านหลังแกนกลางคูหาที่ 2 และ 3 เป็นส่วนที่เปิดซักรีดได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด 2 ต้น พื้นเพดานกำแพงด้านหลังทะลุและฝ้าเกิดรอยร้าว จะประสานเจ้าหน้าที่กรมโยธา กทม.ตรวจสอบความแข็งแรงของเสา หากประเมินแล้วอาคารอาจพังถล่มลงมาจะติดประกาศห้ามใช้อาคารจนกว่าจะมีการซ่อมแซมแก้ไข ส่วนร้านซักรีดเพิ่งเปิดให้บริการได้เพียง 3 วัน จากการตรวจสอบไม่พบว่ามีใบอนุญาต ในพื้นที่ดินแดงมีร้านลักษณะนี้จำนวนมาก ใบอนุญาตนี้จะต้องมีการขอปีต่อปี เจ้าของร้านที่เกิดเหตุจะมีความผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท และมีความผิดเกี่ยวกับการตกแต่งอาคาร ขณะนี้ไม่สามารถเข้าไปตรวจอย่างละเอียดได้ต้องรอให้เจ้าหน้าที่กรมโยธา เข้าตรวจสอบพร้อมกับกองพิสูจน์หลักฐานอีกครั้ง

ด้านนางเพ็ญศรี เสริฐแพร้ว อายุ 62 ปี แม่ค้า ขายส้มตำไก่ย่าง อาหารอีสาน ติดกับร้านสะดวกซักเผยว่า ได้กลิ่นแก๊สรั่วตั้งแต่บ่ายวันที่ 2 ก.ย. ร้านสะดวกซักที่เกิดเหตุเปิดใหม่มีโปรโมชันซักฟรี 5 วัน มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตฟรี แอร์เย็นทำให้ลูกค้ามาใช้บริการจำนวนมาก ส่วน น.ส.อรสา เพ็งศรี อายุ 31 ปี มี ที่พักด้านหลังร้านสะดวกซักกล่าวว่า เมื่อคืนนี้ขณะเกิดเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายฟ้าผ่าตกใจมากลุกขึ้นมาดูเห็นกระจกแตกหมด มีกลิ่นแก๊ส กลิ่นไฟไหม้ วิ่งไปอุ้มลูกพาหนีออกจากบ้าน เมื่อออกมาหน้าบ้านเห็นเศษปูนเกลื่อนเต็มถนน เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบตะโกนบอกตนให้รีบออกมาจากจุดนั้น เพราะกลัวจะเกิดระเบิดซ้ำ ส่วนความเสียหายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่นเครื่องเสียงเสียหาย ผนังปูนแตกร้าว ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.สุทธิสาร แล้ว

ต่อมาเวลา 13.00 น. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร และ ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย มาตรวจสอบในส่วนของตัวอาคารก่อนเดินทางออกมาพร้อมปิดป้ายประกาศจากสำนักงานเขตดินแดง “ห้ามใช้อาคาร” ตามคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่นที่ กท.7603/5950 ลงวันที่ 3 กันยายน 2561

ดร.ธเนศกล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเสาตัวอาคารที่เกิดเหตุได้รับความเสียหาย 6 ต้น เป็นเสาด้านหลัง 4 ต้น และตรงกลางตัวอาคาร 2 ต้น ภายใน 2-3 ชม.นี้ เจ้าหน้าที่วิศวะต้องวางแผนค้ำยันเสาทั้งหมดด้วยเหล็กเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะหากปล่อยไว้ตัวอาคารตั้งอยู่ริมถนนมีรถบรรทุกขับผ่านหรือฝนตกหนักอาจทำให้ตัวอาคารถล่มลงมาได้ แนะนำว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในอาคารใกล้เคียงทั้ง 7 คูหา ออกจากพื้นที่ก่อน แต่การทำโครงสร้างค้ำยันเจ้าของกิจการต้องเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ต้องมีการพูดคุยตกลงกันก่อนจะดำเนินการสร้างตัวค้ำยันเสาต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.เติมเผ่า ศิริภูบาล ผกก.สน.สุทธิสาร เผยว่า จากการสอบสวนนายกวิน นิทัศนจารุกุล เจ้าของแฟรนไชส์ทราบว่า ขายแฟรนไชส์ธุรกิจร้านสะดวกซัก ราคาประมาณ 2 ล้านบาท ในพื้นที่สุทธิสารมีแฟรนไชส์ร้านเดียวกันนี้ 3 ร้าน ก่อนหน้าที่ 2 ร้านแรกได้จ้างบริษัทติดตั้งเดียวกัน แต่ร้านนี้ใช้บริษัทอื่นไม่แน่ใจว่าเกี่ยวข้องกับการติดตั้งหรือไม่ ส่วนเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานยังไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้ เนื่องจากตัวอาคารยังไม่ปลอดภัย การแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักเข้าไปตรวจสอบ อาคารหาสาเหตุการระเบิดก่อนจะดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

ที่ สน.สุทธิสาร บ่ายวันเดียวกัน นายกวิน นิทัศนจารุกุล ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซัก เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ที่ทำร้านสะดวกซัก ภายใต้แบรนด์ “Otteri Wash & Dry” พร้อมนายพรณรงค์ เอี่ยมกิจสัมฤทธิ์ ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ในฐานะเจ้าของแฟรนไชส์ นายพรณรงค์เปิดเผย หลังเกิดเหตุผู้บริหารเดินทางไปดูที่เกิดเหตุและเข้าเยี่ยมพูดคุยกับผู้บาดเจ็บ เราไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ จะช่วยเหลือค่ารักษาและค่าเสียหายอย่างเต็มที่ ตอนนี้อยู่ระหว่างให้ช่างผู้ชำนาญการร่วมกับเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ต่อมาเวลา 18.30 น. พ.ต.ท.สืบพงศ์ กรุณา รอง ผกก. (สอบสวน) สน.สุทธิสาร เผยว่า ขณะเกิดเหตุมีเพียงลูกค้าใช้บริการ ส่วนเจ้าของร้านและคนดูแลประจำร้านไม่มีใครอยู่ ขณะนี้ยังไม่ทราบชื่อ เจ้าของร้าน หรือเจ้าของอาคาร เนื่องจากอยู่ระหว่างตรวจสอบสัญญาเช่า นายกวิน นิทัศนจารุกุล เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี พิจารณา 2 ส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับความประมาทของผู้เปิดกิจการที่อาจระมัดระวังไม่เพียงพอจนเกิดเหตุระเบิด อีกส่วนกำลังประสานงานกับกรุงเทพมหานครว่าการใช้ตึก หรือการเปิดกิจการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ และกิจการเกี่ยวการซักผ้าต้องเกี่ยวเนื่อง พ.ร.บ.สาธารณสุข หรือไม่ ต้องสอบสวนผู้เกี่ยวข้องหลายๆด้านก่อนสรุป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร้านสะดวกซัก อ๊อตเทริ วอช แอนดราย เป็นร้านเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆด้านการซักอบแห้ง แบบซักผ้าหยอดเหรียญ เป็นรูปของการเปิดแฟรนไชส์ นำเข้าเครื่องซักผ้าแบรนด์ “oasis” จากจีน และแบรนด์ “maytat” จากอเมริกา เข้ามาแพร่หลายในเมืองไทยปี 2558 ปัจจุบันมี 60 สาขาทั่วประเทศ ธุรกิจร้านสะดวกซักเป็นร้านให้บริการตนเองที่ให้ลูกค้านำผ้ามาซักและอบในร้าน โดยเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่างๆเกี่ยวกับการซัก-อบ-พับผ้าจัดเตรียมไว้ให้ ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก บริษัท เค-เน็กซ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ย่านสุริวงศ์ เป็นบริษัทไทยบริษัทแรกๆที่มีการนำเสนอร้านซักผ้าหยอดเหรียญด้วยเครื่องจักรอุตสาหกรรมหยอดเหรียญ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทาสพนัน  ขี่ จยย.ประกบกระชากสร้อย
03:48

ทาสพนัน ขี่ จยย.ประกบกระชากสร้อย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 11:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์